Cách mở cửa ô tô an toàn không gây tai nạn cho người đi đường

8 Thanh Niên Online
Điều mà người đi xe đạp, xe gắn máy lo lắng nhất khi đang di chuyển trên đường chính là việc chiếc ô tô phía trước đột nhiên mở cửa, dù vô tình nhưng hành động mở cửa này rất có thể gây tai nạn chết người.
Mở cửa ô tô không đúng cách sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc Mở cửa ô tô không đúng cách sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc
Mở cửa ô tô không đúng cách sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc
Mỗi gia đình người dân Hà Lan đều sở hữu ít nhất một chiếc xe đạp và họ thường xuyên di chuyển bằng xe đạp trên các ngõ ngách của đường phố. Tuy nhiên, ở đây hầu như không xảy ra tai nạn do bất ngờ đâm vào cánh cửa xe ô tô. Bởi người dân xứ sở hoa tulip có nhớ khái niệm mở cửa xe rất đặc biệt gọi là "Dutch Reach".
Vậy "Dutch Reach" là kỹ thuật như thế nào? Các lái xe Hà Lan luôn dùng tay cách xa cửa xe nhất để mở cửa, nói cách khác là dùng tay phải để mở cửa bên trái và dùng tay trái để mở cửa bên phải, dù người ngồi phía trước hay đằng sau đều làm như vậy.
Động tác này trông có vẻ phiền phức nhưng lại rất hữu dụng. Khi mở cửa bằng tay ở xa, lái xe không thể không xoay người, thông qua việc xoay bả vai có thể nhìn thấy tình hình người đi trên đường và phát hiện có người đi xe đạp hay xe máy ở bên hông hay phía sau hay không.
Cách mở cửa ô tô an toàn không gây tai nạn cho người đi đường - ảnh 1
Dùng tay trái để mở cửa bên phải và ngược lại, động tác này giúp dễ dàng quan sát tình hình giao thông trên đường

Nếu dùng tay gần cửa nhất để mở, cánh tay dễ dàng đẩy cửa ra khi chưa kịp quan sát khiến người đi tới từ phía sau trở tay không kịp, thậm chí hành động này còn gây ra tai nạn nguy hiểm.
Dù ngồi ở hàng ghế trước hay sau, người dân Hà Lan đều được đào tạo và hình thành thói quen mở cửa xe bằng tay xa cửa nhất để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người khác.
Các khóa học lái xe tại Hà Lan đều dạy kỹ thuật mở cửa như vậy, nó đã trở thành tiêu chuẩn mở cửa xe an toàn. Họ còn lưu ý, chỉ một chi tiết nhỏ có thể tránh gây ra nhiều vụ tai nạn, cẩn thận hơn một chút sẽ làm giảm mức độ nguy hiểm rất nhiều. 
Ở Việt Nam, lưu lượng xe ô tô chạy trên đường tăng vọt trong những năm gần đây và có không ít vụ tai nạn xảy ra do mở cửa mà không nhìn phía sau. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người trong xe khi bước xuống xe, chúng ta nên chú ý chi tiết này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bảo

Bảo

Hay quá. Xin mọi người đi xe hơi, ngồi xe hơi thực hành thuần thục bài học này. Đề nghị các trường dạy lái xe đưa bài học này vào giáo trình và bài thi trắc nghiệm.
Thái Tuấn

Thái Tuấn

ồ, mới biết, rất hữu ích. lý thuyết của học lái xe nên loại bỏ những câu hỏi vô ích kiểu như con người xã hội chủ nghĩa, v.v... mà thay vào đó là những câu hữu ích cho an toàn giao thông.
Minh

Minh

Ở Việt Nam có khi mở cửa bằng chân nữa kìa do lúc đó tay đang phải cầm điện thoại mà.
Từ Viễn

Từ Viễn

VN ta thường xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm vì vô ý khi mở cửa xe; Vậy tại sao không biết bắt chước Hà Lan? Việc làm này có gì khó khăn đâu! Một luật lệ trở thành thói quen đáng trân trọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động

Khác với ô tô số sàn, thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn, tuy nhiên tài xế cần “khắc cốt ghi tâm” các bước cơ bản để đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động.
Hệ thống cảnh báo áp suất lốp trên xe VinFast Lux A2.0 có báo cụ thể từng lốp nhưng không chi tiết áp suất

Cách sử dụng áp suất lốp trên xe VinFast Lux

Cách sử dụng cảm biến áp suất lốp gián tiếp trên 2 dòng xe VinFast Lux A2.0 và SA2.0, có phần khác so với cảm biến trực tiếp thông thường, dễ làm nhiều người nhầm lẫn trong quá trình sử dụng nếu không hiểu rõ cách thức vận hành.
15 bước cơ bản khi khi lái ô tô số sàn được minh họa qua hình ảnh

15 bước cơ bản khi lái ô tô số sàn

Khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục vì vậy việc nắm rõ các bước cơ bản sẽ giúp các tài mới tự tin, đảm bảo an toàn khi lái ô tô số sàn.