'Lệnh cấm' dạy nội dung ngoài sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT giải thích là do hiểu nhầm!

4 Thanh Niên Online
Bộ GD-ĐT giải thích 'lệnh cấm' không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa mà Bộ này ban hành hướng dẫn trước đó là do 'hiểu nhầm', do sơ suất trong diễn đạt văn bản, không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.
 /// Ảnh minh họa: Trung Dung - Ảnh minh họa: Trung Dung
Ảnh minh họa: Trung Dung
Tuy nhiên, ai hiểu nhầm và ai hiểu không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ thì không được nêu rõ ràng!
Được biết trước đó văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh (HS) từ năm học 2017 - 2018 do Bộ GD-ĐT ban hành có nội dung: “Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa” đã gây sốc dư luận.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT giải thích: Tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3.10.2017, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn: "Tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa".
Theo ông Thành, do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Bộ cũng yêu cầu "bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa. Tuy nhiên việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu nhầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.
Ông Nguyễn Xuân Thành khẳng định, trong quá trình tập huấn triển khai thực hiện sắp tới, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Trí

Minh Trí

Phụ huynh chúng tôi tha thiết kính mong thầy cô đừng cho các cháu HS, đặc biệt là HS cấp 1 và cấp 2, phải học nâng cao vượt chương trình. Hiện nay HS phải học thêm rất nhiều mới theo được cái sự "sáng tạo" ấy và phụ huynh phải ngày mấy lần gồng gánh đưa đón con em đi học thêm, nếu không sẽ không theo kịp và bài kiểm tra bị điểm kém. Kết quả là các em được nhồi thêm những kiến thức nâng cao ấy chẳng để làm gì (số ít đạt các giải HS giỏi) nhưng bị áp lực học tập khủng khiếp, tâm lý căng thẳng, với nhiều trường hợp trầm cảm! Phụ huynh chúng tôi ủng hộ Bộ GD- ĐT chủ trương không được dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành! Xin hãy cho các con tuổi thơ và vì tương lai đất nước. Cảm ơn các thầy cô!
Loan

Loan

Hê hê... Văn bản cấp Bộ mà "hiểu nhầm". Đúng là...!
Hồ Trinh

Hồ Trinh

Lại ngụy biện!!!
Trương Thịnh

Trương Thịnh

Làm trong Bộ GD mà không hiểu chữ nghĩa thì nên xin đi làm việc khác !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>