Ngày 6.6, ông Nguyễn Văn Tá, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, Sở đang chỉ đạo làm rõ vụ “mới 14 tuổi đã làm giáo viên mầm non”.

Nhiều giáo viên mầm non ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đồng loạt khai lại năm sinh, đổi lại bằng cấp theo năm sinh mới nhằm kéo dài thời gian công tác. Điển hình như trường hợp bà Nguyễn Thị Hưởng, giáo viên Trường mầm non công lập Hòa Tân Đông. Trong hồ sơ công tác từ năm 1976 đến năm 2010 đều ghi rõ sinh ngày 2.2.1958. Từ năm 2010, các trường mầm non dân lập chuyển sang công lập thì bà Hưởng đã đến UBND xã Hòa Tân Đông đăng ký lại khai sinh thành ngày 2.2.1962 (nhỏ so với giấy khai sinh cũ 4 tuổi).

Trong khi đó, lý lịch của bà Hưởng thể hiện, thời gian vào ngành mầm non là năm 1976. “Nếu tính năm sinh 1958 thì cô Hưởng vào ngành lúc 18 tuổi, nhưng giờ căn cứ theo giấy khai sinh mới thì cô Hưởng làm giáo viên lúc 14 tuổi”, một giáo viên cùng trường phân tích. Tương tự, bà Đặng Thị Liên, giáo viên Trường mầm non xã Hòa Thành trở thành giáo viên lúc 15 tuổi 10 tháng. Bà Liên sinh ngày 23.5.1957, giấy khai sinh mới điều chỉnh thành 23.5.1960. Căn cứ vào mốc thời gian này, bà Liên học hết lớp 9 mới 13 tuổi. Ngoài ra, còn 2 giáo viên khác ở Trường mầm non công lập Hòa Hiệp Trung sinh năm 1958 đều đăng ký khai sinh lại sinh năm 1962 để kéo dài thời gian công tác.

 Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên lúc đầu không đồng ý điều chỉnh lại năm sinh mới trên sổ bảo hiểm vì bất hợp lý nhưng sau đó thì đồng ý điều chỉnh.

Ông Nguyễn Tài, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết: “Tôi đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT và Phòng Nội vụ huyện kiểm tra lại ngày tháng năm sinh trước đây và sau khi đăng ký lại, năm tốt nghiệp lớp 9, tốt nghiệp 12… và năm tuyển dụng lần đầu. Từ đó xem tính hợp lý những văn bằng, rồi sẽ xem xét”. Ông Bùi Ngọc Lĩnh, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Hòa Thành, người đã làm thủ tục đăng ký lại khai sinh cho một số giáo viên thừa nhận là thiếu sót, thiếu kiểm tra trước khi cho đăng ký lại “vì là chỗ quen biết”. Trước hiện tượng này, ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc Sở Tư pháp, cho biết: “Sở sẽ có văn bản thỉnh thị Bộ Tư pháp về chuyện này để có hướng xử lý đúng quy định”.

Đức Huy

>> Nghệ An thiếu 1.500 giáo viên mầm non
>> Thiếu nhiều giáo viên mầm non
>> Tuyển bảo mẫu thay cho giáo viên mầm non
>> Giáo viên mầm non dạy hợp đồng được trả lương, bảo hiểm và chính sách khác
>> Hướng dẫn giáo viên mầm non xử trí tai nạn cho trẻ
>> Chở trẻ phải kèm giấy khai sinh ?
>> Khổ vì có 2 giấy khai sinh
>> Làm lại khai sinh, hộ khẩu

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

trang nhã, đồng nai

Lại chuyện "cả nể rồi quen biết" luật Việt Nam là gì vậy? cứ như vậy cuối cùng do vị nể và quen biết thành ra có trình trạng 30% cán bộ công chức không làm được việc và đám này cũng chính là đám COCC ỷ lại và lợi dụng chức quyền để nhũng nhiễu, tham nhũng phá hoại và làm mất niềm tin, đề nghị trừng trị thẳng tay vì đây là vụ có thể gọi "nhà nước làm giả giấy tờ công khai" nếu không bị phát hiện.

trần dân - TP.HCM

Đây rõ ràng là cố ý làm sai để trục lợi cá nhân. Cán bộ tư pháp cũng hỗ trợ và đồng lõa với những con sâu mọt lừa dân, hại nước này. Nếu là xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì cần phải xử lý thật nghiêm các người gọi là giáo viên và công chức nhà nước này bằng cách thu hồi giấy tờ giả, phạt tiền và cho nghỉ việc !!!

Thanh Bình, Khánh Hòa

Không riêng gì Phú Yên mà rất nhiều nơi ở Việt Nam có tình trạng này đa số cán bộ chủ chốt không trung thực, có người tụt đến 4 -5 tuổi. Họ gian lận rõ ràng mà khi nói chuyện với nhau họ công khai chứ đâu cần giấu giếm. Theo tôi nhà nước nên rà soát lại và có biện pháp xử lý trả về giá trị thực của nó, Đảng viên phải tự kiểm điểm trước làm gương. Đây là gánh nặng cho quốc gia làm việc thì yếu kém mà trả lương cao, trong khi người tài người trẻ thì không có chỗ để làm, sinh ra trộm cắp tệ nạn.

Bình luận