Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

0 Thanh Niên Online
Chỉ một vài thao tác đơn giản, người dùng xe hơi có thể làm mát nhanh khoang nội thất ô tô khi đỗ xe dưới tiết trời nóng bức.
Đỗ xe dưới trời nắng nóng khiến nhiệt độ trong khoang nội thất tăng cao /// Ảnh: Thái Nguyễn Đỗ xe dưới trời nắng nóng khiến nhiệt độ trong khoang nội thất tăng cao - Ảnh: Thái Nguyễn
Đỗ xe dưới trời nắng nóng khiến nhiệt độ trong khoang nội thất tăng cao
Ảnh: Thái Nguyễn
Vào mùa nắng nóng, ô tô đỗ ở các vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau khoảng 20 - 30 phút, có thể làm nhiệt độ trong khoang nội thất xe cao hơn bên ngoài từ 10 - 20 độ C. Với những mẫu ô tô không được trang bị tính năng khởi động từ xa, tự động mở hệ thống điều hòa, thực sự là một nổi khổ đối cho chủ xe khi trở lại khoang nội thất, bởi sự chênh lệch nhiệt độ không chỉ tạo cảm giác khó chịu, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững một số mẹo nhỏ với các bước thực hiện dưới đây, sẽ giúp chủ xe “giải nhiệt” nhanh cho khoang nội thất sau khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng:
Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 1
Đầu tiên, để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng, người dùng ô tô nên hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước. 
- Ảnh: Wikihow
Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 2
Sau đó, đứng bên ngoài xe, đóng mở cửa xe phía người lái (không hạ cửa kính) từ 6 - 8 lần. Cách làm này giúp cửa xe như một cách quạt, đưa luồng không khí bên ngoài vào ca bin, đồng thời đẩy không khí nóng trong nội thất ra ngoài qua cửa kính ở ghế hành khách phía trước. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thao tác này, chủ xe cần chú ý ô tô phải đỗ ở khu vực an toàn, đảm bảo việc đóng mở cửa xe không bị vướng víu hay cản trở các phương tiện xung quanh. 
- Ảnh: Wikihow
Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 3
Bước vào xe, khởi động động cơ cho xe di chuyển đồng thời kích hoạt hệ thống điều hòa. Điều này sẽ góp phần tăng hiệu quả làm mát của điều hòa.
- Ảnh: Wikihow
Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 4
Khi mở hệ thống điều hòa làm mát, nên chỉnh sang chế độ lấy gió ngoài, hạ nhiệt độ đồng thời chỉnh quạt dàn lạnh ở tốc độ cao nhất. 
- Ảnh: Wikihow
  
Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 5
Chỉnh các cửa gió điều hòa hướng phía về phía dưới sàn xe. Khi điều hoà đang hoạt động, tài xế nến hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe. Sau khi cảm nhận được không khi trong xe đã dịu mát, nên chỉnh lại nhiệt độ điều hòa, các khe hướng gió và đóng các cửa sổ. Với những xe có trang bị cửa sổ trời, lái xe chỉ cần mở cửa sổ trời thay vì cửa sổ hai bên, đồng thời thực hiện các bước tương tự như trên.
- Ảnh: Wikihow

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 6
Ngoài các bước kể trên, người dùng ô tô có thể hạn chế tình trạng khoang nội thất bị “hâm nóng” bằng cách đỗ xe dưới khu vực dâm mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Ảnh: Wikihow
Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 7
Bên cạnh đó, vào mùa nắng nóng chủ xe nên trang bị sẵn các tấm bạc che nắng. Sau khi đỗ xe dùng tấm che nắng phủ lên kính chắn phía gió trước, sau xe... trước khi rời khỏi xe. Các tấm bạc có thể ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào ô tô nên giúp xe không phải hấp thụ nhiều nhiệt.  
- Ảnh: Wikihow
Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng - ảnh 8
Cuối cùng, cách chống nóng cho khoang nội thất ô tô đơn giản nhất thường được nhiều người dùng ô tô lựa chọn chính là dán phim cách nhiệt. Cách làm này vừa hạn chế ánh nắng xâm nhập vào xe làm nóng khoang nội thất, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ô tô.
- Ảnh: Wikihow

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kỹ thuật viên phải được trang bị cả kiến thức về xe lẫn các dụng cụ tiêu chuẩn để bảo dưỡng xe đúng cách

Bảo dưỡng ô tô: Những điều cần lưu ý

Trong bối cảnh mùa dịch có tác động lớn tới thói quen sinh hoạt, nhiều người quyết định tự chăm sóc xe hơi tại nhà, như một cách để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để xe được bảo dưỡng đúng cách.
Nên thực hiện một số mẹo chăm sóc, bảo quản chiếc “xế cưng” khi để lâu không dùng đến

Cách bảo quản ô tô khi không sử dụng giữa mùa đại dịch Covid-19

Thực hiện việc các ly xã hội, trong suốt thời gian này nhiều người hạn chế ra ngoài, chiếc “xế cưng” theo đó cũng ít được sử dụng thậm chí không dùng đến... Trong trường hợp này chú ý thực hiện một số mẹo bảo quản ô tô, tránh những hư hỏng không đáng có.