Xét tuyển học bạ hay đợi nguyện vọng bổ sung?

0

Khi các trường lần lượt công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia 2019, những thí sinh không trúng tuyển đợt 1 lại tiếp tục đứng trước lựa chọn khác.

Nhiều thí sinh nộp hồ sơ học bạ tại HUTECH ngay sau khi điểm chuẩn NV được công bố
Nhiều thí sinh nộp hồ sơ học bạ tại HUTECH ngay sau khi điểm chuẩn NV được công bố

Đó là chờ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) hay đăng ký xét tuyển học bạ để có nhiều cơ hội hơn?

Băn khoăn nhất chính là những thí sinh có điểm thi tương đối nhưng lại không trúng tuyển vào những NV đầu do điểm chuẩn “đột biến”, tăng mạnh so với điểm sàn. Ở ngưỡng 18-20 điểm, thí sinh có rất nhiều lựa chọn ở nhiều trường nhưng không phải lựa chọn nào cũng có thể đến với ngành yêu thích.

Chủ động nắm bắt cơ hội với phương thức xét tuyển học bạ

Rộng cơ hội chọn ngành, điểm xét tuyển tương đối ổn định và hồ sơ thủ tục đơn giản là những điểm cộng nổi bật của phương thức xét tuyển học bạ đối với thí sinh. Như ở Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), hiện nhận hồ sơ xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành đào tạo tại trường, điểm xét tuyển từ 18 - 24 điểm (tùy ngành và tổ hợp xét tuyển), ngay sau khi điểm chuẩn NV được công bố, nhiều thí sinh đã nhanh chóng nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trực tiếp tại trường để có cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích.

Đăng ký xét tuyển ngành Marketing, thí sinh Thùy Dương (Đồng Nai) nộp hồ sơ ngày 9.8 cho biết: “Điểm thi THPT em thiếu 0,5 điểm, vì lúc có điểm sàn em nghĩ điểm sàn cũng cao rồi nên chắc điểm chuẩn không tăng nhiều. Khi có điểm chuẩn em bất ngờ lắm, nhưng may mắn là điểm trong lớp em cũng tốt nên đủ điều kiện nộp xét học bạ, hôm qua có điểm chuẩn là nay em đi nộp hồ sơ luôn, nộp sớm cho an tâm!”.

Do điểm chuẩn hầu hết các ngành tại HUTECH đều tăng mạnh so với điểm sàn - đặc biệt là những ngành được đông đảo thí sinh quan tâm như Kinh doanh quốc tế, Marketing, Công nghệ thông tin, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống hay Tâm lý học, không ít thí sinh dù có điểm thi khá tốt nhưng vẫn trượt NV. Với các thí sinh này, xét tuyển học bạ chính là lựa chọn hàng đầu.

Nhiều phụ huynh “tháp tùng” con em đăng ký xét tuyển học bạ

Nhiều phụ huynh “tháp tùng” con em đăng ký xét tuyển học bạ

Hồ sơ xét tuyển học bạ tại HUTECH cũng khá đơn giản, chỉ gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH), bản photo công chứng học bạ THPT và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; thí sinh có thể hoàn tất ngay trong ngày bằng cách nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi qua bưu điện. Được biết, HUTECH dự kiến nhận hồ sơ học bạ đợt cuối đến 20/8 - cơ hội cuối cùng để vào đại học của không ít thí sinh.

Xét tuyển NVBS: Lưu ý chọn ngành phù hợp năng lực

Bên cạnh xét tuyển học bạ, những thí sinh có điểm thi cao vẫn có thể đăng ký xét tuyển NVBS để tăng tối đa cơ hội. Tuy nhiên, với phương thức này, thí sinh cần lưu ý lựa chọn ngành thật phù hợp. Cụ thể, do xét tuyển NVBS chỉ tiến hành ở các trường, các ngành chưa đủ chỉ tiêu nên thí sinh xét bổ sung chỉ có thể lựa chọn trong phạm vi hạn chế - trường yêu thích nhưng chỉ xét bổ sung các ngành không phù hợp, hoặc chọn ngành yêu thích nhưng ở những trường không thuộc “top” danh sách những trường bản thân mong muốn theo học,... Trong điều kiện không có quá nhiều lựa chọn, thí sinh có thể linh hoạt chọn những ngành gần nhất với ngành yêu thích; tránh trường hợp “miễn cưỡng” chọn ngành lấy điểm thấp nhưng bản thân lại không hứng thú, dù trúng tuyển vẫn khó có thể học tập hiệu quả.

Theo lịch trình chung của Bộ GD-ĐT, thông tin xét tuyển NVBS được công bố sớm nhất từ ngày 18.8, thời gian nhận hồ sơ dự kiến từ 28.8. Thí sinh xét tuyển NVBS nên lưu ý nắm chắc các mốc thời gian để dễ dàng hơn trong việc chọn ngành cũng như đăng ký xét tuyển.

Dù chọn phương thức nào, thí sinh cũng nên ưu tiên cho ngành học yêu thích

Dù chọn phương thức nào, thí sinh cũng nên ưu tiên cho ngành học yêu thích

Kết hợp xét tuyển học bạ với theo dõi thông tin, cân nhắc chọn ngành xét tuyển NVBS cũng là hướng đi được nhiều thí sinh lựa chọn. Đăng ký xét tuyển học bạ ngành Công nghệ thông tin tại HUTECH, thí sinh Hoàng Nam (Long An) chia sẻ: “NV1 của em cũng ở HUTECH, nhưng không đủ điểm ngành Công nghệ thông tin mà em yêu thích. Với phương thức xét tuyển học bạ ở HUTECH thì em đủ điểm, nhà cũng gần nên em đến trường nộp hồ sơ luôn cho chắc. Em nghĩ giờ đăng ký nhiều phương thức chắc sẽ tốt hơn!”. Cũng như Hoàng Nam, nhiều thí sinh không trúng tuyển đợt 1 chọn “giải pháp an toàn” bằng cách tận dụng tối đa mọi phương thức có thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm