Xét xử 45 bị cáo trong vụ Nguyễn Lâm Thái

0 Thanh Niên Online

Sáng 9.4, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Lâm Thái cùng 45 đồng phạm bị Viện KSND tối cao truy tố về các tội lừa đảo, trốn thuế, cố ý làm trái, lưu hành giấy tờ có giá giả và thiếu trách nhiệm...

Xét xử 45 bị cáo trong vụ Nguyễn Lâm Thái

Nguyễn Lâm Thái và 8 bị cáo bị tạm giam được đưa đến trụ sở tòa án từ rất sớm. 37 bị cáo tại ngoại hầu hết là các cán bộ ngành bưu điện các tỉnh, cùng một số người "ngoài ngành" là bị cáo Nguyễn Văn Thức, nguyên Giám đốc Trung tâm thẩm định giá - Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Tuyết Lan, nguyên cán bộ Trung tâm thẩm định giá; Trương Hồng Khoa, nguyên cán bộ Chi cục thuế Q.Đống Đa, Hà Nội và Đặng Thị Thu Hà, cựu nhân viên kế toán của Nguyễn Lâm Thái, cũng lần lượt đến tòa bằng các phương tiện cá nhân.

Ông Lê Kiệt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cùng hai cộng sự được ủy quyền của tổng giám đốc tham dự phiên tòa với tư cách nguyên đơn dân sự. 10/12 cán bộ bưu điện các tỉnh được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cũng đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, riêng hai ông Trần Tạo và Lâm Đợi (nguyên Giám đốc Bưu điện tỉnh Long An và Thừa Thiên - Huế) có đơn xin vắng mặt.

Xét xử 45 bị cáo trong vụ Nguyễn Lâm Thái - ảnh 1

Buổi sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX) do thẩm phán Lê Thị Hương, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Đồng Nai làm chủ tọa đã tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo và xác định tư cách của những người tham gia tố tụng. Ngay trong phần thủ tục này, luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, đã nêu một tình tiết đáng chú ý là bà Nguyễn Thu Liễu, vị Hội thẩm nhân dân có mặt trong HĐXX hôm nay, lại đang là... luật sư tập sự, do vậy xin HĐXX thay đổi vì người tập sự hành nghề luật sư không thể là một thành viên ngồi xét xử vụ án. Luật sư Trịnh Anh Dũng, một trong hai luật sư bào chữa cho Nguyễn Lâm Thái, đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập giám định viên tâm thần vì theo ông, kết quả giám định bị cáo Thái đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự "nhưng Thái cũng có bệnh, bị một số hạn chế về tâm thần nên cần thẩm vấn thêm giám định viên".

Đầu giờ làm việc buổi chiều, chủ tọa tuyên bố HĐXX không chấp nhận ý kiến của các luật sư và bắt đầu dành thời gian cho đại diện Viện KSND thực hành quyền công tố tại tòa tiến hành công bố bản cáo trạng. Theo đó, Nguyễn Lâm Thái bị truy tố 3 tội: "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "trốn thuế" và "lưu hành các giấy tờ có giá giả khác". Các bị cáo: Vũ Anh, Vũ Ngọc Hoan, Vũ Công Đại, Phạm Văn Tiến, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Vi Thành (nguyên Giám đốc các công ty do Thái thành lập) bị truy tố 2 tội lừa đảo và trốn thuế; Lê Thanh Hùng (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thương mại - xây dựng và quảng cáo Tam Thanh), Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại - kỹ thuật Việt Thông) bị truy tố tội "lưu hành các giấy tờ có giá giả khác". Các bị cáo Đặng Thị Thu Hà (cựu nhân viên kế toán của Nguyễn Lâm Thái) bị truy tố tội "trốn thuế"; Nguyễn Văn Thức; Nguyễn Thị Tuyết Lan và Trương Hồng Khoa bị truy tố tội "thiếu trách nhiệm...". Các bị cáo còn lại cùng bị truy tố tội "cố ý làm trái...". Hôm nay 10.4, phiên tòa tiếp tục.   

Lê Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm