Từ hôm nay 1.8, ô tô kinh doanh dịch vụ đổi sang biển số màu vàng

7 Thanh Niên Online
Bắt đầu từ hôm nay 1.8, ô tô đăng kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ được cấp biển số có chữ, số màu đen trên nền màu vàng thay cho nền trắng như trước đây.
Từ hôm nay 1.8, ô tô đăng kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ được cấp biển số có chữ, số màu đen trên nền màu vàng /// Ảnh: TL Từ hôm nay 1.8, ô tô đăng kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ được cấp biển số có chữ, số màu đen trên nền màu vàng - Ảnh: TL
Từ hôm nay 1.8, ô tô đăng kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ được cấp biển số có chữ, số màu đen trên nền màu vàng
Ảnh: TL

Ô tô kinh doanh dịch vụ dùng biển số màu vàng

Quy định trên được nêu rõ trong thông tư 58/2020 về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được Bộ Công an ký ban hành ngày 16.6.2020 và chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1.8).
Cụ thể, nội dung tại điểm đ, khoản 6, điều 25 của thông tư 58/2020 nêu rõ: “biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z sẽ được cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.
Từ hôm nay 1.8, ô tô kinh doanh dịch vụ đổi sang biển số màu vàng - ảnh 1

Theo Thông tư 58/2020, biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sẽ được cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải

Về hiệu lực thi hành quy định này, điều 26 của Thông tư 58/2020 cũng nêu rõ, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực (tức trước ngày 1.8.2020 – PV), thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31.12.2021.
Như vậy, bắt đầu từ hôm nay, ô tô mới đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Trong khi đó, các xe đăng ký trước ngày 1.8.2020 đã được cấp biển nền trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31.12.2021.
Từ hôm nay 1.8, ô tô kinh doanh dịch vụ đổi sang biển số màu vàng - ảnh 2

Các xe đăng ký trước ngày 1.8.2020 và đã được đăng ký cấp biển nền trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31.12.2021

Với quy định này, theo thống kê sơ bộ của Cục Cảnh sát giao thông, sẽ có khoảng 1,6 - 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách... phải chuyển sang biển số màu vàng thay vì biển màu trắng như trước đây.

Thủ tục, địa điểm, chi phí cấp đổi biển số như thế nào?

Ngoài một số ô tô mới đăng ký kinh doanh dịch vụ, hiện tại các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực (tức trước ngày 1.8.2020 – PV) cũng có thể làm thủ tục đổi sang biển số màu vàng.
Hồ sơ, cấp đổi biển số bao gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu có sẵn; Giấy đăng ký xe; Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) và 2 biển số cũ. Đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình.
Từ hôm nay 1.8, ô tô kinh doanh dịch vụ đổi sang biển số màu vàng - ảnh 3

Phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số là 150.000 đồng đối với ô tô

Theo quy định, mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số là 150.000 đồng đối với ô tô và 100.000 đồng đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-môco đăng ký rời.
Về nơi đăng ký, cấp đổi biển số xe, Thông tư 58/2020 cũng nêu rõ, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đảm nhận.
Thông tư 58/2020 cũng quy định về việc thay đổi kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.
Trường hợp thiết kế với xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn, cơ quan đăng kiểm xe kiểm tra thực tế đề xuất Cục trưởng cục Cảnh sát giao thông được đổi sang hai biển dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. 
  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Yuan

Yuan

Bên Singapore đã thi hành biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải chở khách từ chục năm trước, giờ tới Việt Nam
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Theo tôi còn nhiều việc phải làm lắm... việc này tồn tiền hiệu quả không cao!
vu***@gmail.com

vu***@gmail.com

Thay vì thay màu vàng thì giữ nguyên màu trắng có nghĩa là xe kinh doanh. Còn xe màu vàng là xe không kinh doanh. Vì chủ yếu xe hiện tại là xe kinh doanh.
Lehuyson

Lehuyson

Mới dán logo Xe hợp đồng rồi giờ đổi sang biển số Vàng, cuối cùng người mua xe làm ăn tốn tiền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sức mua sụt giảm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19

Xe máy giảm giá, ‘chống ế’ mùa dịch Covid-19

Sức mua sụt giảm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, các đại lý kinh doanh mô tô, xe máy đang nỗ lực tung ra các chương trình ưu đãi thông qua hình thức giảm giá, tặng quà... nhằm hy vọng “thoát ế” giữa thời buổi “gạo châu củi quế”.