Thi sát hạch lấy bằng lái ô tô sẽ khó hơn trong thời gian tới

18 Thanh Niên Online
Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe Tổng cục Đường bộ đang tiến hành sửa đổi, nâng số lượng bộ câu hỏi mới khi thi cấp bằng lái xe.
Sắp tới việc thi cấp bằng lái xe sẽ khó hơn trước Sắp tới việc thi cấp bằng lái xe sẽ khó hơn trước
Sắp tới việc thi cấp bằng lái xe sẽ khó hơn trước
Mới đây, Tổng cục Đường bộ vừa cho biết đang tiến hành sửa đổi bộ câu hỏi mới dùng trong việc đào tạo, thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Trong đó, đáng chú ý là thông tin tăng số câu hỏi từ 450 lên 500 câu. Bên cạnh đó, những câu hỏi cũ cũng được rà soát lại toàn bộ và sửa đổi căn cứ trên cơ sở pháp lý hiện hành, khoa học và bổ sung nhiều nội dung mới phù hợp với tình hình thực tiễn.
Trong bộ câu hỏi mới sẽ bổ sung thêm 15 câu hỏi sa hình, có 2 câu liên quan tới đường sắt nâng số câu hỏi về đường sắt lên 13 câu. Sẽ có thêm 25 câu hỏi về biển báo để phù hợp với quy chuẩn 41:2016 về biển báo đường bộ. Bên cạnh đó là 10 câu hỏi liên quan tới kỹ năng lái xe, xử lý tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt, có băng tuyết.
Thi sát hạch lấy bằng lái ô tô sẽ khó hơn trong thời gian tới - ảnh 1
Bộ câu hỏi mới sẽ tăng độ khó, cải thiện chất lượng đào tạo sát hạch lấy bằng lái xe
Đặc biệt, trong bộ câu hỏi mới sẽ không còn “đánh đố” người học khi chỉ có duy nhất 1 đáp án đúng thay vì có những câu có 2 ý đúng nếu trả lời thiếu 1 ý sẽ không tính điểm như ở bộ đề thi cũ. Tổng cục Đường bộ cũng đang xem xét nghiên cứu bổ sung thêm vào ngân hàng câu hỏi thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trong thời gian tới vì cho rằng 500 câu hỏi vẫn chưa thực sự phủ kín toàn bộ chương trình đào tạo. Dự kiến, bộ câu hỏi mới sẽ được áp dụng triển khai vào tháng 7 năm nay.
Trước đây, việc bổ sung thêm bài thi ghép ngang từ năm 2016 cũng được nhiều người ủng hộ vì giúp tăng thêm chất lượng đầu ra của các học viên học thi lấy giấy phép lái xe. Được biết, tỉ lệ đỗ sát hạch giấy phép lái xe ô tô kể từ khi áp dụng bài thi ghép ngang đã giảm từ trên 70% xuống còn khoảng 60%. Tuy nhiên, thay đổi này là cần thiết được nhiều người ủng hộ vì đây là tình huống đỗ xe rất phổ biến mỗi khi lái xe đặc biệt là ở các thành phố lớn đông đúc chỉ có khu vực đỗ xe bên lề đường.
Thi sát hạch lấy bằng lái ô tô sẽ khó hơn trong thời gian tới - ảnh 2
Những kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, đường trơn trượt cũng được chú ý bổ sung
Việc bổ sung câu hỏi trong bộ đề thi sát hạch lấy giấy phép lái xe là thực sự cần thiết và không nặng đối với các học viên thi bằng lái ô tô. Chưa kể việc bổ sung các câu hỏi mới liên quan đến biển báo theo quy chuẩn mới là thực sự cần thiết. Những câu hỏi liên quan tới đường sắt hay kỹ năng di chuyển trên đường cao tốc, đường trơn trượt cũng hứa hẹn bổ sung kiến thức đáng kể cho học viên học lái xe trước khi thực sự cầm vô lăng tham gia giao thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jasmine

Jasmine

Tăng lên cả 1000 câu cũng chả sao... lý thuyết đã có tiền lo... càng tăng câu hỏi thì càng làm giàu cho những ai đó thôi.
Thinh Thien Nghi

Thinh Thien Nghi

Tôi đang học để thi bằng lái B2, thật tình học lý thuyết thấy rất bổ ích. Thế nhưng những người quen đã có bằng nói học chi cho mệt, khi thi cho giám thị 1-2 triệu thì họ làm bài cho. Nếu thật như vậy thì có bổ sung thêm 100 câu nữa cũng vậy thôi. Bộ GTVT phải chấm dứt tình trạng này may ra ý thức tham gia giao thông, tai nạn sẽ tốt hơn.
Lê Nghia

Lê Nghia

Quan trọng là ý thức chấp hành giao thông thôi, giờ có nâng lên 1000 câu cũng vậy. Thi lý thuyết không được thì bỏ tiền mua phần lý thuyết vậy thui.
Thế Dũng

Thế Dũng

Và 1 điều quan trọng nữa là vi phạm phải bị phạt ngay thì người chạy ẩu mới sợ! Chứ như hiện giờ thì chạy ngược chiều trên quốc lộ còn chẳng sợ nữa kìa!
Thành Nam

Thành Nam

Yêu cầu nên đưa vào luật không được vượt phải trên cao tốc, tất cả các xe đều phải chạy vào làn phải và chỉ chạy vào làn trái khi vượt.
Kelvin

Kelvin

Xe trên chạy ì ạch 70 km/h thì làm gì được họ. Quan trọng ý thức lái xe thôi.
Sơn

Sơn

Xàm, cho kẹt xe hả?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ford Explorer Enthusiast ST có giá rẻ hơn gần 3.000 USD so với bản cao cấp nhất

Ford Explorer 2022 có thêm bản hiệu suất cao giá rẻ

Ford Explorer Enthusiast ST vẫn sở hữu động cơ 3.0L tăng áp có công suất 400 mã lực, hộp số tự động 10 cấp, dẫn động 2 cầu nhưng cắt bớt một số trang bị để hạ giá xuống còn 50.000 USD so với giá 52.830 USD của bản gốc.
Nissan Quashqai xuất hiện trong một đại lý chính hãng tại Việt Nam

Nissan Qashqai 2020 xuất hiện tại Việt Nam

Nissan Qashqai 2020 được xem là đối thủ của Toyota Corolla Cross, xuất hiện trong một đại lý Nissan tại Việt Nam nhưng chưa rõ là xe chính hãng hay nhập khẩu tư nhân.