Yêu người khiếm thính

0 Thanh Niên Online

Lần đầu gặp đôi bạn trẻ Hảo - Truyền (đều sinh năm 1985), chúng tôi ngạc nhiên khi thấy họ "trò chuyện" với nhau bằng... tay. Họ đã yêu nhau gần một năm  nay, bất chấp trở ngại trong giao tiếp.

Yêu người khiếm thính

Trên Yahoo! Messenger và trên blog của mình, Lê Công Truyền để tấm ảnh của người yêu lồng trong hình trái tim màu hồng xinh xắn. Truyền kể: "Chúng tôi quen nhau thông qua diễn đàn công tác xã hội Nguoitoicuumang. Hôm đó là  ngày sinh nhật của tôi, Hảo và một số người khác gởi lời chúc mừng. Lần đầu tiên, tôi thấy một cô gái có nickname ngồ ngộ là Candy. Mấy hôm sau, tôi đem một tập thơ tặng cô ấy. Lúc đó, tôi lúng ta lúng túng, không biết làm sao trò chuyện với Hảo cả...".

Cô gái mà Truyền dành tình cảm đặc biệt là Nguyễn Thị Hảo, một cô gái khiếm thính. Sau lần gặp đầu tiên và... phải rút về sớm, Truyền lại tình cờ gặp lại Hảo khi hai người cùng đến hỗ trợ một thành viên diễn đàn Nguoitoicuumang. Từ đó, đôi bạn này trở nên thân nhau hơn. Họ "trò chuyện" bằng giấy và bút. Đặc biệt, Truyền còn kiên nhẫn học cách múa dấu để giao tiếp tự nhiên hơn với Hảo. Truyền kể tiếp: "Thời gian đầu, chúng  tôi xưng hô với nhau là... chị - em. Không phải là bề ngoài Hảo già hơn tôi đâu. Chỉ là vì phép lịch sự và cũng vì Hảo muốn như vậy".

Còn Hảo vừa e thẹn vừa vui vẻ kể về cột mốc mới trong tình cảm của mình: "Một hôm, tụi mình đi chơi xa với nhóm bạn. Trời đổ mưa, Truyền  nhường cái áo mưa cho mình và đội mưa chạy suốt một quãng đường dài. Trước chuyến đi này, mình không có cảm xúc gì với Truyền, mọi sự chăm sóc của Truyền, mình đều vô tư đón nhận. Nhưng sau đó, mình lại có suy nghĩ khác, cũng thấy bứt rứt khi Truyền chăm sóc, quan tâm người khác. Tối đó về, nhỏ bạn mình buồn ngủ nên thay xe cho Truyền chở nó. Vậy là mình thấy... khó chịu, vì nghĩ rằng khi nó buồn ngủ, nghĩa là nó sẽ... mượn vai người ta! Hì hì".  Ấy vậy mà, đến khi Truyền tỏ tình, Hảo thấy bất ngờ, song cô... không thể không gật đầu trước chàng trai dễ thương này.

Qua gần một năm thử thách, Hảo khẳng định niềm tin vững chắc vào tình yêu của mình: "Theo mình, tình yêu là không phân biệt sang hèn, giàu nghèo và cả sức khỏe nữa. Có những người chênh lệch nhau nhiều thứ nhưng họ vẫn sống hạnh phúc bên nhau".

Trong khi đó, Truyền tâm sự, anh rất quý sự chân thành và nghị lực vươn lên trong cuộc sống của Hảo. Hảo không mặc cảm, ngược lại, thường rất tự tin và quan trọng hơn là biết chia sẻ những khó khăn của người khác. Truyền bày tỏ giản dị: "Tình yêu là sự đồng điệu giữa hai tâm hồn". Truyền cho hay, khi anh dẫn Hảo về giới thiệu gia đình, ba mẹ của Truyền tỏ ra rất mến cô con dâu tương lai này.

Hiện nay, Hảo là nhân viên đồ họa mỹ thuật. Cô gái khiếm thính này  tranh thủ học thêm Tin học. Còn Truyền, sau khi tốt nghiệp trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã tình nguyện "đầu quân" làm trái nghề ở một công ty phát hành sách. Món quà tinh thần anh chàng thường mang tặng cho người yêu chính là những quyển sách hay, nhất là những quyển sách truyền cho người đọc lòng yêu đời, khát vọng vươn lên. Họ dự định vào năm 2010 sẽ cưới nhau, dọn về sống chung dưới một mái nhà... trọ.

Như Lịch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa: Văn Nguyễn

Gặp phải 'dê già'

Hiền, em họ tôi, chân dài mặt sáng, gái một con, đã ly hôn, có công ăn việc làm đàng hoàng. 

Đàn ông cũng cần tinh tươm sạch sẽ

Đàn bà háo sắc!?

1. Chị họ tôi năm nay ngoài bốn mươi, vẫn còn gọn gàng, tươi tắn lắm. Chị thích đi khiêu vũ, dành nhiều thời gian để tập luyện cũng như đầu tư cho áo quần, son phấn, giày dép.

Góc riêng: Có những điều phụ nữ cần biết

Góc riêng: Có những điều phụ nữ cần biết

Tờ Daily Mail vừa tung ra cuốn sổ tay những điều phụ nữ cần biết về tình dục do chuyên gia Tracy Cox (Anh) đúc kết. Có những 50 điều nhưng không hề dài dòng và được đánh giá là vô cùng thực tế.