Xe cứu hỏa có sai luật khi đi ngược chiều trên cao tốc?

8 Thanh Niên Online
Vụ va chạm đáng tiếc và hy hữu giữa xe cứu hỏa đi ngược chiều và xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nổ ra nhiều tranh cãi đúng sai trong cộng đồng.
Xe cứu hỏa có được đi ngược chiều trên cao tốc? Xe cứu hỏa có được đi ngược chiều trên cao tốc?
Xe cứu hỏa có được đi ngược chiều trên cao tốc?
Như đã đưa tin từ trước, vụ tai nạn hy hữu xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã nổ ra nhiều tranh cãi về đúng sai giữa 2 phương tiện. Có nhiều luồng ý kiến xung quanh câu chuyện này chủ yếu đặt câu hỏi việc xe cứu hỏa đi ngược chiều vào cao tốc là đúng hay sai?
Trong đó, có không ít ý kiến gay gắt chỉ trích xe cứu hỏa đã sai khi đi ngược chiều vào đường cao tốc với các phương tiện đang di chuyển ở tốc độ cao trong khi cũng không ít người cho rằng, xe khách không kiểm soát được tốc độ khi đi gần điểm giao cắt cũng là một phần nguyên nhân của sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, theo luật xe cứu hỏa không hề sai phạm khi đi ngược chiều trên cao tốc.
Xe cứu hỏa có sai luật khi đi ngược chiều trên cao tốc? - ảnh 1
Vụ va chạm thảm khốc giữa xe khách và xe cứu hỏa - Nguồn: Facebook
Cụ thể, trong bộ Luật Giao thông đường bộ 2008, điều 22 có quy định rõ về quyền ưu tiên của một số loại xe chuyên dụng. Cũng như nhiều nước trên thế giới, xe cứu hỏa là ưu tiên số 1, cao hơn cả xe quân sự, công an hay xe cứu thương, hộ đê… như sau:
Điều 22, Luật Giao thông đường bộ 2008
1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:
a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
đ) Đoàn xe tang.
2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.
3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo quy định nêu trên, xe cứu hỏa trong sự cố đáng tiếc vừa rồi đi hoàn toàn đúng luật. Clip hiện trường cũng cho thấy xe có bật tín hiệu còi, đèn xin đường trước và trong thời điểm va chạm. Nhiều khả năng yếu tố thời tiết, mưa phùn và sự thiếu thận trọng của cả hai tài xế đã gây ra va chạm đáng tiếc này.
Được biết, ngoài quyền ưu tiên, pháp luật hiện hành cũng có chế tài xử lý nghiêm đối với những trường hợp không nhường đường hay có hành vi cản trở xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ. Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng hay tước quyền sử dụng bằng lái xe 1-3 tháng tùy mức độ vi phạm. Đối với những xe không phải ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp việc đi ngược chiều trên cao tốc cũng bị phạt nặng từ 7-8 triệu đồng theo quy định trong nghị định 46/2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Văn Thể

Đinh Văn Thể

Xe cứu hỏa đi ngược chiều trên đường cao tốc là đúng. Nhưng xe cứu hỏa từ đường trong đi ra mà tầm nhìn khuất và vào cua và vào đường ngã 3 giao nhau đi quá nhanh nên... còn xe khách đi đúng làn đường và tốc độ nói đúng là lỗi đó về xe cứu hỏa là nặng hơn?
Ta Huu Quang

Ta Huu Quang

Đi vào đâu cũng được miễn là họ cảnh báo sớm cho các phương tiện khác bằng đèn và còi hụ làm sao cho các phương tiện khác cũng có đủ thời gian để phản ứng, đại để là không quá bất ngờ.
Trần Thời

Trần Thời

Sao gọi là xe "cứu hỏa", xe chữa cháy chứ!
Diễn

Diễn

Là ý kiến cá nhân, tôi thấy cần sửa luật từ cho phép đi ngược chiều thành cấm đi ngược chiều với tất cả mọi phương tiện.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động

Khác với ô tô số sàn, thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn, tuy nhiên tài xế cần “khắc cốt ghi tâm” các bước cơ bản để đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động.