Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

27
Để hạn chế việc đạp nhầm chân ga khi phanh tài xế cần giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống, đặc biệt là hình thành thói quen đúng khi lái xe.

Để hạn chế việc đạp nhầm chân ga khi phanh tài xế cần giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống, đặc biệt là hình thành thói quen đúng khi lái xe.

>> Kinh nghiệm lái xe trong sương mù
>> Những kinh nghiệm giúp phanh xe an toàn
>> Lái xe và những nguy hiểm khi chuyển hướng đột ngột
>> Audi A8L của Hồ Ngọc Hà tan nát sau tai nạn liên hoàn

Nguyên nhân

Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với lái mới, khi đang làm quen với xe hơi, đặc biệt là xe số tự động (AT). Tuy nhiên, lỗi này lại có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng nếu lưu thông trên đường. Đã có nhiều sự cố đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến việc tài xế đạp nhầm ga trong trường hợp cần phanh. Mới đây nhất là vụ “xe điên” Audi A8L của ca sĩ Hồ Ngọc Hà do tài xế Nguyễn Duy Tân (SN 1990 tại Nhà Bè, TP.HCM) cầm lái làm bị thương 11 người (có trẻ em) tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc đạp nhầm chân ga thay vì phanh có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn xuất phát từ tâm lý không vững vàng của tài xế khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh gấp. Lúc này tài xế thường bị “cà cuống” dẫn tới các phản xạ không theo ý muốn. Thậm chí, trong một số trường hợp khi phát hiện nhấn nhầm chân ga thay vì chuyển sang chân phanh thì lại càng đạp mạnh thêm. Có thể nói tâm lý không vững vàng, bốc đồng + lơ đãng khi xảy ra tình huống bất ngờ là nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn tai hại trên.

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh - ảnh 1
Tâm lý thoải mái, tập trung, vững vàng khi lái xe là rất quan trọng

Nguyên nhân thứ 2 quan trọng không kém chính là thói quen lái xe không “chuẩn” và mới sử dụng xe số tự động. Nguyên nhân này có thể là tư thế ngồi sai, lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh. Tư thế này không chỉ khiến cơ thể tài xế bị mệt mỏi, không thoải mái mà lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng về cơ, xương. Hơn nữa, trong tư thế này tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí dễ bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.

Nguyên nhân thứ 3 xuất phát từ thói quen vẫn cài số D và giữ chân phanh khi dừng xe tạm thời. Trong thời gian dừng này, nếu tài xế xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt nếu có tình huống bất ngờ cần xử lý đúng thời điểm này tài xế sẽ rất dễ bị động và nhầm lẫn.

Nguyên tắc 1: Chân không rời sàn

Đối với việc khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga thì giữ tư thế lái, đặt chân “chuẩn chỉ” là điều vô cùng cần thiết. Ngay khi vào xe, tài xế cần cân chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, dễ dàng điều khiển chân phanh, ga, thắng tay, cần số. Một tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị “cứng” khi xử lý các tình huống.

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh - ảnh 2
Một tư thế ngồi thoải mái, đặt chân đúng chỗ giúp tài xế xử lý tình huống tốt hơn

Tiếp theo đó, tài xế cần giữ vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Lúc này, gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân qua lại giữa hai chức năng này. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

Nguyên tắc 2: Rời chân ga - rà chân phanh

Khi đã giữ vững gót chân xuống sàn đồng nghĩa với việc tài xế đã luôn có một vị trí chuẩn để thao tác theo thói quen. Tuy nhiên, tư thế này vẫn có thể bị nhầm lẫn với lái mới dù gót chân đã để thẳng hàng với bàn đạp phanh. Để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì một thói quen tốt là rất quan trọng.

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh - ảnh 3
Luôn giữ ở vị trí chân phanh khi rời chân ga

Thói quen tốt ở đây chính là “rời chân ga - rà chân phanh”. Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga. Trong bất kỳ tình huống nào, thậm chí với cả xe số sàn (MT) thì hành động này đều có tác dụng, khi đã hình thành được thói quen đồng nghĩa với việc rủi ro đạp nhầm chân ga đã được giảm xuống mức thấp nhất.

Nguyên tắc 3: Dừng, đỗ đúng cách

Đối với tình huống dừng, đỗ xe thì thao tác tay lại quan trọng không kém với thao tác chân trong việc hạn chế lỗi đạp nhầm chân ga. Trong trường hợp chỉ tạm dừng xe (chờ đèn đỏ, hỏi đường) thì chuyển về N và kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay không bao giờ thừa thãi vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên địa hình dốc nhẹ. Khi dừng xe lâu, ở vị trí an toàn thì tài xế nên cài số P và kéo phanh tay. Ngoài ra, giữ thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng rất quan trọng để tránh việc xe lao ra đường hoặc trôi quá xa trong trường hợp bị tuột dốc.

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh - ảnh 4
Thao tác với cần số cũng rất quan trọng

Với nguyên tắc này, việc tập thành thói quen là rất quan trọng. Nó giúp tài xế an toàn hơn và tránh những va chạm đáng tiếc liên quan đến nhầm lẫn chân ga và phanh. Để đảm bảo phanh tay hoạt động bền bỉ, việc đưa cần số về nấc D và thả phanh tay cũng nên được “rèn” thành thói quen để tránh trường hợp phanh bị “mòn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Những người mới học lái nên ghi nhớ và tập thành thói quen: "Nguyên tắc 2: Rời chân ga - rà chân phanh". Nhất là số tự động vì khi tạm dừng (chờ đèn đỏ) mọi người rất ngại về N, đối với số sàn lúc tạm dừng bắt buộc phải đạp chân côn và chân phanh nên không bao giờ xảy ra chuyện "xe điên"...
Huân

Huân

Thật ra lúc đi học lái đã được lưu ý và bắt tập thành thói quen hay phản xạ. Chẳng qua do thầy truyền đạt không nhấn mạnh và trò không thực tập thành thói quen. CHÂN LUÔN LUÔN ĐỂ TRÊN SÀN VÀ 99% THỜI GIAN ĐỂ LÊN THẮNG. ĐẠP GA XONG LÀ ĐẶT CHÂN LẠI LÊN THẮNG NGAY LẬP TỨC.
Tiên Trần

Tiên Trần

Tôi cũng đã sử hữu một xe AT - thiết nghĩ bài viết quá hay, mọi người lái xe AT cần nghiên cứu. Bên cạnh đó theo tôi lái xe nào cũng vậy đều phải cẩn thận và chú ý khi làm các thủ tục khi lên xe: Điều chỉnh ghế lái, Thắt dây an toàn, Điều hòa, Radio... Và nhất là khi dừng đèn đỏ và đi chỗ đông người..., với xe ô tô số AT ngoài kỹ năng theo chuyên gia Tư vấn, thì cảm giác thấy bàn chân tiếp xúc với phanh và ga khi lái xe và kết hợp với kiến thức đã học, tham khảo chuyên gia mới thật sự an toàn!!!
Lái Xe Già

Lái Xe Già

Trăm hay không bằng Chân quen, lái xe ô tô mà nhầm nhọt khi đi trong phố xá đông nghẹt thì tai nạn khó tránh khỏi. Nên nhớ là đầu óc chỉ tập chung cho việc lái xe, chân phải luôn đặt lên bàn phanh trừ khi tăng ga. Cố tạo thành thói quen đúng cách lái ô tô tránh tạt bất ngờ khi chưa bật đèn xi nhanh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm