Xét xử vụ Nguyễn Lâm Thái: Các bị cáo tiếp tục kêu về cách tính thiệt hại

0 Thanh Niên Online

Ngày 18.4, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục thẩm vấn 5 bị cáo nguyên là cán bộ của bưu điện các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Thái Nguyên và một số cán bộ có liên quan đã được đình chỉ điều tra.

Xét xử vụ Nguyễn Lâm Thái: Các bị cáo tiếp tục kêu về cách tính thiệt hại

"Áp dụng quy trình ngược"

Giống như các bị cáo trước, 5 bị cáo nguyên là cán bộ của ba bưu điện nói trên tiếp tục "kêu ca" về kết luận giám định, số thiệt hại quá lớn... và những sai sót về tố tụng trong quá trình điều tra. Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Hồng Bách, hai bị cáo Lâm Minh Thủy (nguyên Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Trà Vinh) và Dương Văn Thuần (nguyên Giám đốc Bưu điện tỉnh Vĩnh Long) cho biết đã nhận được thông báo nộp số tiền thiệt hại trước khi có kết luận giám định. Cụ thể, Thủy khai ngày 27.7.2006, Bưu điện Trà Vinh nhận được thông báo về số tiền thiệt hại phải nộp nhưng đến ngày 26.12.2006 mới có kết luận giám định. "Cơ quan điều tra đã ấn định con số thiệt hại khi chưa có kết luận giám định là áp dụng quy trình ngược, vi phạm tố tụng", luật sư Bách kết luận.

Về cách tính thiệt hại, Nguyễn Lâm Thái cho rằng: "Cơ quan điều tra không theo một cách tính chung nên kết quả thiệt hại của các bưu điện là không giống nhau mặc dù cùng mua một mặt hàng, hợp đồng ký cùng một giá".

Vị công tố hỏi Thái: "Các thiết bị quan sát mà bị cáo lắp đặt ở các nơi này có khác nhau, đúng không ?". Thái đáp rõ to: "Đúng". "Khi thì là hàng Philip, khi thì là hàng khác, nơi có bảng điều khiển, nơi không. Nên số thiệt hại phải khác nhau", vị công tố chốt, nhưng Thái chưa chịu: "Các cấu hình thiết bị kỹ thuật của bị cáo không có trên thị trường để mà giám định. Vì sản phẩm đó mang tính chất đặc thù được nâng cấp theo tư duy riêng của tôi".

Gây thiệt hại trên 1 tỉ vẫn được xử lý hành chính?

Buổi chiều, Tòa gọi thẩm vấn: Nguyễn Hoàng Hiến, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Hùng, Tô Văn Thu (bốn đương sự đều là nguyên Trưởng phòng Kế toán bưu điện (theo thứ tự) Cần Thơ, Trà Vinh, Ninh Thuận, Đồng Nai). Trước Tòa, cả bốn đương sự này đều cho biết được đình chỉ điều tra vì số tiền gây thiệt hại dưới 1 tỉ đồng. Luật sư Bách hỏi Tuấn: "Trong kết luận điều tra bổ sung và cáo trạng, thiệt hại ông gây ra là trên 1 tỉ. Vậy sao được đình chỉ?". Tuấn đáp: "Cáo trạng, tôi không biết".

Nguyễn Văn Hùng làm trưởng phòng nhưng không bị truy tố trong khi cấp phó của Hùng phải hầu tòa. Hùng khai do Hùng chỉ ký 3/19 hợp đồng với tổng trị giá hơn 322 triệu, gây thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Vị công tố hỏi: "Là trưởng phòng mà khoán trắng cho cấp phó là đúng hay sai?". Hùng vòng vo không trả lời được cụ thể. Vị công tố tiếp: "Thấy việc khó nên giao cho cấp phó!".

Do vắng mặt Lý Kiệt (Phó tổng giám đốc VNPT), nhiều người có quyền lợi liên quan đến vụ án nên HĐXX không thể tiếp tục làm việc và phải nghỉ sớm. Phiên tòa sẽ làm việc lại vào ngày 23.4.

Lê Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm