Từ tháng 7.2018, ô tô ngoại vào Trung Quốc được giảm thuế nhập khẩu

0 Thanh Niên Online
Bộ Tài chính Trung Quốc vừa công bố việc giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ 25% xuống còn 15%, trong khi thuế nhập khẩu một số loại linh kiện lắp ráp ô tô trong nước sẽ về mức 6%, bắt đầu từ ngày 1.7.2018.
Thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Trung Quốc giảm từ 25% xuống còn 15%. /// Ảnh: Yicaiglobal Thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Trung Quốc giảm từ 25% xuống còn 15%. - Ảnh: Yicaiglobal
Thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Trung Quốc giảm từ 25% xuống còn 15%.
Ảnh: Yicaiglobal
Quyết định này được Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra, sau khi Chính phủ nước này có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump để bàn về giải pháp nhằm xoa dịu những căng thẳng, ngăn chặn cuộc chiến thương mại có thể diễn ra giữa hai cường quốc này.
Động thái này phần nào mở rộng hơn cánh cửa vào thị trường ô tô lớn nhất thế giới cho các nhà sản xuất xe hơi. So với mức 25% đang áp dụng, từ ngày 1.7.2018 các mẫu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Trung Quốc chỉ phải chịu thuế nhập khẩu 15%. Đặc biệt, thuế nhập khẩu trung bình với các mẫu xe đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ Trung Quốc sẽ giảm còn 13,8%. Trong khi đó, thuế nhập khẩu linh kiện ô tô như cản sốc, cửa và dây đai an toàn... sẽ giảm về mức 6%.
Từ tháng 7.2018, ô tô ngoại vào Trung Quốc được giảm thuế nhập khẩu - ảnh 1
Khách hàng Trung Quốc sẽ có cơ hội mua ô tô với mức giá hợp lý hơn
- Ảnh: Chinadaily
Theo Bill Russo - người sáng lập công ty tư vấn Automobility có trụ sở tại Thượng Hải, trong số các nhà sản xuất ô tô đang kinh doanh tại Trung Quốc, những thương hiệu ô tô hạng sang như BMW, Mercedes-Benz và Porsche sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, khi thuế nhập khẩu giảm. Bởi hầu hết sản phẩm của các thương hiệu này hiện đang được nhập khẩu nguyên chiếc từ nhà máy đặt tại châu Âu.
Trong khi đó, các thương hiệu ô tô của Mỹ đang đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc như General Motors, Ford... chỉ được lợi ít hơn từ chính sách điều chỉnh thuế nhập khẩu.
Từ tháng 7.2018, ô tô ngoại vào Trung Quốc được giảm thuế nhập khẩu - ảnh 2
Các thương hiệu ô tô nhập khẩu như BMW, Mercedes-Benz và Porsche sẽ được hưởng lợi nhiều nhất
- Ảnh: Asia.nikkei
Ngoài ra, theo CNN, Chính phủ Trung Quốc cũng đã hứa sẽ loại bỏ các hạn chế đối với các nhà thương hiệu xe hơi nước ngoài muốn đầu tư sản xuất ô tô của họ tại Trung Quốc. Trước những động thái của Chính phủ Trung Quốc, đại diện thương hiệu ô tô thể thao hạng sang Porsche cho biết: “Khách hàng Trung Quốc sẽ có cơ hội mua ô tô với mức giá hợp lý hơn và có thể theo đuổi các gói tùy chọn cá nhân hóa chiếc xe của mình".
Việc giảm thuế nhập khẩu ô tô được xem là bước đi đầy toan tính của Trung Quốc. Bởi động thái này sẽ góp phần tạo động lực để các nhà sản xuất ô tô trên thế giới tiếp tục tăng cường đầu tư vào Trung Quốc. Bên cạnh đó, chính sách giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ khuyến khích các hàng xe nội địa tăng cường đầu tư sản xuất tạo sức cạnh tranh, qua đó giúp người tiêu dùng có thêm cơ hội sở hữu xe hơi.
Từ tháng 7.2018, ô tô ngoại vào Trung Quốc được giảm thuế nhập khẩu - ảnh 3

Tin liên quan

Toyota đi bán xe... Trung Quốc
Dự kiến vào cuối năm nay, Toyota sẽ bán ra chiếc xe điện đầu tiên của đối tác Trung Quốc GAC như một “mánh” trong kinh doanh.
Quan trọng hơn, việc giảm thuế nhập khẩu ô tô sẽ góp phần nhằm xoa dịu những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ngăn chặn cuộc chiến tranh kinh tế có thể diễn ra giữa hai cường quốc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm