"Cơm tấm bãi rác" trứ danh ở Sài GònẢnh: Lưu Trân
Ở Sài Gòn, người ta ăn cơm tấm mọi lúc, mọi nơi, từ trong nhà hàng sang trọng cho đến các quán vỉa hè, thậm chí là ăn ngay sát… bãi rác.
Giới thiệu về ẩm thực Sài Gòn, người ta sẽ không thể không nhắc đến món cơm tấm trứ danh. Cơm tấm có mặt khắp mọi nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng quán bình dân trên phố.
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 1
VIDEO: Đi ăn 'cơm tấm bãi rác' ở Sài Gòn - Thực hiện: Lưu Trân
Người Sài Gòn có thể ăn sáng bằng cơm tấm, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối và thậm chí ăn khuya cũng với món này.
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 2
Thức ăn được bày biện vô cùng bắt mắt khiến thực khách khá "đau đầu" khi lựa chọn Ảnh: Lưu Trân
Có điều, ăn cơm tấm tại “bãi rác” thì lại khá…kì quặc. Song, ở tiệm cơm nằm trước số nhà 73 Lê Văn Linh (phường 13, quận 4) đó là chuyện bình thường, hay chỉ như một thói quen của người dân khu chợ Xóm Chiếu hơn 30 năm qua. Nhiều thực khách vui vẻ đặt cho tiệm cơm cái tên “cơm tấm bãi rác”.
Lý giải về cái tên nghe có vẻ “mất vệ sinh”, cô Lộc (ngụ quận 4) cho biết: “Tiệm cơm này nằm ngay sau chợ Xóm Chiếu, chiều tối người ta gom rác của cả chợ về đây rồi chờ xe tới hốt nên thành ra khách tới ăn cứ gọi chung chung là “cơm tấm bãi rác” cho vui thôi. Chứ tiệm từ hồi mở bán tới giờ làm gì có tên”.
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 4
Tất cả thức ăn đều do chủ quán tự chế biến theo công thức riêng Ảnh: Lưu Trân
Thực chất, tiệm cơm tấm nằm trên vỉa hè khá rộng, được quét dọn gọn gàng, sạch sẽ. Chủ quán không sử dụng tủ kiếng đựng thức ăn như nhiều tiệm khác, cơm tấm được bày biện trên 2 chiếc bàn nối tiếp nhau.
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 5

Toàn bộ thức ăn đều do gia đình tôi tự làm. Thức ăn không nấu hết một lần mà được chia làm nhiều đợt, cứ hết thì có người dưới bếp đem lên. Làm vậy để khách được ăn đồ nóng, phần nữa là để thức ăn không dính bụi bặm
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 6

Bảy cho biết

Thức ăn ngập tràn với đủ loại từ sườn non, sườn cây, tai heo, trứng, ba chỉ quay, gà rán, xúc xích, mực nhồi…cho đến rau luộc, đồ xào vô cùng phong phú.
Thịt được cắt miếng dày và to, gà rán vừa phải, có độ mềm và màu vàng rất bắt mắt… Và đặc biệt, mực nhồi được nhiều thực khách đánh giá là món ngon nhất của tiệm
Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều thực khách “đau đầu” khi không biết phải lựa chọn món gì.
Bà Bảy (62 tuổi, chủ tiệm cơm tấm), cho biết: “Toàn bộ thức ăn đều do gia đình tôi tự làm. Sáng sớm có người giao nguyên liệu tới, cả nhà tôi gồm 6 người bắt tay vào làm mới kịp chiều bán. Nhưng thức ăn thì không làm hết một lần, cứ chia nhiều đợt, hết thì có người dưới bếp làm rồi đem lên. Làm vậy thì khách sẽ được ăn đồ nóng, phần nữa là để thức ăn không bị bụi bám”.
Một điểm khiến thực khách thích thú khi ăn cơm tấm tại đây chính là hạt cơm được nấu hoàn toàn bằng gạo tấm vỡ. Cơm thổi vừa chín tới, hạt không nát, không khô mà có độ dẻo và thơm. Đĩa cơm trắng luôn được rưới thêm mỡ hành xanh xanh, bóng bẩy vô cùng kích thích.
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 7
Mỗi lần chủ quán chỉ làm sẵn 10 quả trứng ốp la, hết lại làm thêm để giữ thức ăn được nóng hổi Ảnh: Lưu Trân
Dù gọi là “cơm tấm bãi rác” nhưng giá cả lại không rẻ chút nào. Cơm tấm ở đây có giá dao động từ 70.000 đến 100.000 đồng/đĩa, và có thể cao hơn tùy vào sự lựa chọn thức ăn kèm. Cũng chính vì mức giá này mà nhiều người còn đặt cho tiệm cơm tấm thêm cái tên khác là “cơm tấm bà Bảy lưỡi lam”.
“Giá thì cao hơn nhiều quán khác thiệt, nhưng mà tôi thấy hợp lý. Thứ nhất là thức ăn kèm rất ngon, cơm nhiều, thịt thà, rau củ đều chất lượng, miếng nào ra miếng nấy chứ không phải lèo tèo làm kiểu đâu nha. Gọi cơm bà Bảy lưỡi chọc bả vui thôi, ý là “chém” như dao, lưỡi lam.. Chứ riêng tôi là tôi thấy tiền nào của nấy, giá vậy được rồi”, ông Thanh, một khách quen thuộc của tiệm cơm nhận xét.
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 9
Đồ ăn kèm gồm có dưa leo, cà chua được cắt gọt sẵn rất sạch sẽ Ảnh: Lưu Trân
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 10
Mực nhồi là món được nhiều thực khách lựa chọn nhất vì hương vị lạ và rất ngon Ảnh: Lưu Trân
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 11
Ngoài cái tên "cơm tấm bãi rác", thực khách còn đặt cho tiệm cơm cái tên khác là "cơm tấm bà Bảy lưỡi lam" Ảnh: Lưu Trân
'Cơm tấm bãi rác' có gì mà người người bỏ 100 ngàn đến ăn? - ảnh 12
Mỗi ngày tiệm cơm của bà Bảy bán được hơn 10 nồi cơm Ảnh: Lưu Trân

Lưu Trân

Bạn đọc phản hồi (29 nhận xét)

Khánh

Tại đây chắc chỉ bán khách quen thôi chứ 70-100k đủ sức vào mấy tiệm lớn có máy lanh làm 1 dĩa cơm gà hải nam hoặc cơm thịt quay 3 món (heo + vit+ gà) rồi. Đôi khi ở SG có nhiều chỗ nhìn tưởng ko mắc ai ngờ là mắc ko tưởng luôn,tốt nhất nên ăn ở mấy quán có niêm yết giá hay là mình biết rõ giá chứ ko có ngày ở lại rửa chén

TUẤN

TỚI ĂN ĐI RỒI GÕ PHÍM SAU NHE BẠN. COI CHỖ NÀY NGON HAY NHÀ HÀNG MÁY LẠNH NGON.

Văn Minh

Gì chứ món cơm tấm ở Sài Gòn thì có 100 ngàn quán để lựa chọn, tôi có thể chỉ cho bạn các nơi ăn ngon và rẻ hơn nhiều, ví dụ như trục được Đinh Tiên Hoàng Q.Bình Thạnh có khá nhiều quán bán cơm tấm như quán cơm tấm chả cua chẳng hạn. Giá cơm tấm thì tùy người bán và tùy khẩu vị người ăn, có quán tôi ăn 1 lần rồi không quay lại nhưng họ vẫn đắt khách hoặc ngược lại, khen hay chê cũng không chính xác được.

xoigac136color

Nghe quảng cáo trên mạng, tôi cũng hy sinh tới ăn thử: quán cơm bình dân với những món ăn bình thường; ngồi vĩa hè với quạt gió thiên nhiên; phong cảnh xung quanh che chắn bởi bãi rác; giá cao mút chỉ với 1 quán vĩa hè...

Nguyễn Chương

Dù ngon cỡ nào nhưng với đồng lương công nhân như Tui thì không dám ăn !

Gái Nguyễn

Chương à, tôi cũng không ăn một phần ăn như vậy, dù cho sáng, trưa, hay tối. Tam thường bất túc là tốt đó em. Công nhân hay tự doanh gì thì cũng không vì quảng cáo mà ăn xài vượt khung của mình.

4 xe ôm

Thấy hình thì ngon thiệt, nhưng giá khá chát, thôi đành ăn mì gói vậy...

già Bến Tre

Thức ăn được bày biện bắt mắt và VÔ CÙNG MẤT VỆ SINH. không để trong tủ kính , không có gì che chắn, Cho không cũng không thèm ăn nữa chứ ở đó mà trã tới cả 100 ngàn một dĩa cơm.

Trâm

Bãi rác bao quanh mà nó đã sạch sẽ ko hiểu nổi

Công Lý

Đắt quá, ăn tự chọn chỉ 69k ở Thanh hóa đã hơn chục món, đồ tươi ngon hơn nhiều, phòng máy lạnh.

long tran van

Mọi sự so sánh đều "khập khiễng" ?!

Bình luận