Nhiều người không thắt dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau

2 Thanh Niên Online
Vẫn còn rất nhiều người dùng ô tô không thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế thứ 2, điều này rất dễ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng nếu xảy ra tai nạn.
Thử nghiệm va chạm có thể xảy ra khi người ngồi ở hàng ghế thứ 2 không thắt dây an toàn /// IIHS Thử nghiệm va chạm có thể xảy ra khi người ngồi ở hàng ghế thứ 2 không thắt dây an toàn - IIHS
Thử nghiệm va chạm có thể xảy ra khi người ngồi ở hàng ghế thứ 2 không thắt dây an toàn
IIHS
Nhiều người không thắt dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau - ảnh 1

tin liên quan

4 sai lầm của ‘tài mới’ khi lái ô tô số tự động
Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít “tài mới” thường mắc những lỗi cơ bản về thao tác chân ga, chân phanh, hộp số... gây mất an toàn và dễ làm hư hỏng các bộ phận trên xe.
Kết quả khảo sát từ Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS) cho thấy, trung bình cứ 5 năm người thường xuyên sử dụng ô tô đi lại hàng ngày, có đến 4 người không thắt dây đai an toàn khi ngồi ở hàng ghế thứ 2.
Cuộc khảo sát của IIHS thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8 năm ngoái với những người trên 18 tuổi. Trong số 1.172 người trả lời mẫu khảo sát, có 72% cho biết luôn thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế thứ 2, khi di chuyển bằng ô tô trong phạm vi ngắn. Như vậy, vẫn còn nhiều người dùng ô tô vẫn chủ quan, không thắt dây an toàn khi ngồi ở các hàng ghế sau của ô tô.
Nhiều người không thắt dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau - ảnh 2Chỉ có 72% người khi được khảo sát cho biết luôn thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế thứ 2
Jessica Jermakian, một kỹ sư nghiên cứu của IIHS cho biết: "Đối với những người dùng ô tô, dù ngồi ở ghế phụ phía trước hay hàng ghế thứ 2, khả năng được bảo vệ tốt nhất khi bạn luôn thắt dây an toàn. Thao tác này luôn đòi hỏi phải được thực hiện kể cả khi bạn sử dụng Uber hay thuê ô tô có người lái.
Trên thực tế, nếu không thắt dây dàn toàn, trong trường hợp xảy ra va chạm hành khách ngồi ở hàng ghế thứ 2 rất dễ bị chấn thương khi bị dồn về phía trước, hoặc có thể làm gia tăng lực va chạm vào vô lăng, bảng táp lô cho người ngồi ở hàng ghế trước.
"Những người không thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế phía sau thường nghĩ rằng họ sẽ không làm tổn thương bất cứ ai. Tuy nhiên, dây đai an toàn là phương tiện bảo vệ chủ yếu ở hàng ghế thứ 2, nếu không có nó khi xảy ra tai nạn, toàn bộ cơ thể sẽ bị dồn về phía trước va chạm với các bề mặt cứng hoặc những người ngồi phía trước dẫn đến thương tích nghiêm trọng”.
Kết quả khảo sát của Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS) cũng là lời cảnh báo với những người có thói quen không thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế phía sau trên xe hơi. Cơ quan này cũng đang tiến hành những thử nghiệm để nghiên cứu khả năng bảo vệ hành khách ngồi ở hàng ghế thứ 2 trên một số mẫu ô tô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam

Lam

Tôi nghĩ không phải là "nhiều người" nữa mà gần như "tất cả" hành khách khi đi ô tô ngồi ở băng sau đều không thắt dây an toàn. Tôi chạy xe dịch vụ thường thấy như vậy.
Nam

Nam

Tôi chạy xe ô tô cho người nhà đi trong TP.HCM, kêu họ thắt dây an toàn khi ngồi ghế sau, được vài lần thì họ không làm theo và khi ngồi thì vô tư cười nói...
Có lần thấy đường vắng tôi chạy nhanh và thẳng một cái, mấy người phía sau có người đập mặt vào ghế thế là lần sau đi với tôi nói là nghe liền!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm