Xử trí cơn thiếu máu cơ tim

0 Thanh Niên Online

Thiếu máu cơ tim có thể hồi phục. Nhưng nếu không biết cách xử trí cơn thiếu máu, bệnh sẽ chuyển sang nhồi máu cơ tim - một tổn thương không hồi phục.

Xử trí cơn thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là tình trạng mất cân bằng tạm thời giữa nhu cầu và sự cung cấp oxy cơ tim do giảm cung lượng vành (mạch vành là mạch nuôi tim). Bệnh có nhiều triệu chứng đau thắt ngực, nhưng triệu chứng rõ nhất là sự thay đổi trên điện tim.

Khi có cơn đau thắt ngực, ta cần phải xử lý ngay. Nếu không sẽ gây tổn thương vĩnh viễn.  Không hốt hoảng, đặt người bệnh trong tư thế nửa nằm nửa ngồi cho dễ thở để máu được cung cấp đầy đủ oxy hơn. Người bệnh tuyệt đối không được đi lại, vận động; tuyệt đối không được ăn uống, kể cả uống sữa; tuyệt đối không được xoa bóp, xúc động trong lúc này vì sẽ làm thiếu máu nặng hơn.

Không được để cơn đau kéo dài quá 30 phút ngay tại nhà, mà phải khẩn trương đưa ngay người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất có đủ điều kiện tối thiểu như bác sĩ nội tổng quát hoặc bác sĩ tim mạch, máy ghi điện tim, tủ thuốc cấp cứu để được xác định chính xác và được xử lý chuyên khoa...

Yên Lâm Phúc
(Học viện Quân y)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.