Đỗ xe ô tô, vì sao không nên về P trước khi kéo phanh tay?

14 Thanh Niên Online
Khi thực hiện các bước dừng, đỗ xe. Thói quen đưa cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay của các lái xe, rất dễ gây ra những hư hại, mài mòn cho các chi tiết trong hộp số.

Khi thực hiện các bước dừng, đỗ xe. Thói quen đưa cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay của các lái xe, rất dễ gây ra những hư hại, mài mòn cho các chi tiết trong hộp số.

Đó là ý kiến của anh Trần Nhật Quang - kỹ sư ô tô, trước vấn đề “Ô tô số tự động, thực hiện các bước đỗ xe như thế nào cho đúng?” mà một độc giả gửi về Xe – Thanh Niên Online.
Đỗ xe ô tô, vì sao không nên về P trước khi kéo phanh tay? - ảnh 1Thói quen đưa cần số về P trước khi kéo phanh tay sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết hộp số
Hiện nay, không ít người sử dụng ô tô lắp hộp số tự động tại Việt Nam thường có thói quen chuyển cần số về vị trí P trước, rồi mới kéo phanh tay khi dừng, đỗ xe. Theo suy nghĩ của nhiều người, việc chuyển cần số về vị trí P hay kéo phanh trước thường không quan trọng khi đã đảm bảo thực hiện hết các thao tác để đỗ xe an toàn. Tuy nhiên, khi đỗ xe, đặc biệt tại các vị trí không bằng phẳng, việc tài xế chuyển cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay sẽ góp phần gây ảnh hưởng xấu cho các chi tiết trong cơ cấu hộp số.
Xét về chức năng, cả phanh tay ô tô và việc chuyển cần số về vị trí P trên hộp số tự động đều có tác dụng giữ cho xe đứng yên khi người lái dừng, đỗ xe. Tuy nhiên, cơ chế để giữ xe đứng yên của phanh tay và chế độ P trên hộp số hoàn toàn khác nhau. Trong khi, phanh tay tác dụng lực ép guốc phanh vào tang trống hoặc thắng đĩa giúp xe đứng yên, thì chế độ P trong hộp số tự động của ô tô đa phần đều dùng cơ cấu khóa chốt đỗ hay còn gọi là bánh răng cóc (parking pawl) vào các ngàm giữ trên trục ra của hộp số, để giữ cho xe không di chuyển.
Đỗ xe ô tô, vì sao không nên về P trước khi kéo phanh tay? - ảnh 2Cơ cấu P trong hộp số đa phần đều dùng cơ cấu khóa chốt đỗ vào các ngàm giữ
Khi thao tác dừng xe, nếu tài xế đạp chân phanh rồi chuyển cần số từ vị trí D về P. Lúc này, chốt đỗ sập xuống. Nếu phần mấu của chốt đỗ chưa ăn khớp với ngàm giữ trên trục ra của hộp số, sẽ khiến cho trục số quay để mấu chốt đỗ được gài cứng trong ngàm giữ. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu buông chân phanh rồi sau đó mới kéo phanh tay, người ngồi trên xe sẽ có cảm giác chiếc xe hơi “nhớm” lên. Tuy nhiên, việc kéo phanh tay lúc này chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm, bởi xe được giữ đứng yên chủ yếu do chốt đỗ được hãm vào các ngàm giữ. Vì vậy, chốt đỗ phải chịu áp lực rất lớn từ trọng lượng xe, nhất là khi đỗ xe tại những vị trí có độ dốc lớn.

“Việc chốt đỗ chịu lực lớn khiến chi tiết này có thể bị gãy hoặc chí ít cũng làm kẹt nhẹ cơ cấu này khiến việc chuyển cần số từ vị trí P sang D hay R sẽ khó khăn và nặng nề hơn. Bên cạnh đó, áp lực này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến các chi tiết trong hộp số”, kỹ sư ô tô Trần Nhật Quang chia sẻ.
Đỗ xe ô tô, vì sao không nên về P trước khi kéo phanh tay? - ảnh 3Với xe số tự động, người lái nên lưu ý thao tác khi đỗ xe để giảm thiểu hư hại cho các chi tiết trong hộp số
Khi dừng đỗ xe, nếu lái xe kéo phanh tay trước, lực ép guốc phanh vào tang trống hoặc thắng đĩa ở bánh sau giúp xe đứng yên. Việc cần số được chuyển về vị trí P lúc này sẽ giúp chốt đỗ chịu áp lực ít hơn, đỡ bị mài mòn hơn. Trong trường hợp phanh tay gặp sự cố chốt đỗ lúc này đã được hãm vào ngàm giữ trên trục ra của hộp số sẽ vẫn giữ cho xe đứng yên một cách an toàn.
Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, khi đỗ xe, các lái xe nên thực hiện theo các bước: Đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay sau đó chuyển vị trí cần số từ D về P rồi mới tắt máy.  Điều này sẽ góp phần giảm thiểu sự mài mòn cũng như hư hại các chi tiết trong hộp số.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lái Xe Già

Lái Xe Già

Thao tác chuẩn cho xe tự động: dừng xe đúng chỗ bằng đạp phanh chân giữ nguyên - về số P - kéo phanh tay - rồi mới nhả phanh chân.
Nguyễn Duy Hiếu

Nguyễn Duy Hiếu

Các bước đúng khi đỗ xe kéo phanh tay:
1. Đạp phanh chân đến khi xe dừng hẳn.
2. Về số mo (N)
3. Kéo hết phanh tay
4. Đạp phanh chân
5. Đưa cần số về P.
OK
Cá vàng

Cá vàng

Về số P hay kéo phanh tay trước sau không quan trọng. Điều quan trọng là đạp và giữ thắng chân trước và trong khi thực hiện 2 thao tác trên rồi hãy nhả thắng chân --> tắt máy.
The Tao

The Tao

Chuẩn.
Nguyen Hoang Thao

Nguyen Hoang Thao

Tắt máy rồi nhả thắng chân cho an toàn !
Toàn

Toàn

Khá hữu ích. Tôi cũng mới sử dụng ô tô gần đây. Đỗ xe đôi lúc cũng vô ý, may mà xe chưa có hư hỏng gì. Cám ơn người viết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm