Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn

28/05/2015 13:00 GMT+7

Với chút biến tấu nhỏ - thêm trứng tráng thái mỏng vào cuốn chung, vừa mang lại hiệu quả về thị giác, đồng thời sẽ thêm vị béo thơm hấp dẫn cho cuốn gỏi truyền thống.

Gỏi cuốn là một món ăn rất thanh đạm, không có nhiều dầu mỡ, rất thích hợp với thời tiết oi nồng như hiện nay.
>> Hoa chuối chiên bột dân dã mà ngon
>> Giòn ngon bánh đậu tôm thịt chiên

Đặc biệt, gỏi cuốn Việt Nam được người Pháp ưu ái gọi là "rouleau de printemps " - những cuốn gỏi của mùa Xuân (cũng vì vậy trong tiếng Anh món này được gọi là "spring roll" chăng?). Mình nghĩ đó là do sự phong phú về màu sắc mà gỏi cuốn được gọi như vậy. Với chút biến tấu nhỏ - thêm trứng tráng thái mỏng vào cuốn chung, vừa mang lại hiệu quả về thị giác, đồng thời sẽ thêm vị béo thơm hấp dẫn cho cuốn gỏi truyền thống.

 Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn 1

Nguyên liệu:

- 1 xấp bánh tráng để cuốn

- 1 dây thịt ba rọi

- 30 con tôm

- Bún

- Rau thơm

- Hẹ

- Tương, ớt xay

- 2 trứng gà 

Thực hiện:

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn 2
Tôm tươi luộc chín, vớt ra ướp nước đá 15 phút cho thịt tôm được giòn.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn
Trứng gà đánh tan, tráng mỏng trên chảo không dính. Sau đó, cắt sợi nhuyễn.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn
Lột vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc, bỏ chỉ đen ở lưng tôm.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn
Thịt ba rọi luộc với nước có pha chút giấm+ muối cho thịt được trắng trẻo. Thịt chín vớt ra ngâm nước lạnh 15 phút, cắt lát mỏng.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn
Rau thơm, hẹ, rửa sạch, để ráo.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn
Bánh tráng nhúng nước cho mềm, trải trên một bề mặt phẳng. Xếp lần lượt thịt luộc, bún, trứng thái sợi lên trên bánh tráng.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn
Riêng tôm mình sẽ xếp xen kẽ tôm với lá húng lủi để cho đẹp. Lúc cuốn xong cuốn gỏi cuốn có màu xanh, đỏ và vàng rất hài hoà.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn
Cuộn tròn lại, kẹp thêm miếng hẹ, để chừa ra ngoài một chút.

Gỏi cuốn tôm thịt kiểu mới chấm nước tương ngon mê mẩn

Làm tương ăn với gỏi cuốn:

-  100 ml tương Hoisin sauce hoặc tương hột mua ở chợ về xay nhuyễn.

- 100 ml nước lọc

- 50 gr  bơ đậu phộng

- Tỏi, hành tím,  giấm, đường

+ Phi thơm hành, tỏi.

+ Cho Hoisin sauce hoà thêm tí nước rồi cho vào chảo nấu sôi.

+ Tiếp tục cho bơ đậu phộng, đường vào. Nêm nếm có vị ngòn ngọt là được vì khi ăn gỏi cuốn mình chấm rất nhiều tương nên đừng làm quá mặn.

+ Cuối cùng nêm chút giấm có vị chua để cân bằng lại vị của tương.

Múc tương ra chén nhỏ, thêm chút ớt băm và đậu phộng giã nhỏ. Có thể cho thêm đồ chua nếu thích.

Thiên Trúc (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.