Khu vực dân cư tổ 18E đang nằm trong diện thu hồi đất  
 /// Ảnh: M.Hà
Khu vực dân cư tổ 18E đang nằm trong diện thu hồi đất Ảnh: M.Hà
Hàng trăm hộ dân ở Hà Nội đang bức xúc trước việc đất đang ở đột nhiên bị đưa vào diện quy hoạch thu hồi phục vụ dự án hạ tầng và chung cư cao tầng, trái với các quy hoạch chung của thành phố trước đó.
Sự việc xảy ra ở  phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.  Trong đơn kêu cứu gửi Báo Thanh Niên, ông Phạm Khắc Miễn, đại diện tổ dân phố 18E phường Vĩnh Tuy, cho biết vị trí đất tổ 18E thuộc làng cổ ven đô, được quy hoạch là đất ở đô thị. Tuy nhiên, đầu năm 2017, UBND phường Vĩnh Tuy, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra thông báo thu hồi đất của người dân tổ 18E cho Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng).
Theo quyết định 1082 của UBND thành phố Hà Nội ban hành hồi tháng 2, để thu hồi vốn dự án BT đường dài 1,6 km, Công ty Vĩnh Hưng được khai thác 5 quỹ đất (tổng diện tích 54 ha), gồm: khu nhà ở Ao Mơ, dự án Ao Cây Dừa, dự án khu sinh thái Vĩnh Hưng, dự án khu chức năng đô thị Vĩnh Hưng - Thanh Trì và các ô đất thuộc dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy (diện tích khoảng 11,29 ha, gồm 1,24 ha diện tích tuyến đường mặt cắt 40 m đi qua dự án).
Theo phản ánh của ông Miễn và các hộ dân, khi UBND thành phố Hà Nội chưa chính thức giao Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư dự án, UBND quận Hai Bà Trưng và phường Vĩnh Tuy đã ra thông báo thu hồi đất gửi đến các hộ dân. Ông Miễn cho rằng, việc thực hiện 2 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vì các văn bản đều nói rõ địa điểm thực hiện dự án tại tổ 24, 25, nhưng chính quyền địa phương lại thông báo thu hồi đất của các hộ dân tổ 18E.
Đáng chú ý, theo quyết định  2483 giải quyết khiếu nại của người dân tổ 18E, ban hành ngày 29.6, UBND quận Hai Bà Trưng thừa nhận thông báo 111 ngày 13.3 của UBND quận về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy (diện tích thu hồi 112,081 m2 là chưa phù hợp). Tuy nhiên, quận vẫn bảo lưu quan điểm, căn cứ theo các quy hoạch của thành phố và quận, các tổ dân phố nằm trong ranh giới khu đất thực hiện dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25, gồm các tổ 15C, 15D (tổ 24, 25 cũ) và tổ 18C, 18D, 18E phường Vĩnh Tuy. Theo ông Trần Nam Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, phường đã phổ biến kết luận kiểm tra của quận, nhưng người dân tổ 18E không đồng ý.
Quy hoạch hạ tầng biến thành chung cư? 
 Cũng theo ông Miễn, năm 2005, UBND thành phố Hà Nội có quyết định 4881 phê duyệt dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ dân cư 24 và 25 phường Vĩnh Tuy với tổng diện tích 8,07 ha và giao Ban Quản lý dự án quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư. Thành phố xác định quy mô đầu tư gồm các hạng mục san nền đường giao thông, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước… Nhưng trong khi nhiều hạng mục khác chưa được hoàn thiện, thì năm 2009, UBND quận Hai Bà Trưng lại có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tại tổ 24 và 25. Đáng nói, diện tích quy hoạch cũng được điều chỉnh từ 8,07 ha lên 11,29 ha, từ mục đích làm hạ tầng công cộng đã chuyển sang quy hoạch “hạ tầng và xây dựng các công trình nhà ở cao tầng, thấp tầng”.
Theo ông Miễn, việc thu hồi đất giao thông, nhân dân sẵn sàng ủng hộ, nhưng việc thu hồi từ 8,07 ha thành 11,29 ha là trái pháp luật. “Chúng tôi không hiểu vì sao UBND quận Hai Bà Trưng đã thay đổi quy hoạch thành đất xây nhà chung cư và trường học, diện tích dự án cũng tăng lên. Quy hoạch của thành phố đã xác định là đất ở đô thị nhưng tự động thay đổi mục đích sử dụng là trái quy định. Người dân sẽ tiếp tục khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan trung ương”, ông Miễn nói.
Liên hệ với UBND quận Hai Bà Trưng, phóng viên Thanh Niên được giới thiệu làm việc với Phòng Tài nguyên - Môi trường quận. Trao đổi với Thanh Niên về việc tại sao tổ 18E lại xuất hiện trong quyết định thu hồi đất với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường  quận Hai Bà Trưng cho rằng tên dự án kế thừa từ các quyết định trước đây nên đã không còn đúng với ranh giới các tên tổ hiện tại. “Kết luận của thanh tra quận cũng nói tên dự án không phù hợp với địa danh các khu dân cư hiện nay, không phải là mới bổ sung tổ 18E vào dự án. Toàn bộ diện tích dự án thu hồi nằm trong ranh giới của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cắm mốc giới và bàn giao ngày 29.8.2016, bao gồm 6 tổ, trong đó có tổ 18E. UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố thay đổi tên dự án để tránh các hộ dân khiếu kiện”, đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Ha Bà Trưng cho hay.
Cũng theo đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường quận, toàn bộ diện tích dự án không thay đổi, chỉ thay đổi chủ đầu tư từ UBND thành phố sang Công ty Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, người dân tổ 18E không đồng tình với cách lý giải của quận Hai Bà Trưng cũng như kết luận của thanh tra trước đó, và cho biết vẫn tiếp tục khiếu kiện lên thành phố về quyết định thu hồi đất của dự án, cũng như việc thay đổi diện tích mập mờ.

Mai Hà

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

huynhthanhvung

Dân số đông phải xây chung cư mới chứa đủ

Bình luận