Xe MPV dưới 650 triệu: Mitsubishi Xpander áp đảo, Toyota Avanza chật vật thoát ế

0 Thanh Niên Online
Lượng tiêu thụ xe MPV có giá bán dưới 650 triệu đồng tại Việt Nam tăng hơn 50%, Mitsubishi Xpander được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất, trong khi Toyota Avanza vẫn đang chật vật thoát ế tại Việt Nam.
Mitsubishi Xpander được người Việt mua nhiều nhất trong phân khúc xe MPV có giá bán dưới 650 triệu đồng Mitsubishi Xpander được người Việt mua nhiều nhất trong phân khúc xe MPV có giá bán dưới 650 triệu đồng
Mitsubishi Xpander được người Việt mua nhiều nhất trong phân khúc xe MPV có giá bán dưới 650 triệu đồng
Tương tự nhiều phân khúc ô tô trên thị trường Việt Nam trong tháng 5.2020, sức mua hồi phục giúp doanh số bán xe MPV dưới 650 triệu đồng lấy lại đà tăng trưởng sau bước sụt giảm trong tháng 4.2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5.2020 vừa qua, tổng doanh số bán các mẫu xe MPV dưới 650 triệu đồng tại Việt Nam đạt 1.178 xe, tăng 54% tương đương 637 xe so với tháng 4.2020.
Xe MPV dưới 650 triệu: Mitsubishi Xpander áp đảo, Toyota Avanza chật vật thoát ế - ảnh 1

Giá niêm yết, doanh số xe MPV 7 chỗ dưới 650 triệu đồng tại Việt Nam tháng 5.2020

Nhu cầu mua sắm ô tô 7 chỗ cho gia đình hay kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách… gia tăng sau mùa dịch, cùng với chính sách giảm giá bán của đại lý chính là động lực giúp doanh số bán xe MPV dưới 650 triệu đồng gia tăng. Cụ thể, trong tháng 5.2020 Mitsubishi Xpander được các đại lý giảm giá từ 10 – 15 triệu đồng, trong khi Suzuki Ertiga được ưu đãi, giảm tới 35 triệu đồng. Bên cạnh đó KIA Rondo cũng được Trường Hải (THACO) áp dụng giá bán ưu đãi kèm quà tặng cho khách hàng trong tháng 5.2020.
Hiện tại, phân khúc xe MPV dưới 650 triệu đồng tại Việt Nam đang có sự góp mặt của 4 mẫu xe, đến từ 4 thương hiệu gồm Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga, KIA Rondo, Toyota Avanza... Những mẫu xe được chờ đợi như Honda BR-V, Nissan Livina... vốn phổ biến tại các thị trường Đông Nam Á vẫn chưa được phân phối tại Việt Nam.
Xe MPV dưới 650 triệu: Mitsubishi Xpander áp đảo, Toyota Avanza chật vật thoát ế - ảnh 2

Mitsubishi Xpander với lợi thế về kiểu dáng thiết kế trẻ trung, cùng sự phổ biến đang áp đảo các mẫu xe còn lại

Trong bối cảnh đó, Mitsubishi Xpander với lợi thế về kiểu dáng thiết kế trẻ trung, cùng sự phổ biến đang áp đảo các mẫu xe còn lại. Ngay sau bước sụt giảm trong tháng 4.2020, Mitsubishi Xpander lập tức lấy lại phong độ tăng trưởng doanh số với 685 xe bán ra trong tháng 5.2020, tăng 45%.
Suzuki Ertiga – đối thủ cạnh tranh với Mitsubishi Xpander cũng có bước tăng trưởng ấn tượng về doanh số khi tiêu thụ tới 385 xe trong tháng 4.2020, tăng 80% so với tháng 4.2020. Sau giai đoạn khủng hoảng về nguồn cùng vào cuối năm 2019, Suzuki Ertiga đang cho thấy sự ổn định và nỗ lực đổi mới mẫu mã để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Mẫu xe MPV này liên tục được Suzuki cải tiến, nâng cấp và tung ra thị trường các phiên bản mới.
Xe MPV dưới 650 triệu: Mitsubishi Xpander áp đảo, Toyota Avanza chật vật thoát ế - ảnh 3

Suzuki Ertiga đang cho thấy sự ổn định và nỗ lực đổi mới mẫu mã để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng

Trong khi đó, KIA Rondo đang có dấu hiệu chững lại. Dù được THACO liên tục áp dụng chính sách ưu đãi, nhưng doanh số bán mẫu xe MPV này chỉ đạt 82 xe trong tháng 5.2020. Toyota Avanza thậm chí còn tệ hơn khi chỉ bán vỏn vẹn chưa tới 30 xe trong tháng 5.2020. So với tháng trước đó, lượng tiêu thụ Avanza tăng 70% tuy nhiên con số này vẫn chưa đủ để Avanza thoát khỏi danh sách ô tô bán ít nhất Việt Nam.
Nắm lợi thế về hệ thống phân phối, sức mạnh thương hiệu cùng cái danh xe MPV bán chạy nhất Indonesia... Tuy nhiên khi gia nhập thị trường Việt Nam, Avanza lại không được ưa chuộng bởi trang bị nghèo nàn cùng kiểu dáng có phần cụ mịch, thiếu sức hút. Bên cạnh đó, cái bóng quá lớn của “đàn anh” Innova chính là rào cản khiến Avanza không thể bứt phá.
Xe MPV dưới 650 triệu: Mitsubishi Xpander áp đảo, Toyota Avanza chật vật thoát ế - ảnh 4

Toyota Avanza đang là mẫu xe bán ế nhất phân khúc xe MPV dưới 650 triệu đồng tại Việt Nam

Kết thúc 5 tháng đầu năm 2020, Toyota Avanza đang là mẫu xe bán ế nhất phân khúc xe MPV dưới 650 triệu đồng tại Việt Nam với doanh số đạt 127 xe. Trung bình mỗi tháng, Toyota Việt Nam bán khoảng 25 xe Avanza. Trong khi đó, Mitsubishi Xpander bán chạy nhất với 4.066 xe, tiếp theo là Suzuki Ertiga (904 xe) và KIA Rondo (411 xe).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm