Xét xử phúc thẩm vụ mua bán 'logo xe vua'

0 Thanh Niên

Hôm nay (31.7), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ mua bán 'logo xe vua'.

Trong số 80 CSGT, TGTT liên quan, chỉ có Nguyễn Cảnh Chân bị truy tố, xét xử
  /// Ảnh: Ngọc Dương
Trong số 80 CSGT, TGTT liên quan, chỉ có Nguyễn Cảnh Chân bị truy tố, xét xử
Ảnh: Ngọc Dương

Hôm nay (31.7), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ án “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ” do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu, liên quan đến mua bán “logo xe vua” cho khoảng 15.000 lượt ô tô.

Vụ án còn liên quan đến 80 CSGT, TTGT bị "tố" nhận hối lộ, nhưng chỉ có 1 CSGT nhận tội và bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”; còn lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do 79 cán bộ không thừa nhận hành vi nhận hối lộ khiến dư luận bức xúc.

Trước đó, ngày 4.10.2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”. 7 bị cáo đồng phạm giúp sức Thới, Vân “đưa hối lộ” bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 10 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1.2014 - 8.2015, sau khi Vân, Thới thu được hàng chục tỉ đồng thông qua việc bán “logo xe vua” cho các tài xế, nhà xe, các bị cáo đã chi gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho bị cáo Nguyễn Cảnh Chân và 79 cán bộ CSGT, TTGT trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Cụ thể, Thới tổ chức in và bán logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, thu về trên 22,7 tỉ đồng. Trong đó, Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 150 triệu đồng. Vân in logo chữ “xe chở hàng”, “ông mặt trời” bán cho chủ xe, thu về hơn 7,9 tỉ đồng và sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT, với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Sau 2 năm điều tra vụ án, trong 10 bị cáo bị đưa ra xét xử thì chỉ duy nhất Nguyễn Cảnh Chân từng là CSGT, do bị cáo này thừa nhận đã "cầm" của Thới hơn 1,2 tỉ đồng (nhận qua chuyển khoản ngân hàng - PV), trong đó Chân giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân, còn lại đưa cấp trên nhằm bảo kê xe chở quá tải cho nhóm của Thới. Tuy nhiên, do “sếp” của Chân không thừa nhận nên bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với số tiền Thới đưa.

Đối với 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, HĐXX sơ thẩm nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ được liệt kê. Qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo, có những số điện thoại bị cáo liên lạc là của CSGT, TTGT mà cơ quan điều tra đang xác minh, làm rõ. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ. Tuy nhiên, quá trình điều tra, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Dù có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, việc cơ quan điều tra và Viện kiểm sát không xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT là có căn cứ.

Sau phiên tòa sơ thẩm, có 6 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó có bị cáo Vân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm