(iHay) Lá khúc không phải mùa nào cũng có, nơi nào cũng có nên ở quê tôi những mùa không có lá khúc sẽ có món xôi sọ thay thế.
Dùng lò vi sóng để đồ đậu xanh chỉ mất 10 phút
Đậu xanh sau khi đã nghiền nát thì cho vào xào cùng với thịt ba chỉ đã ướp tiêu, và gia vị rồi nặn thành từng viên nhỏ
|
Ở mảnh đất tôi sinh ra lớn lên nói riêng hay xứ Bắc kì nói chung, mọi người từ già đến trẻ, từ công chức tới công nhân thì việc ăn sáng bằng những gói xôi có lẽ đã quá quen thuộc. Bởi vậy ở bất kì cổng trường, cổng cơ quan hay xí nghiệp nào cũng dễ dàng bắt gặp các cô các bà với thúng xôi trước mặt. Có rất nhiều người hỏi tôi tại sao lại thích ăn xôi tới vậy? Câu hỏi này đến bản thân tôi cũng khó có thể trả lời được. Tôi chỉ biết rằng từ khi bắt đầu đi học thì những gói xôi nóng hổi khi mẹ mua, khi mẹ tự nấu đã trở thành điều không thể thiếu. Lâu dần trở thành “tín đồ” của xôi từ lúc nào mà tôi cũng không hay biết.
Nhưng hình như ở mảnh đất Quảng Nam này người ta không có thói quen ăn sáng bằng xôi, khó mà có thể tìm được một hàng bán xôi vào buổi sáng ở nơi này. Mà nếu có đi chăng nữa thì cũng không giống hoặc không thể ngon bằng thứ xôi khúc gắn liền với thời học sinh của tôi, mà tôi hay nói vui là “phiên bản lỗi” của xôi khúc. Nói là “lỗi” nhưng hương vị thơm ngon thì cũng chẳng kém gì món xôi khúc “nổi danh thiên hạ” đâu nhé.
Là bởi vì lá khúc là loại lá hiếm không phải mùa nào cũng có và không phải ở đâu cũng có thể kiếm được lá khúc bởi nên mới có thứ xôi mà người dân quê tôi vẫn hay gọi là xôi sọ (vì phần bánh tròn giống sọ dừa), nó có cách làm giống hệt xôi khúc chỉ khác là phần vỏ bánh không có lá khúc).
Bọc bột nếp bên ngoài nhân đậu xanh thành từng “sọ” nhỏ
|
Vì nhớ hương vị xôi của người miền Bắc và cũng vì khó có tìm được hàng xôi nào ưng ý ở đây nên tôi đã phải gọi điện thoại cho người thân để xin sự trợ giúp. Mẹ dù chẳng phải “cô bán xôi chuyên nghiệp” nhưng cũng là “cô bán xôi” của chị em tôi hơn chục năm.
Xôi sọ thơm ngon làm ấm lòng người con xa quê
|
Để làm xôi sọ đầu tiên phải làm sọ trước, chính là phần bánh gồm có vỏ bánh là bột nếp và nhân là đậu xanh và thịt ba chỉ. Nhân bánh làm bằng đậu xanh đãi vỏ, hấp chín giã tơi, trộn chung với thịt mỡ hay thịt ba rọi đã xào qua ướp gia vị tiêu, muối vừa ăn. Khi làm bánh thì viên nhân lại thành những phần bằng nhau, lấy một lượng bột vừa đủ, cho phần nhân vào, vo tròn lại sao cho khít miệng bánh. Lúc hấp cứ một lớp nếp hạt là một lớp bánh, xếp đầy vỉ thì hấp khoảng 45 phút là chín.
Bánh chín lấy ra sẽ có một lớp áo xôi khoác bên ngoài trông rất đẹp. Mẹ còn dặn phải lăn sao cho hạt gạo nếp bám kín hết sọ thì khi đồ lên bánh mới không bị nát. Còn nữa khi đồ thì lót một lớp lá chuối bên dưới, xôi vừa thơm lại vừa không bị ướt.
Những hạt nếp trắng tinh bên ngoài nhìn thật đã mắt, mới cắn nhẹ đã thấy lớp nhân đậu xanh bùi béo đậm đà…
|
Xôi sọ ăn nóng lúc vừa ra lò thì còn gì bằng. Mùi thơm của nếp, của đậu xanh, của thịt lợn, của tiêu hòa quyện với nhau tạo nên một sự ấm áp đến lạ kì. Cắn một miếng sẽ thấy là cả sự bất ngờ lớn. Ban đầu tưởng một nắm xôi, cắn nhẹ nhàng đã thấy một lớp bột nếp dẻo thơm tiếp đến là lớp đậu xanh bùi béo thơm nồng, và lẫn đâu đấy là vị béo ngậy của miếng thịt ba chỉ.
Xôi sọ chấm muối vừng là cặp đôi hoàn hảo
|
Nhật Hạ
>> Ăn gì để ngừa thiếu máu hiệu quả?
>> Ăn gì để trị táo bón?
>> Vụ 'nướng gà bằng đèn khò' khiến chủ quán cơm ở Sài Gòn méo mặt
>> Xôi gà bóp xứ Huế
Bình luận (0)