Giáo viên nhéo tai, đánh mắng liên tục học sinh: 'Đánh để các em nghiêm túc'

41 Thanh Niên Online
Cô N.H.H, giáo viên Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết: 'Tôi đánh học sinh là để các em nghiêm túc chứ không phải là đánh có ý bạo hành'.
Hình ảnh cô giáo đánh học sinh gây bức xúc /// CMH Hình ảnh cô giáo đánh học sinh gây bức xúc - CMH
Hình ảnh cô giáo đánh học sinh gây bức xúc
CMH

Theo chia sẻ của cô giáo N.H.H, Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TP.HCM), người xuất hiện trong clip liên tục đánh vào lưng và nhéo tai học sinh: “Nhiều học sinh không làm bài, viết bài, nói chuyện riêng, nói tục, chửi thề... nên cô rất nóng giận, mất kiểm soát. Tôi đánh học sinh là để các em nghiêm túc chứ không phải là đánh có ý bạo hành”.

Từ sự việc này đang tạo ra những luồng ý kiến khác nhau về việc xử phạt như thế nào là phù hợp, đánh hay không đánh học sinh?

Đánh mới nên người

Có phụ huynh bày tỏ sự đồng tình việc xử phạt có đòn roi của giáo viên và nói rằng: “Tôi muốn cho con học những cô giáo thật nghiêm khắc, đánh phạt một chút cũng được. Theo tôi như vậy là đúng nếu không thế không dạy được vì ở nhà cha mẹ các em quá chiều nên đến trường phải cho cô dạy. Ngày xưa các thầy cô dạy như thế mới lên người, ngày nay học sinh hư nhiều lắm, quá chiều không thành người được”.

Hay như bạn đọc Nguyễn Hùng Hân, có con đang học lớp 3 tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3, TP.HCM) cũng chia sẻ: Cách đây hơn 20 năm, khi còn đi học, làm lỗi gì là thầy cô giám thị đánh vào tay mông hằn lên luôn ấy chớ. Tôi tin rằng đôi khi dùng roi không hẳn là xấu nếu biết dùng đúng cách”.

Tương tự, không phản bác hình thức xử phạt bằng đòn roi nhưng anh Trần Đức Tuấn, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (quận 8, TP.HCM) cho rằng: “Dạy trẻ nên đánh roi vào tay, mông nhưng không được đánh vào đầu, tai, mặt như vậy trẻ rất dễ bị tổn thương thần kinh. Nhà trường và giáo viên nên có quy định phạt bao nhiêu roi vào tay, vào mông, hoặc đứng phạt bao lâu”...

Đánh là hành động phi giáo dục

Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng: “ Ngày xưa khác, bây giờ khác. Xã hội càng văn minh thì con người càng văn minh, mỗi con người dù già hay trẻ, lớn hay nhỏ đều phải được đối xử tử tế”.

Và đặc biệt bạn đọc Nguyễn Đức Dương, giáo viên đang dạy toán tại một trường THCS tại quận 1, TP.HCM, chia sẻ: Tôi cũng là giáo viên và nhớ mãi câu nói khi tôi học nghiệp vụ sư phạm: "Bạo lực khi chúng ta bất lực. Đây là hành động phi giáo dục".

Vì vậy, thầy Nguyễn Đức Dương chia sẻ: “Quan điểm của tôi là không bao giờ được đánh học sinh trong bất cứ hoàn cảnh nào. Dù thế nào chăng nữa, chúng ta là các thầy cô giáo phải tự tìm ra cách giải quyết và giáo dục học sinh của mình. Thầy cô làm tốt và thân thiện với học sinh, giáo dục học sinh nhân văn thì hình ảnh đẹp của thầy cô được lan truyền và ngược lại".

Tương tự, ông L.D.T, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) nói: “Trẻ em như búp trên cành. Đi học là niềm vui mà hóa ra bị bạo hành, thiếu gì cách để dạy bảo học sinh đâu phải cứ tiện tay nhéo tai với đánh vào bất cứ chỗ nào trên thân thể học trò được. Các em như những trang giấy trắng còn ngây thơ và non nớt vậy mà”. 

Và thầy Nguyễn Thanh Tân, dạy ngữ văn tại quận 1, TP.HCM, cho rằng: Xử phạt bằng cách đánh học sinh là phương pháp giáo dục lạc hậu, nó chỉ làm cho các em sợ chứ chẳng giúp ích gì trong việc giáo dục nhất là giáo dục nhân cách cho các em cả. Chừng nào còn giáo viên có quan điểm dùng đòn roi thì ngành giáo dục càng thụt lùi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quốc Thoại

Nguyễn Quốc Thoại

Hồi đó tui học ngu bị đánh hoài có sao đâu? nhéo tai, khẽ tay bằng thước bản, thụt dầu, phơi nắng cột cờ, chạy mấy chục vòng sân ... ôi nhớ thời học sinh. Vậy mà chúng tôi nên người đấy!
Minh Hoa

Minh Hoa

Bạn 'nên người' không có nghĩa tất cả những đứa trẻ bị bạo hành khác cũng sẽ nên người. Tôi phân vân nếu bạn không bị đánh hoài, có thể bạn sẽ 'nên người' tốt hơn, vĩ đại hơn?
Hoàng sahara

Hoàng sahara

@Mai Văn Dương Thời xưa và thời bây giờ có nhiều cái rất khác nhau bác ạ! Cho nên, khó so sánh được. Tôi ví dụ: thời xưa có dạy thêm, học thêm? Thời xưa có lớp nào 40 em mà hết 38 giỏi? Hồi xưa học rất giỏi mới vô ngành sư phạm, giờ thì sao...
3 phản hồi
Sam

Sam

Quý phụ huynh chọn thầy cô hiền hậu, dễ thương, không đánh la, không cho nhiều bài tập về nhà , giảng vừa đủ giáo án bộ nghành thì cứ việc chọn. Tôi vẫn chọn cô cứng rắn để rèn con dù có thể có những rủi ro nhất định, về nhà thì có phụ huynh nào chưa từng tét đít, hét là con cái không? Chúng ta làm không được nhưng bắt giáo viên tiểu học làm hoàn hảo mới vừa lòng?. Tỷ lệ trẻ hư , vô lễ bây giờ rất lớn, tài chẳng bao nhiêu nhưng ngổ ngáo có thừa, tôi thường nhận các em cao đẳng nghề vào thực tập nên rõ. Không rồi vọt mà nên người thì tốt quá, nhưng toàn ngon ngọt và thiếu lửa nghề nghiệp thì họ đang làm mất thời gian học tập của con bạn mà thôi, nên tránh và tìm cho nó chỗ nào tâm huyết thật sự, dù có thể cứng rắn, miễn kiểm soát được sự thái quá cực đoan. Con tôi thì cho học sống ngữ, chúng tôi gần như cập nhật và hiểu được trường đang đem lại điều gì cho các con.
Vinh Anh

Vinh Anh

Em đồng ý với anh. Ngày xưa đi học, Mẹ em đến trường nói Cô là nếu em có hư hay nói chuyện, xin Cô cứ đánh thật đâu. Đến bây giờ mới thấy, nếu không vì Cô Thầy và Mẹ nghiêm khắc, bây giờ mình đã không được như hôm nay.
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Tôi không trách Thầy - Cô nếu có phải dùng đòn roi phạt cháu nếu quá hư và hỗn. Tuy nhiên phạt thì phải ra phạt, nghiêm túc, đúng chừng mực và có “tính sư phạm” chứ không phải kiểu “bạ đâu táng nấy” giống như bà N.H.H này. Việc bà H làm là “bạo hành” là gây thương tích, gây tổn thương tâm lý cho trẻ chứ dạy dỗ gì được cho các em.
Lời bào chữa của bà H càng ngây ngô và mang tính ngụy biện. Thà bà H nhận rõ cái sai của mình còn dễ thông cảm hơn cái lý do “đánh để nghiêm túc”. Chẳng lẽ hàng ngàn Thầy - Cô giáo trên đất nước này cũng phải đánh, giật tai học sinh thì chúng mới nghiêm túc...
Doan Vu Tru

Doan Vu Tru

chính xác điều mình muốn bày tỏ
Nguyễn Tuấn Minh

Nguyễn Tuấn Minh

phụ huynh dạy con ở nhà như thế nào ??? Con có nghe lời mình không, có mệt và đôi lúc bất lực ko...... Đấy chỉ là 1 trẻ thôi. Còn cô giáo phải dạy mấy chục cháu áp lực lắm chứ . Bênh con, chiều con chỉ làm cho con hư. Cô đánh phạt 1,2 roi cũng ko sao, miễn là cô ko đánh vào chỗ hiểm trên cơ thể các cháu. Hiệu quả dạy của thầy cô là chất lượng giáo dục và đạo đức học sinh nâng lên, sản phẩm của cô là những công dân tốt không vi phạm pháp luật, biết phân biệt đúng sai, sống có nghĩa tình, biết hi sinh cống hiến cho nhân dân, cho đất nước.
Huỳnh Bảo Huy

Huỳnh Bảo Huy

@Nguyen Mình Tuấn. Lớp này bạn nên cho con bạn vào học để tốt hơn. Nếu bạn có đk mở trung tâm giáo dục bạn có thể nhờ cô đến dạy còn riêng xã hội không chấp nhận lối giáo dục đó. Rất mong bạn thông cảm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm