Xung điện giúp chữa bệnh như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Y học đang ngày càng tiến bộ và một trong những phương pháp tiếp cận mới để điều trị bệnh là sử dụng xung điện.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Tất cả mọi việc trong hoạt động sống của con người, từ đi bộ đến mơ ước, được kiểm soát hoặc điều chỉnh bởi tín hiệu điện, theo Independent.

Những xung lực nhỏ bé này di chuyển qua hệ thần kinh, truyền đạt thông tin và cho phép đưa ra các quyết định phức tạp. Trung tâm của hoạt động điện là trong não và từ đó các dây thần kinh đâm nhánh ra tất cả các bộ phận của cơ thể.

Luigi Galvani là một trong những nhà khoa học đầu tiên nhận ra rằng điện có thể tham gia vào hoạt động bình thường của sự sống. Ông đã phát hiện ra điều này vào năm 1791 khi ông tiến hành các thí nghiệm trên ếch, dùng điện làm co giật đùi ếch.

Ngày nay, điện tử sinh học là lĩnh vực được nghiên cứu rất tích cực.

Phổ biến nhất là máy tạo nhịp tim, một thiết bị được cấy ghép lần đầu tiên vào năm 1958. Bệnh nhân sống còn lâu hơn cả bác sĩ phẫu thuật và kỹ sư đã phát minh ra nó!

Công nghệ này đặc biệt có vai trò quan trọng trong điều trị chấn thương tủy sống.

Một trong những thành tựu lớn là thiết bị điều trị bệnh động kinh kháng thuốc. Thiết bị này do LivaNova sáng chế, đã được sử dụng bởi hơn 100.000 người. Nó giúp ngăn chặn các hoạt động điện bất thường gây ra co giật trong não bằng cách áp dụng xung điện nhỏ trong khoảng thời gian đều đặn 24 giờ mỗi ngày. Những xung này di chuyển lên dây thần kinh phế vị và vào não.

Hơn 40% bệnh nhân được trang bị thiết bị này giảm số lần cơn co giật xuống một nửa. Tuy nhiên, sự kích thích liên tục có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm đau, đau đầu và khó thở, theo Independent.

Dòng điện còn có thể hướng dẫn tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn, có thể tăng hoặc giảm nhịp tim mà không cần phải dùng thuốc, chữa bệnh thấp khớp và chữa chứng nghiện rượu.

Hằng ngày, các nhà khoa học, bác sĩ và kỹ sư vẫn miệt mài nghiên cứu nhằm biến giấc mơ của điện sinh học y khoa thành hiện thực. Một mục tiêu đầy hứa hẹn cho các thiết bị mới là dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh này, chạy dọc cả hai bên cổ, được kết nối với nhiều cơ quan.

Các bản ghi âm mới được tạo ra từ dây thần kinh phế vị, giải mã được thông tin về hơi thở, là triển vọng để thiết kế các thiết bị điều trị rối loạn hô hấp.

Ngoài ra, các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu phục hồi sự kiểm soát bàng quang cho bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, bằng cách ghi lại tín hiệu từ dây thần kinh.

Trên thế giới cũng đã có những nỗ lực tạo ra chân tay giả - điều khiển bởi suy nghĩ của bệnh nhân.

Về bản chất, dùng dòng điện có thể kiểm soát toàn bộ cơ thể. Điện có thể không thay thế thuốc thông thường, nhưng trong tương lai không xa, nó chắc chắn sẽ trở thành một liệu pháp điều trị mới, theo Independent.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm