Cách chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô

8 Thanh Niên Online
Một vị trí ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô không chỉ mang đến sự thoải mái mà còn giúp người lái phản ứng tốt hơn, tăng mức độ an toàn và giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.
Điều chỉnh tư thế ngồi lái xe phù hợp là một trong những thao tác đầu tiên khi điều khiển ô tô. Với những lái xe có kinh nghiệm, việc dành chút thời gian để canh chỉnh ghế lái, vô lăng… đã trở thành nguyên tắc bất di bất dịch khi đặt mình vào vị trí ghế lái.
Cách chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô - ảnh 1Điều chỉnh tư thế ngồi lái phù hợp, thao tác đầu tiên trước khi điều khiển ô tô
Tuy nhiên, trong thực tế không ít tài xế, đặc biệt là tài mới thường thực hiện các bước này một cách qua loa và thậm chí chưa biết điều chỉnh thế nào để tạo ra tư thế ngồi lái phù hợp nhất. Sau đây là những gợi ý giúp người lái điều chỉnh ghế lái, vô lăng để tạo ra tư thế ngồi thoải mái, phù hợp khi điều khiển ô tô:
Chỉnh ghế lái
Bên cạnh việc chỉnh cơ, hiện nay chức năng ghế lái chỉnh điện đã được trang bị phổ biến trên các dòng xe giúp việc điều chỉnh tư thế ngồi trở nên dễ dàng hơn. Khi đặt mình vài ghế lái, bạn nên ngồi thẳng, đảm bảo cho phần mông, lưng vuông góc và luôn tì vào ghế. Điều này sẽ giúp bạn tránh đau lưng và duy trì sự thoải mái trong suốt quá trình lái xe.
Cách chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô - ảnh 2Nên ngồi thẳng, đảm bảo cho phần mông, lưng vuông góc và luôn tì vào ghế lái - Ảnh: wikiHow
Khoảng cách ghế lái: Để đảm bảo việc điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi đúng nhất, bạn nên khởi động xe rồi đạp chân phanh vài lần. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với hành trình chân phanh, qua đó điều chỉnh khoảng cách phù hợp nhất. Chỉnh sao cho chân phải có thể đạp hết hành trình của ga và phanh, đầu gối của bạn gập ở góc khoảng 120 độ. Không nên chỉnh ghế lái quá xa, điều này sẽ khiến cho đầu gối của bạn bị duỗi thẳng, qua đó làm giảm tác dụng của lực đòn bẫy và mất cảm giác với hành trình chân phanh, chân ga. Ngược lại, nếu ghế lái quá gần sẽ làm đầu gối chạm vào bảng táp lô, cản trở thao tác của bạn.
Cách chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô - ảnh 3Chỉnh khoảng cách ghế lái sao cho đầu gối của bạn gập ở góc khoảng 120 độ - Ảnh: wikiHow
Tựa lưng ghế lái: Để chỉnh độ ngã tựa lưng ghế, bạn nên ngồi thẳng lưng tựa vào ghế, tay nắm đỉnh vô lăng. Sau đó chỉnh độ ngả lưng ghế sao cho cánh tay song song với sàn thì góc ngã lưng ghế là phù hợp nhất.
Độ cao ghế: Để điều chỉnh độ cao ghế, người lái nên nhìn thẳng. Thông qua nút điều khiển, lần lượt chỉnh độ cao đệm ghế sao cho mang lại tầm quan sát rộng, bao quát tầm nhìn tốt nhất, đồng thời khuỷu tay vừa chạm vào bệ cửa, phần đầu gối không chạm vào mép dưới vô lăng khi người lái co chân sát vào ghế.
Cách chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô - ảnh 4Người dùng nên chỉnh sao cho mép trên của tựa đầu ghế ngang với mắt - Ảnh: wikiHow
Tựa đầu ghế: Đây là chi tiết mà nhiều lái xe thường bỏ qua khi điều chỉnh ghế lái vì cho rằng không mấy hiệu quả. Điều này xuất phát từ việc chỉnh tựa đầu chưa đúng. Người dùng nên chỉnh sao cho mép trên của tựa đầu ghế ngang với mắt, khoảng cách từ tựa đầu tới phần gáy khoảng 2-3 cm. Điều này sẽ giúp người lái không bị mỏi cổ, đồng thời sẽ phần nào tránh được chấn thương khi gặp tai nạn.
Với một số mẫu xe hiện đại có tích hợp chức năng nhớ vị trí ghế lái. Người dùng nên kết hợp việc điều chỉnh ghế kết hợp với việc sử dụng chức năng nhớ vị trí ghế để tạo ra sự thoải mái, thuận tiện khi ra vào xe.
Chỉnh vô lăng
Nút điều chỉnh vị trí vô lăng thường được bố trí ở trục vô lăng. Người lái chỉ cần ấn nút điều hướng (với các xe trang bị vô lăng chỉnh điện) hoặc kéo lẫy (vô lăng chỉnh cơ) để điều chỉnh khoảng cách, độ cao, thấp của vô lăng.
Cách chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô - ảnh 5Người lái nên cầm vô lăng ở vị trí 3 giờ và 9 giờ - Ảnh: wikiHow
Hãy tưởng tượng vô lăng là một chiếc đồng hồ. Để tạo tư thế lái thoải mái nhất, người lái nên cầm vô lăng ở vị trí 3 giờ và 9 giờ. Vị trí này sẽ giúp phần cẳng tay ít bị cong hơn, vai và lưng cũng đỡ mỏi và thoải mái hơn. Bên cạnh đó, người lái cũng nên điều chỉnh sao cho khoảng cách từ trục vô lăng, vị trí cầm vô lăng đến phần vai ngực vào khoảng 25 - 30 cm, đồng thời khuỷu tay tạo góc 120 độ. Với khoảng cách này, trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí sẽ hoạt động hiệu quả và giảm thiểu chấn thương cho người lái.
Cách chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô - ảnh 6Khoảng cách từ trục vô lăng, vị trí cầm vô lăng đến phần vai ngực vào khoảng 25 - 30 cm - Ảnh: wikiHow
Ngoài ra, kết hợp với tầm mắt từ vị trí ghế lái, bạn nên điều chỉnh độ cao thấp của vô lăng sao cho trục vô lăng song song với tựa lưng ghế và đảm bảo tầm quan sát đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Phát

Huy Phát

Tùy tầm vóc mỗi người nữa. Chỉnh sao cảm thấy ngồi thoải mái nhất, tầm nhìn rộng nhất là được.
Nguyễn Thanh Bình

Nguyễn Thanh Bình

Trong nhà chỉ một mình tôi lái xe, nên chỉnh 1 lần những lần sau chẳng mất công chỉnh lại, nhưng thấy nhiều bác mới lấy bằng lái, khá lúng túng trong việc chỉnh tư thế ngồi. Đây là hậu quả của việc nộp tiền để lo lý thuyết khi thi bằng lái, còn thực hành thì cứ chỉnh đại miễn sao khi thi thắt dây an toàn là được.
Vu

Vu

Tai nạn đạp nhầm ga và phanh rất phổ biến, nguyên nhân do thao tác chưa thuần thục là chính còn có nguyên nhân đặt chân sai. Khi gót chân phải đặt quá sát bàn ga, lúc cấp bách chưa chuyển hết chân sang bàn phanh đã đạp xuống. Cần đặt gót chân sao cho chuyển dịch bàn chân linh hoạt không bị mắc mũi chân vào dưới bàn phanh. Bàn phanh cao và gần người hơn bàn ga.
Nguyễn Thế Hưng

Nguyễn Thế Hưng

Hay. Những cái mà nhiều người xem thường, cho là đơn giản nhưng khi gặp tai nạn mới thấy được tầm quan trọng của nó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm