/// Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Không đồng tình trước việc làm của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp con mình đang học, một phụ huynh đã phản ứng bằng cách gửi đơn kiến nghị xóa bỏ ban này trong nhà trường.

Ngày 21.9, do bức xúc trước việc ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp con mình đang học gửi thư ngỏ lấy ý kiến về việc thay lót sàn gỗ với mức chia bình quân là 400.000 đồng/học sinh, ông Võ Quốc Bình, phụ huynh học sinh tại một trường tại quận trung tâm thành phố cho biết đã viết đơn gửi Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân của Văn phòng Chính phủ đề nghị xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Phụ huynh bức xúc đề nghị chính phủ xóa ban đại diện cha mẹ học sinh - ảnh 1

tin liên quan

Ở nước ngoài có hội phụ huynh không?
Câu chuyện bỏ hay không ban đại diện cha mẹ học sinh trong các trường học ở Việt Nam đang rất nóng. Vấn đề này có xảy ra ở các nước không?

Ông Bình cho biết, trong đơn ông có đề cập đến những nội dung như:

Thay vì mục đích của hội phụ huynh vốn là kết nối, chia sẻ, liên lạc để nắm bắt thông tin nhằm hỗ trợ nhà trường trong việc giáo dục học sinh, liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, thì hội này tìm mọi cách để lách quy định, để tận thu. Vả lại, đâu phải phụ huynh nào cũng dư dả, cũng có tiền chạy theo, họ vì sĩ diện, vì lo cho con không đúng cách mà cứ bám lấy và cứ phải chịu đựng... Tôi nghĩ, không cần phải cải cách chi đâu cao xa mà cần làm tốt công tác quản lý trong ngành giáo dục, sự nghiệp trồng người mà, môi trường giáo dục phải minh bạch, rõ ràng, và giáo dục càng phải có kỷ luật, phải thượng tôn pháp luật chứ không phải nghĩ ra nhiều cách để lách luật.

Cứ đến dịp đầu năm học, lại rộ lên các thông tin về những khoản phụ thu, tận thu ở trường học như một sự mặc định, như luật bất thành văn, dù các khoản ấy có thể từ trên trời rơi xuống, có thể phi lý rất hiển nhiên... nhưng vẫn tồn tại rất tự nhiên mà không gặp sự phản ứng nào. Nhà trường không được thu các khoản ngoài quy định, mà tất cả sẽ được đẩy cho Hội PHHS vận động đóng góp, gọi là đóng góp trên tinh thần tự nguyện nhưng chẳng khác nào hình thức bắt buộc, từ việc lớn đến việc nhỏ, từ chăm lo cho thầy cô giáo, quỹ lớp, nhà vệ sinh, máy lạnh, bàn ghế, thiết bị giáo dục, sách vở, ngoại khóa, hay đến các hợp đồng bảo hiểm, đồng phục... tất tần tật như từ cây kim đến sợi chỉ... thì Hội PHHS đều đứng ra vận động đóng góp kiểu như vậy.

Phụ huynh bức xúc đề nghị chính phủ xóa ban đại diện cha mẹ học sinh - ảnh 3

tin liên quan

Xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh?
Trong những ngày qua, câu chuyện lạm thu trong trường học đã trở thành đỉnh điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua các đợt thanh tra, Bộ GD-ĐT cũng đã khẳng định có xảy ra tình trạng lạm thu trong các trường học.

Hằng năm, cứ như "đến hẹn lại lên" vào mỗi mùa khai giảng năm học mới là những vẫn đề về các khoản phụ thu và hình thức thu ở trường học lại nóng lên, gây rất nhiều tranh cãi và những nhận xét phản cảm về ngành giáo dục nước nhà, nhiều khoản thu được hô hào vận động là tự nguyện nhưng thực chất là bắt buộc... Các khoản thu này thường các phụ huynh chỉ ký tên vào chứ không có biên nhận, biên lai. Đa phần các phụ huynh đều xuề xòa cho qua và đóng góp vì muốn tốt cho con mình và vì sĩ diện cá nhân. Nhưng thử hỏi, môi trường như vậy có tốt chăng? Đã đến lúc, nền giáo dục nước nhà cần phải cải cách thực sự, bắt nguồn từ việc xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bảo Châu (ghi)

Bạn đọc phản hồi (74 nhận xét)

Vũ Đình Thắng

Tôi rất ủng hộ. Có thể không xóa bỏ Hội Cha mẹ học sinh nhưng phải cấm Hội này thu tiền. Giáo dục là phải trung thực, minh bạch. Ai nói là học sinh không biết cha mẹ đi họp là phải đóng tiền như thế nào? Cha mẹ bạn nào giàu có đóng nhiều, cha mẹ bạn nào đóng ít, học sinh biết hết. Từ đó tạo ra sự thiên vị học sinh và bất bình đẳng trong giáo dục. Có những bạn học không giỏi lại được làm lớp trưởng, ban cán sự lớp do cha mẹ là mạnh thường quân của nhà trường !!! Bất bình đẳng giáo dục từ những mầm mống này mà ra. Ngay từ tuổi thơ đã gieo chuyện tiền bạc vào trong trí óc của trẻ thì lớn lên các cháu sẽ thành người như thế nào?

Em sợ làm hội trưởng HPHHS

Tôi làm hội trưởng 3 năm khi con tôi học mẫu giáo nên rất hiểu nỗi bức xức của quý phụ huynh, bản thân là hội trưởng khi họp với ban giám hiệu đều được gợi ý làm cái này cái nọ từ nguồn xã hội hóa. Năm đầu tiên làm hội trường cho các cô có chỗ họp hành nghỉ ngơi hết hơn 80 triệu, 2 năm mới thu đủ trả cho nhà thầu. Năm thứ 2 cơi nới nhà ăn cho các cháu hết gần 30 triệu, năm thứ 3 làm nhà để xe cho giáo viên, xây dựng vườn cổ tích trong khuôn viên trường hết hơn 20 triệu... Mỗi lần đứng trước toàn thể phụ huynh của trường vận động thu tiền thật khó khăn vô cùng, chịu bao lời nói sau lưng, áp lực vô cùng... Sao thu được số tiền lớn như vậy trong 3 năm trong khi trường có hơn 100 học sinh? Ban chấp hành hội phải kết hợp với nhà trường tổ chức mấy đêm văn nghệ kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền các cấp cũng như mạnh thường quân tại địa phương và phụ huynh nên có tiền trả nợ. Sau khi con tôi chuyển lên cấp 1, tôi phải đưa ra lý do cong việc kinh doanh quá bận nên xin phép làm hội phó của lớp cho nó nhẹ đầu...

the tuan

đùng đổ lỏi cho hcmhs ho lam gi củng do sự chỉ đạo của hiệu trưởng,chớ họ đau có tự tiện đặc ra những khoảng thu đó được.

TIẾN TÙNG

BÀI VIẾT RẤT HAY , NÊN DẸP BỎ CÁI HỘI VÔ TÍCH SỰ NẦY ĐI ĐỂ TRONG SẠCH NGÀNH GIÁO DỤC ,

Nguyễn Ngọc A

Tôi nhận thấy Ban đại diện PHHS chỉ nghĩ cách thu tiền, cho đến nay thì không cần thiết nữa. Vậy bỏ đi thì cũng được, mà PHHS cũng thấy an tâm hơn.

Anh Lê

Cái tội của phụ huynh là thực trạng tồn tại từ lâu mà không ai dám nói, đến mức đỉnh điểm thì tức nước mới vở bờ. Mấy ông đại diện là ai có phụ huynh nào biết đâu. Đến lúc họp vận động thì ổng lù lù ra phát biểu! oải

Vuvu

Vì ai cũng sợ trẻ cob bị liên lụy khi người lớn nói ra. Ai cũng muốn con mình được yên ổn học hành vì nghĩ mình có 1-2 đứa thôi nên ráng vậy. Trước khi họp PHHS là cô giáo đã alo cho Hội trưởng, Hội phó rồi. Phụ huynh thu xong là nộp lại cho cô. Ai cũng hiểu chỉ vì lương thấp mà ra. Nhưng không thể vì lương thấp mà như vậy được, ví như bác công nhân vệ sinh quét rác hoặc cô nuôi trẻ khuyết tật ở trại mồ côi thì lấy đâu ra tiền ngoài để sống đây?

Pham tiếp

Tôi hoan nghênh nganh giáo dục có quyết định sáng suốt

Trần Thanh

Tôi trong hội PH đây và thật sự mong muốn hs gắng kết, hoà đồng, chia sẽ học tập cùng nhau như: 1. Tổ chức ôn tập cuối tuần(T7, CN or nhà PH), giúp các hs cô động lại kiến thức đã học, chia sẽ nhau những cách giải những bài toán, lý... 2. Tạo nhóm toán, lý... trên facebook, giúp các em tranh luận, giải bài.... 3. Tôi rất dị ứng với từ học thêm...làm giảm khả năng tư duy và tự học của các em rất nhiều. Hãy để các em nghe giảng, tiếp thu bài trong lớp và tự giải bài ...đúng/sai thì thầy, cô or bạn hỗ trợ 4. Phần thu chi thì trường nên công khai cho phụ huynh thay vì hội PH làm 5. Các em nên tham gia phong trào văn nghệ, thể thao ...PH cùng đi tham gia với các em ...sẽ hiểu được các em nhiều hơn

Bình luận