Có nên sử dụng phụ gia súc rửa động cơ ô tô, xe máy?

0 Thanh Niên Online
Xăng dầu, nhớt không đảm bảo là nguyên nhân hàng đầu khiến động cơ ô tô, xe máy không còn đẹp như mới “đập hộp” ảnh hưởng khả năng vận hành và mức tiêu hao nhiên liệu nên việc súc rửa động cơ định kỳ khá cần thiết.
Có nên sử dụng phụ gia súc rửa động cơ cho ô tô, xe máy? Có nên sử dụng phụ gia súc rửa động cơ cho ô tô, xe máy?
Có nên sử dụng phụ gia súc rửa động cơ cho ô tô, xe máy?
Động cơ hiểu một cách đơn giản là “trái tim” quyết định tới khả năng vận hành, chi phí hoạt động, độ bền thậm chí cả giá trị bán lại của một chiếc xe. Chính vì vậy, nó luôn là chi tiết được chăm sóc hàng đầu bởi dàn áo, đèn cùng nhiều trang bị khác có thể dễ dàng thay thế sửa chữa với chi phí thấp nhưng động cơ thì không như vậy. Để động cơ hoạt động ổn định, bền bỉ thì bảo dưỡng là hành động bắt buộc không thể bỏ qua.
Bởi khi hoạt động một thời gian dài những muội than (một dạng carbon vô định hình) sản sinh trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn của động cơ và tích tụ lại bám vào xupap, đầu piston, thành xi lanh hay bugi… Về lâu về dài, lớp muội than dày có thể làm xước thành xi lanh hay ảnh hưởng tới tỉ số nén động cơ khiến máy ì, ồn, giật cục và tốn nhiều nhiên liệu hơn.
Có nên sử dụng phụ gia súc rửa động cơ ô tô, xe máy? - ảnh 2
Muội than carbon bám dày đặc bên trong động cơ ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất, mức tiêu hao nhiên liệu và độ bền
Có nhiều nguyên nhân khiến muội than hình thành nhanh trong đó chủ yếu do công nghệ động cơ cũ, chất lượng nhiên liệu và cả cách vận hành xe nhất là trong thành phố. Mặc dù hiện nay nhiều công nghệ động cơ mới đã giúp hạn chế tối đa muội than hình thành nhưng với điều kiện nhiên liệu chưa đảm bảo tại VN thì việc quan tâm tới vấn đề vệ sinh khoang động cơ vẫn rất cần thiết.
Để giải quyết vấn đề này nhiều thương hiệu phụ gia làm sạch, súc rửa động cơ được hình thành với những cái tên như Bosh, Bluechem, Forch, Liqui Moly, EcoBurn… Phụ gia chăm sóc động cơ thường chỉ tập trung vào dung dịch vệ sinh buồng đốt, kim phun. Dung dịch này chủ yếu tập trung làm sạch muội carbon bám trên các chi tiết bên trong động cơ, dung hòa hơi ẩm và chống oxy hóa.
Có nên sử dụng phụ gia súc rửa động cơ ô tô, xe máy? - ảnh 3
Việc sử dụng phụ gia súc rửa động cơ khoang nhớt giúp xe hoạt động ổn định hơn
Ngoài ra, một số thương hiệu cao cấp như Bluechem còn mang đến nhiều phụ gia chuyên biệt hơn như dung dịch súc rửa vệ sinh buồng nhớt. Trên thực tế đây là dung dịch hết sức cần thiết bởi buồng nhớt là nơi có nhiều bùn hình thành từ muội carbon và hạt kim loại nhất chưa kể mỗi lần thay nhớt thường không loại bỏ hoàn toàn nhớt cũ một cách dễ dàng.
Bên cạnh đó, còn có phụ gia nano bảo vệ động cơ, đây là sản phẩm dùng khi đổ nhớt mới. Dung dịch này hoạt động theo cơ chế tạo thành lớp màng bên ngoài các chi tiết bên trong động cơ giúp giảm ma sát, hao mòn nhằm cải thiện hiệu suất động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu cũng như tăng thời gian sử dụng của dầu nhớt.
Có nên sử dụng phụ gia súc rửa động cơ ô tô, xe máy? - ảnh 4
Khoang nhớt cũng là bộ phận cần được quan tâm, làm sạch sau một vài lần thay nhớt mới
Việc làm sạch động cơ theo định kỳ về nguyên tắc sẽ giúp động cơ bền bỉ hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, mài mòn các chi tiết bên trong cũng như lượng khí thải do tác hại của muội than carbon. Hiệu suất động cơ cũng được cải thiện giảm sức ì, hạn chế giật cục khi sử dụng lâu ngày. Tuy nhiên, tùy từng công nghệ động cơ mà người tiêu dùng có lựa chọn phụ gia phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất, không nên lạm dụng hay sử dụng bừa bãi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kỹ thuật viên phải được trang bị cả kiến thức về xe lẫn các dụng cụ tiêu chuẩn để bảo dưỡng xe đúng cách

Bảo dưỡng ô tô: Những điều cần lưu ý

Trong bối cảnh mùa dịch có tác động lớn tới thói quen sinh hoạt, nhiều người quyết định tự chăm sóc xe hơi tại nhà, như một cách để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để xe được bảo dưỡng đúng cách.
Nên thực hiện một số mẹo chăm sóc, bảo quản chiếc “xế cưng” khi để lâu không dùng đến

Cách bảo quản ô tô khi không sử dụng giữa mùa đại dịch Covid-19

Thực hiện việc các ly xã hội, trong suốt thời gian này nhiều người hạn chế ra ngoài, chiếc “xế cưng” theo đó cũng ít được sử dụng thậm chí không dùng đến... Trong trường hợp này chú ý thực hiện một số mẹo bảo quản ô tô, tránh những hư hỏng không đáng có.