(TNO) Báo Thanh Niên kết hợp với Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến: "Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả" vào lúc 14 giờ 30 ngày 8.3.2013.

Mỗi năm, hàng trăm ngàn học sinh lớp 12 chuẩn bị thi đại học. Xác định đúng ngành nghề và trường thi cho các em là những công việc quan trọng chuẩn bị thi đại học.

Trên báo chí và các phương tiện đại chúng đã có nhiều chương trình giúp cho các em học sinh và phụ huynh xác định đúng ngành nghề và khối thi đại học. Tuy nhiên, chưa có chương trình nào giúp các em học sinh và phụ huynh lựa chọn các trường phù hợp với từng em học sinh sau khi các em xác định rõ ngành, nghề và khối thi.

Đứng trước biển thông tin về các trường đại học và chương trình đào tạo, phụ huynh và học sinh rất khó xác định chương trình hoặc trường nào phù hợp nhất với khả năng, năng lực, ước muốn của các em và tình hình tài chính của gia đình.

Chương trình tư vấn "Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả" nhằm giúp cho các phụ huynh và các em học sinh những phương pháp và qui trình căn bản lựa chọn trường phù hợp với khả năng sau khi đã xác định rõ ngành nghề và khối thi. Chương trình còn mang tới cho các em học sinh và phụ huynh các thông tin về hệ thống trường nghề tại TP.HCM.

Thành phần tư vấn dự kiến gồm: 

- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM.

- Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT.

- Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về cho chương trình theo hướng dẫn bên cạnh.

Chương trình tư vấn "Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả" được thực hiện bởi Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar thuộc Công ty tư vấn du học Unistar www.unistar.edu.vn. Ra đời trong năm 2013, Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar có nhiều hoạt động hướng nghiệp chuyên môn cho xã hội như tổ chức định kỳ ngày tư vấn hướng nghiệp miễn phí, cẩm nang hướng nghiệp và các chương trình tư vấn tại các trường cấp 3 ở TP.HCM... Bạn đọc vui lòng truy cập http://unistar.edu.vn/huong-nghiep.html để biết thêm thông tin.

 Tư vấn trực tuyến: Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

Tư vấn trực tuyến: Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả - ảnh 2
Các vị khách mời trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc

Tư vấn trực tuyến: Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả - ảnh 3
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (trái) trả lời trực tuyến 

 Tư vấn trực tuyến: Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả - ảnh 4
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT (trái) trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến: Chọn trường đại học và trường nghề hiệu quả - ảnh 5
Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar (phải) trả lời trực tuyến

Thanh Niên Online thực hiện
Ảnh: Thanh Hải

>> Nhiều thay đổi trong tuyển sinh 2013
>> Chỉ tiêu tuyển sinh và các ngành học mới
>> Kết thúc hành trình tư vấn tuyển sinh vùng Tây Nam bộ
>> Chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường ĐH
>> Dừng tuyển sinh chương trình liên kết của Trung tâm ETC (ĐH Quốc gia Hà Nội)
>> Trường trung cấp sẽ khó tuyển sinh năm 2013?
>> Những gói học bổng độc đáo cho mùa tuyển sinh 2013 của Đại học Duy Tân
>> TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp
>> 12 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ được tuyển sinh trở lại
>> TP.HCM: Thông tin tuyển sinh đầu cấp 2013 - 2014

Giao Lưu Trực Tuyến

Em muốn thi vào ngành Du lịch - Quản lý khách sạn nhà hàng thì em thi khối nào, ngành này có hệ ĐH không, học ở trường nào, tại đâu và học phí bao nhiêu/năm. Em cảm ơn.

Dương Thị kim Oanh (71/8Q, KP6, Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM)

Nhóm ngành này hiện nay có nhiều trường đang đào tạo, đa số là thi khối A và khối C như: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Văn Hiến, CĐ Văn hóa du lịch...

Em có thể tìm hiểu trên website thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm trường đào tạo, tiêu chuẩn đầu vào và học phí.

Chúc em thành công.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Thưa ông Trần Anh Tuấn, em có năng khiếu về Ngoại ngữ và Toán học nhưng em lại là người hướng nội, rất ngại về việc giao tiếp và cảm thấy không thoải mái khi nói trước đám đông hay ở một nơi nhiều người. Xin ông Trần Anh Tuấn hãy tư vấn giúp em nên chọn ngành học nào? Liệu ngành Bác sĩ, Tâm lý học, Thú y có phù hợp với em không?

Minh Phát (Bình Định )


Nhóm ngành bác sĩ, tâm lý học, thú y... kỹ năng giao tiếp chỉ là một yếu tố cần thiết trong nhiều kỹ năng. Hiện nay làm ngành nghề nào người thanh niên, người lao động luôn cần phải có kỹ năng giao tiếp và nhiều kỹ năng cần thiết theo ngành nghề mình làm việc.

Để giao tiếp tốt, theo tôi không phải là người có năng lực hướng nội hay hướng ngoại mà kỹ năng giao tiếp xuất phát từ sự chân thành và cũng có những vấn đề mà trong quá trình giao tiếp phải chú trọng để đạt sự hòa nhịp trong quan hệ xã hội, quan hệ lao động trong quá trình học tập và trưởng thành.

Tôi tin rằng em sẽ đạt được kỹ năng giao tiếp theo ngành nghề mà em muốn chọn để học.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Thưa ông Trần Anh Tuấn, em muốn học nghề Đầu bếp thì học trường nào, có phải thi không ạ? Sau này có dễ xin việc không? Theo ông nghề đầu bếp trong tương lai có tốt không? Xin cảm ơn.

Bích Phương (Vũng Tàu)


Hiện nay ngành đầu bếp được đào tạo tại một số trường trung cấp nghề như: Trung cấp Saigontourist (http://www.sthc.edu.vn/), Trường Nghiệp vụ nhà hàng TP.HCM (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội)...

Tôi khẳng định với em hiện nay và trong tương lai nghề đầu bếp chuyên nghiệp luôn dễ xin việc làm.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Thưa ông Trần Anh Tuấn, em nghe nói trường ĐH Công nghệ Thông tin có tuyển sinh trên cả nước đúng không ạ? Trường này trong thời gian sắp tới có phải là trường hót không? Xin ông cho biết, cảm ơn.

Quang Tiến (Vũng Tàu)


ĐH Công nghệ thông tin thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM.

Em có thể tìm hiểu về thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm tại website của trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Chào ban tư vấn tuyển sinh. Cho em hỏi hồ sơ dự thi đại học của thí sinh tự do năm nay gồm những gì? Và hiện nay ngành nào được xem là ngành hót nhất, ngành nào học xong có thể xin được việc làm ngay. Mong ban tư vấn giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Minh Thắng (TP.HCM)

Chào em,

Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ đăng ký dự thi tự do tại các sở GD-ĐT hoặc tại các nhà sách sau khi ghi đầy đủ các thông tin thí sinh mang hồ sơ ra chứng nhận tại địa phương nơi cư trú.

Hiện nay, các ngành thu hút lao động gồm có Điện tử viễn thông, du lịch nhà hàng khách sạn, CNTT, giáo dục đào tạo, tư vấn bảo hiểm, cơ khí luyện kim, dệt may da giày, xuất nhập khẩu, nông lâm ngư nghiệp, chế biến thực phẩm...

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT:

Em định chọn khối ngành Kỹ thuật nhưng lại lo lắng không biết xu hướng ngành này và nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai như thế nào? Em mong nhận được ý kiến của ông Tuấn để tự tin hơn khi chọn nghề. Em cảm ơn.

Như Ý (Nha Trang)


Hằng năm cả nước có hơn một triệu học sinh rời ghế nhà trường để chọn con đường vào các trường cao đẳng, đại học. Có hơn 400.000 học sinh đạt được nguyện vọng và khoảng 370.000 học sinh chọn học tại các trường dạy nghề (Cao đẳng, trung cấp nghề). Hơn 1/3 học sinh chấp nhận “chờ” kỳ thi đại học, cao đẳng năm sau chứ không học nghề. Điều này vừa tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội vừa lãng phí nguồn nhân lực của đất nước.

Mặt khác, hướng nghiệp chưa tốt dẫn đến hiện tượng đa số học sinh không có sự định hướng nghề nghiệp rõ ràng nên khi rớt đại học đã chọn “đại” một ngành, một trường để học. Có ngành thí sinh đổ xô, chen chân học; có ngành chỉ lác đác vài thí sinh, dẫn đến mất cân đối ngành nghề nghiêm trọng trên thị trường lao động.

Thực trạng một bộ phận khá lớn sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm và có hơn 60% cử nhân, kỹ sư các trường đại học ở Việt Nam chấp nhận những công việc trái ngành, hoặc phù hợp cho trình độ thấp hơn (cao đẳng, trung cấp), trong khi nhu cầu về lao động có tay nghề lại thiếu.

Như vậy, thị trường lao động cần rất lớn nguồn nhân lực giỏi nghề đó là những kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật lành nghề.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Ảnh hưởng của thương hiệu trường tới quyết định tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường như thế nào?

Lâm (TP.HCM)

Trong thời đại thông tin giữa các chương trình đào tạo của các trường đại học không có mức độ chênh lệch nhau nhiều do các trường đại học đầu tư vào phát triển giảng viên, sử dụng các giáo trình tương tự giống nhau.

Các chương trình đào tạo đều được kiểm soát chặt chẽ. Chất lượng của sinh viên ra trường chủ yếu quyết định bởi nỗ lực của người sinh viên. Đứng về phía các nhà tuyển dụng, họ quan tâm tới thực sự người ứng viên làm được gì khi tuyển dụng vào công ty.

Thương hiệu trường chỉ là một yếu tố trong nhiều yếu tố quyết định nhận sinh viên mới ra trường hay không. Các bạn có thể thấy rất nhiều gương mặt thành công trong kinh doanh và cuộc sống không tốt nghiệp ở những trường đại học có tên tuổi.

Trong tuyển dụng, luôn luôn có một quy tắc như sau: tỉ lệ nhân lực giỏi tại các trường thương hiệu sẽ cao hơn những trường khác nhưng xét trên một cá nhân cụ thể thì một ứng viên ở những trường bình thường có thể vượt trội hơn hẳn ở những ứng viên có thương hiệu trường. Ví dụ: trong năm 2012 khi tuyển dụng các bạn mới ra trường tại một công ty hàng đầu, có hơn 700 đơn nộp cho 10 vị trí tuyển dụng, kết quả 10 ứng viên cuối cùng được ứng dụng học từ 6 trường khác nhau trên Hà Nội.

Điều đấy nói lên rằng, thương hiệu trường không phải là yếu tố quyết định nhất trong quá trình tuyển dụng

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Con tôi học khối D cũng khá chắc nhưng cháu hơi trầm tính, đã cận kề với kỳ thi sắp tới nhưng cháu cũng chưa định hướng được ngành nghề mình yêu thích và cũng chưa biết nên thi vào trường nào. Mong ông Tuấn tư vấn và hỗ trợ để cháu có thể định hướng chọn ngành phù hợp”.

Phương Thanh (Đà Nẵng)

Để lựa chọn nghề nghiệp chỉ có thể tham khảo câu hỏi tôi đã trả lời trong chương trình này.

Chỉ có thể tham khảo các ngành học khối D:

 - Khối ngành Sư phạm: Sư phạm giáo dục tiểu học, Sư phạm Văn, Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm Sử, Sư phạm giáo dục chính trị...

 - Khối ngành Khoa học xã hội - nhân văn: Việt Nam học, Công tác xã hội, Lịch sử, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Văn học, Thông tin - thư viện, Khoa học quản lí, Quốc tế học, Du lịch, Luật, Tâm lí học, Báo chí...

 - Khối ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Kinh tế học, Kinh tế đối ngoại...

 - Khối ngành Ngoại ngữ: Tiếng Anh.

 - Khối ngành các trường Công an, quân đội: Tiếng Anh, An ninh điều tra.

 - Khối ngành công nghệ: Công nghệ thông tin, Tin học.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý vấn đề chọn ngành học của mỗi học sinh là phải tự xác định được tâm huyết theo sở trường cá nhân, chọn ngành học phù hợp năng lực, sức khỏe, sở trường. Theo tôi nên chọn ngành học trước rồi chọn trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Xin em hỏi các thầy làm sao có thể chọn trường đại học và trường nghề sao cho đúng và phù hợp với mình. Xin cho biết, cảm ơn.

Minh Luân (Nha Trang)


Chào em,

Để chọn được một trường ĐH và một ngành phù hợp với năng lực của bản thân thí sinh có thể thực hiện các bước sau đây:

- Chọn một số ngành mà mình yêu thích: Kỹ sư, giáo viên, kiến trúc,....

- Xem xét thể lực, thể trạng có phù hợp với ngành nghề đó hay không: Ví dụ nếu bị say tàu xe thì sẽ không thể theo ngành hướng dẫn viên du lịch hoặc bị dị ứng với các hóa chất thì không thể theo đuổi các ngành có liên quan đến hóa chất như dược, chế biến thực phẩm, hóa dầu...

- Xác định năng lực của mình: có thể thi được bao nhiêu điểm sau đó căn cứ vào điểm chuẩn của các trường hằng năm để chọn cho mình một trường phù hợp với năng lực của mình.

- Tìm hiểu về nhu cầu và nguồn nhân lực của nhóm ngành nghề đó trong tương lai.

Sau khi thực hiện 4 bước trên bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, một môi trường phù hợp với khả năng của mình.

Chúc em thành công.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT:

Em chào thầy cô. Em tên Toàn, học lớp 11 chuyên Anh. Năm sau là em thi Đại học và chắc em sẽ đăng kí thi khối D. Nhưng đến hiện tại em vẫn chưa biết mình thích gì, muốn gì và sẽ đăng ký thi ngành gì trong khối D. Em nghĩ mình có: Ưu điểm: Khả năng quản lý, lãnh đạo. Khả năng giao tiếp. Khuyết điểm: Hấp tấp, mau chán, không thích hợp với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ. Em định đăng ký thi vào quản trị du lịch và sư phạm Anh. Em muốn hỏi thầy/cô là với năng lực của em thì em có thể học những ngành nào, ngoài hai ngành em đã nêu? Nếu em muốn học cả hai ngành thì có khả thi không và em phải làm thế nào? Em cảm ơn!

Hùynh Minh Tòan (15B Đồng Khởi, TP.Cần Thơ)

Câu hỏi của em thể hiện một hiện trạng phổ biến đối với các bạn lớp 12. Ngành nghề là một lĩnh vực quan trọng nhất trong cuộc sống tương lai, vì vậy các em cần phải đầu tư thời gian và nỗ lực để lựa chọn ngành nghề cho thật chính xác.

Trong câu hỏi của em, có nói em nghĩ rằng điểm mạnh em cần phải trao đổi với cha mẹ và những người xung quanh để đưa ra những nhận xét hoặc phản biện về những điểm mạnh của em. Trong câu hỏi em muốn rất nhiều điều đó thể hiện em chưa thể hiện em chưa xác định được ưu tiên trong định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, em có điểm mạnh là em đã nhận thức được nó và đã tham gia trong buổi tư vấn.

Em cũng có điểm mạnh là tiếng Anh tốt, đây cũng là một điểm mạnh rất quan trọng trong tương lại. Tôi khuyên em nên đọc lại câu hỏi về khối A để nắm được quy trình hướng nghiệp căn bản.

Bạn nên cùng với bố mẹ và người thân hoạch định hướng nghiệp cho bạn. Một kinh nghiệp để hiểu về nghề nghiệp tốt nhất, bạn nên tìm một anh chị có thời gian thâm niêm trong ngành nghề đó từ 10-15 năm để hỏi về nghề đó.

Chúc bạn thành công.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Thưa ông Tuấn! Em đang ôn thi khối B, em muốn hỏi những ngành nào của khối B trong tương lai và vài năm nữa sẽ cần nhân lực và có điều kiện phát triển nhiều hơn. Những ngành đó nên học ở trường đại học nào thì chất lượng nhất và dễ xin việc làm? Học phí (ước lượng) khoảng bao nhiêu một năm ạ? Em cảm ơn.

Minh Quang (TP.HCM)


Khối B có nhiều trường và nhóm ngành học trong tương lai rất cần nhân lực chất lượng cao như các nhóm ngành: ngành Y, ngành Dược, ngành Hóa, ngành Công nghệ sinh học, ngành Công nghệ Môi trường...

Một số trường đào tạo những nhóm ngành khối B như: ĐH Y dược, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM, các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Kỹ thuật Công nghệ HUTECH, ĐH Công nghiệp TP.HCM...

Em có thể tìm hiểu chương trình học và học phí tại website của các trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Em xin chào ông Tuấn, em muốn thi ngành Marketing của Trường ĐH Tài chính Marketing nhưng em chưa hiểu rõ lắm về ngành này. Ngành học này sau khi ra trường có cơ hội xin được việc làm không? Nếu không em nên chọn thi trường nào và ngành nào để sau khi học xong có thể xin được việc. Mong ông tư vấn cho em. Em xin cảm ơn.

Trần Minh ( Nha Trang)


Tại website của trường ĐH Tài chính Marketing đã có hướng dẫn cụ thể về chương trình học của ngành Marketing, kể cả điểm chuẩn vào trường năm 2012, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013.

Ngành Marketing trong những năm tới là nhóm ngành thu hút rất nhiều nhân lực thuộc tốp dẫn đầu của nhóm ngành kinh tế quản trị kinh doanh.

Em cũng có thể tìm hiểu về ngành này tại ĐH Mở TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang...

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Năm nay em thi đại học khối A nhưng em chưa biết chọn trường nào, và ngành nào để khi ra trường dễ xin được việc làm. Xin tư vấn cho em, em cám ơn nhiều.

Đỗ Tuấn Đạt (Lâm Đồng)

Bạn có thể thực hiện quy trình hướng nghiệp theo những bước sau.

Đầu tiên bạn cần xác định năng lực và tính cách của bản thân cá nhân bạn. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm trên các phương tiện đại chúng và tuyển sinh, sau đó bạn cần nghiêm túc đánh giá ước muốn sở thích của mình về các nghề nghiệp.

Ở đây tôi muốn nhấn mạnh về đam mê và ý muốn nhất thời. Bạn cần làm bài test để kiểm tra xem có phải là ý muốn nhất thời hay không tại địa chỉ: http://unistar.edu.vn/huong-nghiep/xem/dam-me-hay-so-thich/4.html

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần đánh giá các lựa chọn nghề nghiệp thông qua xác định nghề mình ưa thích, xác định ngành mình ưa thích và xác định trường. Ví dụ: bạn xác định yêu thích nghề điện tử, sau đó xác định yêu thích ngành viễn thông và bạn quyết định chọn Đại học Bách Khoa (với khoa liên quan) để thi.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Cho cháu hỏi học viện và đại học có khác gì không. Ở đâu sẽ hay hơn, có tiếng hơn ạ?

Hạnh (TP.HCM)


Chào em,

Theo quy định chung thì bằng tốt nghiệp của Học viên và các trường ĐH đều có giá trị tương đương, chỉ có khác nhau về chương trình học: Học viện chuyên về chức năng nghiên cứu; ĐH chức năng nghiên về thực hành. Tùy theo sở thích và năng lực của cá nhân em có thể chọn theo học tại các học viện hoặc ĐH.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT:

Cháu đang học tại trường Nguyễn Thị Minh Khai TP.HCM, bên trung tâm có chương trình tư vấn tại trường cháu hay không, nếu có thì khi nào ạ.

Thanh Phong (TP.HCM)
Theo tôi biết, vào lúc 7 giờ sáng thứ hai ngày 11.3.2013 tại Trường Nguyễn Thị Minh Khai có lịch tư vấn tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng. Tôi cũng có mặt ngày hôm đó.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Cho em hỏi, ngành quản trị khách sạn công việc như thế nào?

Hòa (TP.HCM)

Quản trị khách sạn và những ngành liên quan đến du lịch trong những năm tới sẽ cao. Làm việc trong ngành du lịch các bạn cần lưu ý các điểm sau: các khách sạn hoặc điểm du lịch sẽ được triển khai tại các tỉnh thay vì ở các trung tâm thành phố lơn.

Theo nghề du lịch các bạn phải chấp nhận làm việc vào những ngày nghỉ và ngày lễ. Nếu như hai yếu tố trên không phải là trở ngại với các bạn cộng với tiếng Anh ở mức độ khá, các bạn sẽ luôn luôn có công việc trong ngành quản trị khách sạn nói riêng và ngành du lịch nói chung.

Có rất nhiều các trường đào tạo quản trị khách sạn và du lịch.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Cháu đang học cao đẳng kế toán, cháu nó muốn học ban đêm đại học được không?

Phượng (Cà Mau)Chào chị,

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chỉ có các đối tượng vừa học vừa làm mới được đào tạo thời gian buổi tối. Do đó, nếu cháu học CĐ hệ chính quy và theo học hệ ĐH vừa học vừa làm thì mới được học ĐH ban đêm.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Cháu rất muốn theo nghề stylist nhưng nghề này chưa có đào tạo chính quy của đại học, cháu nên theo học ở đâu để có bằng cấp chính thức, cháu đang tích lũy kinh nghiệm.

Khánh Linh (TP.HCM)

Tại Việt Nam hiện nay, những người làm nghề Stylist em hỏi đa số xuất thân từ những người học và làm việc thuộc ngành Thiết kế thời trang, ngành Mỹ thuật truyền thông đa phương tiện.

Để làm được ngành này, ngoài kiến thức căn bản, người làm việc cần có năng lực và tư duy, sáng tạo mỹ thuật... đa số là những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ thuật, nghệ thuật.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Em đang phân vân giữa việc đi làm và đi dạy. Em muốn hỏi nếu em chọn học ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH SP TP.HCM thì sau này ra trường em có thể đi dạy được không? Nếu muốn được đi dạy thì em cần phải học thêm gì nữa không?

Nguyễn Hằng (Quảng Ngãi)Chào em,

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ anh tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có thể làm việc trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị hoặc các công ty xí nghiệp đang đầu tư hợp tác kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thể tham gia giảng dạy ngoại ngữ tại các trường trung học phổ thông.

Tuy nhiên, muốn tham gia giảng dạy sinh viên phải học thêm chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Thưa ông Tuấn! Em định thi vào Đại học Bách khoa TP.HCM nhưng em vẫn còn phân vân chưa biết chọn ngành nào: Cơ - Điện tử, Điện - Điện tử hay Dầu khí. Em là người thích khám phá,chế tạo và nghiên cứu. Em cũng thích học và làm việc ở nước ngoài nữa. Em dự tính sẽ nỗ lực vào PFIEV vì chương trình học đào tạo kĩ sư chất lượng cao. Em mong ông tư vấn chọn ngành phù hợp với em nhất. Em cảm ơn!

Tuấn Trang (TP.HCM)

Các nhóm ngành em hỏi đều thuộc trong 4 nhóm ngành công nghiệp chủ lực của TP.HCM sẽ phát triển từ đây đến năm 2025 và cũng là nhu cầu phát triển của thị trường trong nước ta. Để chọn ngành học phù hợp theo ý muốn và năng lực sở trường của em, em cần tham khảo nhiều ý kiến của thầy cô, người thân...

Em cũng có thể tiến hành tự trắc nghiệm nghề nghiệp theo hướng dẫn trên website hướng nghiệp của Báo Thanh Niên hoặc website http://dubaonhanluchcmc.gov.vn.

Tuy nhiên, để chọn ngành phù hợp, người quyết định vẫn là chính em.

Tôi chúc em thành công.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Em chào thầy! Năm nay em có dự định thi vào Trường cao đẳng Du lịch nhưng trường không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển, vậy em phải đăng ký như thế nào và ở đâu?

Thùy Trang (Bình Dương)Chào em,

Hồ sơ đăng ký ở Trường CĐ Du Lịch Hà Nội em có thể ghi như sau:

Mục 3 trên hồ sơ em ghi đầy đủ tất cả các thông tin tên trường, khối thi, mã ngành sau đó em tham khảo trường CĐ khác có tổ chức thi để nộp hồ sơ; Ở mục 2 trên hồ sơ em chỉ cần ghi tên trường khối thi và bỏ trống mã ngành.

Sau khi thi xong, trường có tổ chức thi sẽ chuyển dữ liệu điểm thi của em sang Trường CĐ Du Lịch Hà Nội để xét tuyển.

Chúc em may mắn.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Cháu muốn tham gia 1 buổi tư vấn nghề nghiệp theo năng lực, thì đăng kí thế nào?

Lĩnh (TP.HCM)

Trong những năm gần đây các chương trình tư vấn tuyển sinh và ngày hội tuyển sinh tại các trường đều có những buổi tư vấn nghề nghiệp theo năng lực.

Bạn có thể tham gia các buổi tư vấn đó để tìm các ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. Trong tháng 4 tới Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar sẽ có các buổi tư vấn dựa trên năng lực. Bạn có thể liên hệ qua email huongnghiep@unistar.edu.vn

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Thưa ông Tuấn! Năm nay em thi lại vào ngành Quản trị nhân lực. Thưa ông trong thời gian 4 năm tới nhu cầu việc làm ngành này như thế nào ạ! Rất mong ông tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Minh Thành (Đà Nẵng)
Theo xu hướng phát triển thị trường lao động, ngành nghề Quản trị nhân lực chuyên nghiệp là một lĩnh vực ngày càng trở nên quan trọng của bất kỳ tổ chức nào, vì công việc này có trách nhiệm xây dựng nhân tài và hình thành các năng lực tổ chức khác tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua tuyển dụng, đào tạo và khen thưởng nhân viên, đồng thời thiết kế và quản lý các quy trình tổ chức.

Khi doanh nghiệp tiến vào tương lai và tiếp nhận các thực tiễn mới, hoạt động nhân sự cũng phải theo kịp tình hình, những người thực hành quản lý nhân sự cũng phải theo kịp những thay đổi trong lĩnh vực này để sẵn sàng cho tương lai. Quản lý nhân sự là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả. Quản lý nhân sự có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực, không riêng gì trong sản xuất kinh doanh.
 
Theo số liệu khảo sát, nghề Quản trị nhân sự có nhu cầu rất lớn nhưng chất lượng nhân lực vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nhân viên hành chính, văn phòng, tổ chức thì nhiều nhưng người làm nhân sự chuyên nghiệp lại thiếu hụt trầm trọng. Bình quân mỗi năm (2013-2015) nhu cầu tuyển dụng lao động làm  công việc chuyên nghiệp quản trị nhân sự là khoảng 5.000-6000 người.

Tuy nhiên, nguồn cung chưa đáp ứng yêu cầu về kỹ năng lẫn chất lượng làm việc, dẫn đến tình trạng thừa số lượng, thiếu chất lượng xảy ra dai dẳng như một số ngành nghề khác: thừa nhân viên làm về hành chính, văn phòng, tổ chức; thiếu hụt trầm trọng những người quản lý nhân sự giỏi, chuyên nghiệp.

Thực trạng này đòi hỏi phải nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung kiến thức đào tạo cho sinh viên chuyên ngành và đào tạo lại nguồn nhân lực tại chỗ để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
 
Đặc điểm về các kỹ năng chuyên môn không thể thiếu đối với người làm quản trị nhân sự là: dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân lực; phác họa chân dung ứng viên tốt từ các nhân tố thành công của công việc, sắp xếp một cuộc phỏng vấn ấn tượng và thành công; đặt câu hỏi phỏng vấn để nhận diện được "bản chất" ứng viên; xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều; hướng dẫn nhân viên mới hội nhập công ty...

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là khả năng thuyết phục cũng nằm trong số những yêu cầu cần thiết khi tuyển dụng nhân viên nhân sự
 
Thực trạng chung hiện nay, đa số sinh viên cho rằng, với nhiều bằng cấp, kinh nghiệm có giá trị và những mối quan hệ ở vị trí cao sẽ dễ dàng tìm việc. Điều này đúng nhưng chưa đủ vì theo khảo sát những người làm việc hiệu quả và dễ thăng tiến không thể thiếu những kỹ năng mềm.

Thực tế cho thấy, người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Để thành công, người lao động phải hội đủ cả hai kỹ năng kiến thực chuyên môn và kỹ năng
 
Định hướng của các doanh nghiệp trong xu hướng tuyển dụng  đã có nhiều thay đổi , kỹ năng làm việc là điều được mong đợi trước tiên chứ không phải là kinh nghiệm. Như vậy kinh nghiệm đã trở thành thứ yếu và năng lực là điều được các doanh nghiệp xem trọng nhất.
 
Theo các nhà tuyển dụng, những ứng viên tìm việc với các bằng cấp trường lớp và kinh nghiệm cần thiết thì có nhiều; nhưng để tìm được một ứng viên lý tưởng với kỹ năng mềm hoàn hảo - đặc biệt cho các vị trí nhân sự cao cấp thì khó như mò kim đáy biển.
 
Qua thu thập thông tin, phân tích thị trường lao động TPHCM cho thấy, những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng đề cập gồm kỹ năng: giao tiếp; kỹ năng viết; sự trung thực, làm việc theo nhóm, thương thuyết, tính linh hoạt, thích ứng; đặt câu hỏi; tư duy sáng tạo…
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Em học 3 năm phổ thông ở Bình Định, em có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Vậy nếu em đăng kí thi tuyển vào một trường đại học ở Hà Nội thì em sẽ thi ở cụm thi nào? Em cảm ơn!

nhàn (nhanloveij@yahoo.com)Chào em,

Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH - CĐ năm 2013, mục cụm thi em để trống thì em sẽ dự thi tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Xin hỏi ông Vũ Tuấn Anh, hiện nay nghề nào được coi là dễ xin được việc và lương cao nhất, xin cảm ơn.

Minh Thành (Nha Trang)

Trong quản lý tài chính, có một câu nói nổi tiếng là lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Tương tự như vậy, nghề nghiệp nào có lương cao nhất thì rất khó xin việc bởi vì một mức lương cao nhất thì sẽ có rất nhiều người giỏi ứng tuyển và rất khó xin việc.

Ví dụ như ngành ngân hàng và chứng khoán trong những năm 2006 và 2007 tại Việt Nam, câu hỏi của bạn có thể được chia 2 câu hỏi nhỏ như sau: những ngành nghề dễ xin việc và những ngành nghề nào có mức lương thu nhập cao.

Những ngành nghề dễ xin việc trong thực tế bao gồm những ngành nghề liên quan đến dịch vụ căn bản: ăn uống, du lịch, giải trí, bán hàng và ngành nghề không yêu cầu cao về năng lực và kỹ năng như sửa chữa xe máy.

Những ngành nghề mức lương cao đòi hỏi người lao động có những năng lực và kỹ năng chuyên sâu: đầu bếp trưởng tại các khách sạn lớn, chuyên viên tài chính, chuyên viên IT, chuyên viên địa ốc, thuyền trưởng, CEO - giám đốc điều hành,...

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Ông Tuấn cho em hỏi: Ngành xã hội học của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM là ngành đào tạo những gì? Ngành này ra trường có thể xin được việc hay không? Em có kết quả trắc nghiệm Holland nhóm S và E liệu có phù hợp với ngành này không ạ? Em xin cảm ơn.

Huỳnh Ngọc (Vũng Tàu)

Tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM hiện có 2 chuyên ngành: ngành Xã hội học, ngành Công tác xã hội.

Sinh viên học 2 ngành này sau khi tốt nghiệp trên 90% có việc làm ổn định và thu nhập.

Em có thể tìm hiểu về 2 ngành học này và cơ hội việc làm tại website của trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Cho em hỏi em muốn thi liên thông kì thi chung với đại học chính quy ngành Tài chính-Ngân hàng ở 1 trường đại học công lập. Vậy em có thể thi ở trường nào? Xin cảm ơn!

Hoàng (TP.Đà Nẵng)


Hiện nay, mới chỉ có một số trường thông báo tuyển sinh liên thông ngành tài chính ngân hàng cho thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ dưới 36 tháng cụ thể như sau: ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM...

Khoảng ngày 15.3 các trường khác sẽ thông tin chi tiết trên trang web: www.thi.moet.gov.vn; em theo dõi thông tin trên trang web này rồi lựa chọn.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Thưa ông Tuấn cho em hỏi, ngành Xây dựng đường bộ sau này khi ra trường có dễ xin việc làm không ạ? Ông có thể tư vấn một số thông tin giúp không ạ? Em xin cảm ơn!

Hải Nguyên (Bình Thuận)

:

Theo tôi, nếu em có niềm đam mê và học tập tốt ngành xây dựng đường bộ thì chắc chắn em sẽ có việc làm vì nhu cầu nhân lực của ngành này trong nhiều năm tới cần nhiều kỹ sư, kỹ thuật viên giỏi, có tay nghề, có chuyên môn cao.

Em có thể tìm hiểu thông tin về ngành học và cơ hội việc làm tại website Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Xây dựng...

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Thưa ông Tuấn! Em nghe nói năm nay kinh tế nước ta rất khó khăn, nhiều người ra trường không kiếm được việc làm. Em thắc mắc không biết nhu cầu nhân lực nước ta trong tương lai ở ngành nào là đang thiếu? Và những ngành đó thì nên học ở trường nào là tốt nhất? Rất mong ông tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Minh Phượng (Hải Phòng)


Trong quá trình hòa nhập kinh tế thế giới, xây dựng nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thị trường lao động nước ta đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Tại TP.HCM, phát triển nguồn nhân lực là một trong 6 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ IX nhiệm kỳ 2010 - 2015. Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế đang là nhu cầu cấp bách.

Tuy tỷ lệ lao động đã qua đào tạo và đang làm việc trên địa bàn TP.HCM là 59% lao động, cao so với cả nước, nhưng lại rất thấp (đặc biệt nhu cầu về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao) so với yêu cầu chung của sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa của thành phố trong giai đoạn 2012-2015 và giai đoạn tiếp theo đến năm 2020.

Nhu cầu về lao động qua đào tạo có trình độ tay nghề giỏi là rất lớn. Chính vì thế, nhu cầu về lao động có tay nghề của ngành nghề nào cũng cao, nhu cầu nhân lực thuộc đối tượng trung cấp nghề,cao đẳng nghề tại TP.HCM còn thiếu hụt nhiều, đặc biệt ở các ngành cơ khí, may mặc, điện tử, công nghệ thông tin, hóa chất.

Những nghề hiện nay đang cần và sắp tới cũng vẫn thiếu nhiều có: Công nghệ thông tin, điện tử công nghiệp, chế biến thực phẩm,hàn công nghệ cao, thiết kế đồ họa, tạo mẫu và vẽ thiết kế trên máy tính... công nghệ ô tô, cơ khí (tiện, phay, bào, hàn), công nghệ thông tin, điện tử, thiết kế thời trang (vẽ mỹ thuật, hình họa, ký họa, thiết kế áo đầm, thiết kế rập, thời trang trẻ em, áo dài...), nhà hàng khách sạn và các nghề lái xe, điện lạnh, thẩm mỹ...

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Em là học sinh lớp 12. Em định thi vào khoa Điện tử - Viễn thông nhưng em chưa biết rõ về ngành này? Em nhờ thầy tư vấn giúp em về yêu cầu của ngành này và ra trường sẽ làm những công việc gì? Em nghe nói con gái học ngành này rất khó xin việc, điều này có đúng không ạ? Em xin cảm ơn thầy.

Thu Đài (TP.HCM)

Các bạn sinh viên ngành điện, điện tử viễn thông khi ra trường có thể công tác ở các hãng viễn thông, các viện nghiên cứu, các nhà máy sản xuất linh kiện viễn thông, trong ngành CNTT, công tác tại các hãng nước ngoài ở vị trí kinh doanh, tham gia ở các nhà máy sản xuất với các vị trí liên quan đến các vị trí điều khiển hệ thống điện tử.

Nói chung ngành điện, điện tử viễn thông  là một ngành có nhu cầu nhân lực trung bình trong những năm tới. Nhưng các thí sinh học những ngành này cần phải quan niệm học lực của mình phải đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, bởi ngành nghề này đòi hỏi chuyên môn rất cao.

Điều này có nghĩa là một anh tốt nghiệp ngành kinh tế có học lực trung bình có thể vào một công ty kinh tế trung bình, nhưng với ngành điện, điện tử viễn thông nếu sinh viên có học lực trung bình thì rất khó xin việc.

Phụ nữ trong ngành này cũng có những hạn chế so với những bạn nam giới trong một số lĩnh vực nhất định. Ví dụ: các kỹ sư viễn thông khi lắp các trạm BTS hoặc lắp các hệ thống cáp quang ở ngoài công trường thì không phù hợp với các bạn nữ.

Tuy nhiên, khi bạn theo dõi các ngành điện, điện tử viễn thông thì vẫn có nhiều vị trí phù hợp với các bạn nữ.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Xin hỏi khối Năng khiếu có được miễn thi môn Văn không ạ? Em đọc báo điện tử thấy nhiều thông tin quá, em không hiểu nổi nên em hoang mang lắm! Ông giải thích giúp em để em có định hướng ôn tập và chọn được ngành phù hợp với mình. Em cảm ơn!

Mỹ Phượng (Vĩnh Long)Năm 2012 Bộ GD-ĐT cho phép 10 trường thuộc khối văn hóa nghệ thuật được phép tuyển sinh riêng do đó thí sinh đăng ký dự thi tại các khối trường này sẽ chỉ tham gia thi năng khiếu, riêng môn ngữ văn các trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học tập trong quá trình học trung học phổ thông và điểm thi tốt nghiệp PTTH.

Danh sách 10 trường được tuyển sinh riêng:
- Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
- Học viện Âm nhạc Huế.
- Nhạc viện TP.HCM.
- ĐH Mỹ thuật Việt Nam
- ĐH Mỹ thuật TP.HCM
- ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương
- CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai
- CĐ Múa Việt Nam.
- CĐ Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc.
- CĐ Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Thí sinh đăng ký dự thi tại các trường khác sẽ dự thi các môn năng khiếu theo quy định của từng trường; các môn văn hóa sẽ thi theo đề thi 3 chung của Bộ GD-ĐT.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Thưa ông Tuấn! Em học giỏi tiếng Anh nhưng Toán, Lý, Hóa em học trung bình. Em định thi khối A1 và D ngành Sư phạm nhưng em nghe nói nhu cầu xã hội không cao, em rất lo. Mong ông tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Minh Hà (Quảng Bình)

Tại TP.HCM đào tạo ngành sư phạm có trường ĐH Sư phạm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Sài Gòn. Trong những năm tới, nhu cầu nhân lực ngành sư phạm rất cần thiết, đặc biệt nhóm ngành sư phạm tiểu học, sư phạm mầm non.

Em có thể tìm hiểu thông tin cụ thể tuyển sinh tại website của các trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Thưa ông Vũ Tuấn Anh, em thi khối B, ngành Dược. Em muốn biết ngày này trong tương lai sẽ ra sao? Nếu học xong khi ra trường có xin được việc làm không? Mong Ông Vũ Tuấn Anh giúp em. Em cảm ơn!

Bảo Lộc (Hà Nội)

Đối với ngành dược, khi ra trường các bạn có thể làm việc với các hãng dược ở các vị trí chuyên môn hoặc trình dược viên. Các bạn có thể công tác tại các bệnh viên hoặc công tác tại các công ty dược phẩm.

Ngành dược là ngành dành cho học sinh giỏi và khá vì vậy tỉ lệ tuyển chọn thường rất khắc khe, vì vậy bạn cần cân nhắc tháo đáo năng lực học vấn đầu vào của mình có phù hợp với ngành dược hay không.

Nếu như bạn thi đỗ trong ngành dược, bạn cần phải nằm trong top 30% các bạn đứng đầu trong khóa, mới có thể đảm bảo được nghề nghiệp của mình sau này.

Đứng về mặt xã hội, nếu như bạn không ngại công tác tại tỉnh, thì nhu cầu tuyển dụng tại đây còn rất nhiều.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Thưa ông Tuấn, em muốn hỏi nếu học ngành nông lâm sau khi ra trường có dễ xin việc được hay không? Mong ông cho biết, cảm ơn.

Huỳnh Thanh (Đà Nẵng)

Ngành nông lâm có nhiều chuyên ngành, vấn đề là em lựa chọn ngành học nào phù hợp. Thị trường lao động tại TP.HCM và 17 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam bộ trong nhiều năm sắp tới rất cần nhiều nhân lực thuộc lĩnh vực nông lâm như: sinh vật cảnh, cây trồng, chăn nuôi, thú y... và nhiều nghề trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp.
 
Em có thể tìm hiểu cụ thể tại website của trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Cho em hỏi thời gian nộp hồ sơ thi ĐH đối với thí sinh tự do là vào ngày nào?

Bình ()


Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi như sau: Theo tuyến sở GD-ĐT từ ngày 11.3 - 11.4; thời hạn nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH- CĐ có tổ chức thi tuyển từ ngày 12.4 - 19.4. Thí sinh tự do cũng nộp hồ sơ theo thời hạn này.

Nơi nộp hồ sơ: thí sinh có thể nộp hồ sơ tại các địa điểm do sở GD-ĐT quy định hay nộp trực tiếp tại các trường ĐH-CĐ hoặc nộp tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (số 3 Công Trường Quốc Tế, Phường 6, Quận 3) trong thời hạn trên.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Tôi muốn cháu nhà tôi hướng theo ngành kế toán của giống như tôi nhưng nó lại chọn ngành kinh tế ngoại thương, có cách nào để định hướng cháu tốt hơn?

Thành Nam (TP.HCM)

Trường hợp này rất hay xảy ra khi định hướng nghề nghiệp của học sinh khác với phụ huynh. Trong những trường hợp này, cách tốt nhất là phụ huynh và học sinh nên ngồi lại đánh giá thật cẩn thận năng lực của học sinh, tính cách của học sinh và sự đam mê của học sinh.

Ở cương vị bố mẹ, đặc biệt là châu Á chúng ta thường muốn con cái theo định hướng nghề nghiệp của mình. Nhưng bố mẹ không thể nào sống cả đời với con cái được, vì vậy nên tôn trọng và lắng nghe những nguyện vọng của con cái với một điều kiện quyết định của con cái về nghề nghiệp đó đã được cân nhắc, lựa chọn một cách thấu đáo.

Quý vị phụ huynh học sinh và các học sinh có thể làm một bài trắc nghiệm tại địa chỉ http://unistar.edu.vn/huong-nghiep/xem/dam-me-hay-so-thich/4.html.

Nếu như học sinh thực sự có đam mê thực sự, cha mẹ nên tôn trọng quyết định của các em. Trong trường hợp của em, gia đình rất may mắn bởi vì sự khác biệt giữa kinh tế ngoại thương và kế toán có thể được giải quyết bằng cách học sinh có thể thi vào trường kinh tế ngoại thương và sau đó học những chương trình kế toán bổ sung và trở thành kế toán chuyên nghiệp sau 5-7 năm.

Có rất nhiều chuyên viên kế toán và trưởng phòng kế toán, không nhất thiết phải tốt nghiệp từ đại học chuyên ngành kế toán.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Thưa ông Tuấn, cho em hỏi, nếu em chọn học ngành Quản lý đất đai hệ đại học thì theo ông em có cơ hội được làm việc tại công ty nước ngoài hay công ty bất động sản không ạ? Học lực của em rất tốt, em xin cảm ơn.

Trần Văn (TP.HCM)

Theo tôi, em hoàn toàn có cơ hội làm việc tại công ty nước ngoài hoặc công ty bất động sản... Nếu trong quá trình học, em rèn luyện tốt về ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết phù hợp với những công ty mà em dự định chọn làm việc trong tương lai.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Xin hỏi ông Trần Anh Tuấn hiện nay ngành nào, trường nào được coi là ngành hót nhất? Xin cảm ơn.

Minh Tuấn (Bình Định)

Theo tôi, sẽ không có ngành, nghề nào được xem là “hot” trong những năm tới. Vì khi nền kinh tế phục hồi và phát triển, các doanh nghiệp sẽ phải chuyển sang giai đoạn hoạt động mới và buộc phải tái cấu trúc, trong đó có tái cấu trúc nhân sự, kéo theo tăng nhu cầu tuyển dụng lao động ở mọi cấp độ, vị trí, lĩnh vực.

Để không phải lúng túng và có sự đầu tư tốt cho nghề nghiệp tương lai, học sinh cần tìm hiểu để có những hiểu biết nhất định về thị trường lao động, về nhu cầu việc làm, điều kiện việc làm, ngành nghề đào tạo, tuyển dụng...

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Thưa ông Tuấn, em đang rất hoang mang trong việc lựa chọn ngành và trường thi. Vì với tình hình như hiện nay, em lo nếu học xong ra trường mà không xin được việc thì rất khổ, Học lực của em cũng khá, vì vậy em mong ông có thể tư vấn giùm em, để em chọn được 1 trường phù hợp với mình và khi ra trường có thể xin được việc ngay. Em cảm ơn nhiều ạ!

Tiến Thành (Cần Thơ)

Nên chọn ngành phù hợp với nhu cầu xã hội hay phù hợp với bản thân là câu hỏi mà hầu hết học sinh rất quan tâm. Để chọn ngành học em cần thật sự bình tĩnh, để tự xác định theo 4 bước: thứ nhất, có thể chọn cho mình một vài ngành nghề theo sở thích; sau đó xem xét năng lực của mình có phù hợp với những ngành nghề đã chọn hay không; tiếp đến là sức học của em như thế nào; cuối cùng xem nhu cầu xã hội. Chọn ngành học rồi chọn trường học.

Học sinh cần biết năng lực, kiến thức bản thân, công việc quan tâm, khả năng kinh tế gia đình để xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp. Tìm hiểu thị trường lao động, cơ sở đào tạo để biết nhu cầu việc làm, điều kiện việc làm, ngành nghề đào tạo.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Công nghệ sinh học là gì? Em thích nhưng không biết học và khi tốt nghiệp xong thi xin vào những cơ quan nào có ở TP.HCM. Em cám ơn.

Nguyễn Ngọc Anh Thư (820/76B Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM)Đây là một ngành nghiên cứu về đời sống, nguồn gốc và sự phát triển của sinh vật ở các mức độ từ cấu trúc chức năng phân tử sinh học trong tế bào cho tới tác động qua lại giữa sinh vật với môi trường sống.

Học xong ngành công nghệ sinh học sinh viên nắm vững những kiến thức cơ bản về quy luật khác nhau về sinh học, các kỹ năng thực hành tối thiểu để nghiên cứu về sinh học, khả năng tiếp cận giải quyết các vấn để đa dạng của thực tiễn liên quan đến sinh học...

Các môn học chuyên ngành sinh học: phân loại thực vật, sinh học phân tử đại cương, vi sinh, tài nguyên thực vật, những vấn đề về sinh học hiện đại, chọn giống cây trồng, sử lý nước thải...

Sau khi tốt nghiệp, thí sinh có thể làm việc tại các công ty giống cây trồng, các cơ sở sản xuất kinh doanh có liên quan đến sinh học, các xí nghiệp dược, các doanh nghiệp có liên quan đến môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Cháu đam mê ngành giáo viên, nhưng lương thì không đủ sống, cháu nên chọn ngành gì để có thể vừa đảm bảo cả hai?

Thảo Nhi (Hà Nội)

Giáo dục đào tạo luôn luôn là một ngành có nhu cầu rất lớn trong xã hội Việt Nam, với hơn 30% tổng số dân Việt Nam có độ tuổi dưới 30, nhu cầu về dịch vụ đào tạo có rất là đa dạng, các bạn có thể trở thành giáo viên cấp 1, 2, 3 dạy tại các trường nghề, các trường đại học hoặc trở thành giảng viên nội bộ trong công ty.

Cũng như mọi ngành nghề khác, mọi cá nhân đều phải có đam mê và nỗ lực bản thân. Ngành giáo và ngành y tế là hai ngành mà giá trị những người làm việc ở trong hai ngành này không những là vật chất tiền bạc mà còn là những giá trị tinh thần, khi chữa bệnh hoặc giáo dục cho những người khác.

Nếu như bạn thấu hiểu được điều đó, thì nghề giáo viên là một nghề cao quý và có mức thu nhập ổn định. Một gợi ý cho bạn, nếu như bạn có quan tâm đến thu thập, thì bạn có thể học khối ngành kinh tế và sau đó trở thành chuyên viên đào tạo trong công ty, ngành này thỏa mãn hai điều kiện là thành giảng viên và có thu nhập khá.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Kính thưa ông Trần Anh Tuấn. Con hiện nay là học sinh lớp 12 và em có nhiều băn khoăn về việc lựa chọn nghề nghiệp của mình trong tương lai. Con trắc nghiệm mình phù hợp với nhóm I (Investigative) điểm cao nhất tiếp đó là nhóm S, Nhóm C bằng nhau và chỉ xê dịch vói Nhóm I 1 điểm. Cô giáo nói con là có khả năng lãnh đạo tốt! Vậy không biết em nên theo nhóm nghề nào ạ? Xin ông tư vấn giúp con.

Phương Trinh (Vũng Tàu)

Theo tôi, khả năng lãnh đạo tốt chỉ là một yếu tố để trở thành nhà quản lý, người lãnh đạo. Tuy nhiên, để được như thế thì người thanh niên cần có một quá trình học tập, rèn luyện trong thực tiễn. Để trở thành nhà quản lý, người lãnh đạo thì việc chọn ngành nghề cũng phải xuất phát từ năng lực sở trường, sở thích của em phù hợp với ngành nghề nào.

Trên thực tế, lựa chọn nghề nghiệp là một quá trình mà người học sinh trung học phổ thông  cần sớm chuẩn bị. Chọn nghề để học là một quá trình gồm nhiều bước, sự chọn ngành nghề liên quan đến học tập, sở trường, sở thích của bản thân đối với nghề nghiệp mà người học sinh cần  tập trung suy nghỉ, xem xét để quyết định chọn ngành học phủ hợp nhất đối với chính mình.

Để chọn ngành học và làm được công việc yêu thích và phù hợp bản thân, theo các chuyên gia hướng nghiệp, học sinh phải xác định được sở thích và thế mạnh của mình, hãy tự đặt và trả lời hai câu hỏi sau:

1. Trong cuộc sống, những công việc nào thích làm nhất?

2. Và thường làm những công việc nào tốt hơn người khác?

Hãy liệt kê càng nhiều việc càng tốt, dù đó có thể là những công việc nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày. Sau khi chọn ra đáp án chung cho cả hai câu hỏi trên, đã xác định được mình thích và làm tốt được việc gì.

Để không phải lúng túng và có sự đầu tư tốt cho nghề nghiệp tương lai, học sinh cần tìm hiểu để có những hiểu biết nhất định về thị trường lao động, về nhu cầu việc làm, điều kiện việc làm, ngành nghề đào tạo, tuyển dụng...

Vấn đề mấu chốt là mỗi  học sinh phải xác định được tâm huyết theo sở trường cá nhân, chọn ngành học phù hợp năng lực, sức khỏe, sở trường và phù hợp nhu cầu xã hội.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Cháu nhà tôi muốn học ngành học viện hàng không, tôi lo ngại ngành này sẽ khó vô, tôi nghe nói tốt nghiệp phổ thông trung học có thể thi tuyển tiếp viên hàng không đúng không?

Thanh Tuyền (TP.HCM)

Câu hỏi này có thể áp dụng được với những ngành có nhu cầu đòi hỏi ít hơn các ngành khác. Ví dụ yêu cầu với hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Đức. Một đặc điểm của những ngành nghề hẹp có số lượng "cầu" ít là khó kiếm việc hơn những ngành khác, nhưng nếu có công việc thì sẽ rất bền vững và có thu nhập tốt.

Ngành tiếp viên hàng không và những ngành liên quan đến hàng không liên quan đến những tính chất như vậy, đối với những các bạn có nhu cầu thi vào những ngành hẹp thường sẽ phải đáp ứng thêm những tiêu chuẩn của ngành.

Ví dụ, ngành tiếp viên hàng không cần phải có chiềo cao, ngoại hình, giọng nói và những yếu tố khác.

Hằng năm học viện hàng không đều có những chương trình đăng tuyển tiếp viên và đăng tải trên các phương tiện truyền thông, các bạn tự tin thì có thể đăng ký các chương trình này. Với nhu cầu phát triển rộng rãi đi lại bằng hàng không, thì các ngành nghề liên quan này sẽ tăng trong thời gian tới.

Các bạn có thể đánh giá tốc độ phát triển của ngành hàng không, thông qua các phương tiện trên báo chí.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Thưa ông Trần Anh Tuấn, hiện con đang là học sinh lớp 12. Tổng kết học kì một vừa rồi, điểm trung bình 3 môn thi khối B của em Toán 9.6 Hóa 9.0 Sinh 9.3. Em có nguyện vọng thi vào trường ĐH Y, thầy có thể tư vấn giúp con nên thi vô trường nào để sau khi học xong có thể xin được viêc, vì hiện nay con thấy rất nhiều anh chị học xong ĐH ra trường không xin được việc. Con cảm ơn.

Tiến Đạt (Hà Nội)

Với năng lực học tập của em, em có thể thi vào ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Phạm Ngọc Thạch (chỉ tiêu tuyển sinh có hộ khẩu TP.HCM), Học viện Quân Y, ĐH Cần Thơ, ĐH Võ Trường Toản...

Mỗi trường có chỉ tiêu và điểm chuẩn khác nhau, em có thể tìm hiểu cụ thể trên website của các trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Thi cong an nam nay hoc luc cua nu the nao a cho e biet voi.

le thi thanh (gia lai)Theo quy định của Bộ Công an, tiêu chuẩn để xét sơ tuyển đối với thí sinh nữ như sau: Chiều cao từ 1,58 - 1,75m, cân nặng từ 45kg - 60kg, thí sinh tốt nghiệp THPT loại khá giỏi trở lên, trong đó 3 môn thuộc khối thi đạt từ 6 điểm trở lên (đối với thí sinh dân tộc thiểu số, thí sinh thuộc khu vực 1 tiêu chuẩn cân nặng được giảm 2 kg và chiều cao được giảm 2 cm).

Lưu ý đối với thí sinh nữ dự thi vào các trường ĐH thuộc khối ngành công an cần cân nhắc thật kỹ trước khi dự tuyển do điểm chuẩn có khoảng cách tương đối lớn giữa thí sinh nam và nữ. Ví dụ năm 2012 điểm chuẩn của Học viện Cảnh sát nhân dân khối C đối với nam là 22 điểm, đối với nữ là 24 điểm; khối D đối với nam là 21,5 điểm, đối với nữ là 24 điểm.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Em chào ông Trần Anh Tuấn ạ! Ông tư vấn giúp em nên chọn ngành nào cho phù hợp. Em thích sự sáng tạo và thích học tiếng Anh, không thích nghề giáo viên. Vậy nghề nào phù hợp với em ạ? Học lực của em cũng khá. Em xin cám ơn!

Quốc Quân (Đà Lạt)

Thích học tiếng Anh là điều kiện thuận lợi cho người thanh niên bước vào thị trường lao động dù học ngành nào, làm công việc gì, người thanh niên giỏi ngoại ngữ sẽ thuận lợi trong làm việc. Nếu em thích sự sáng tạo đồng thời giỏi tiếng Anh, em có thể chọn được nhiều nghề như: Marketing, tổ chức sự kiện, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, lập trình di động, truyền thông báo chí, kể cả nhóm ngành kinh tế, thương mại quốc tế...

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Hiện nay, Việt Nam đang rất cần nguồn lực CNTT nhưng sau 5 năm khi em tốt nghiệp thì ngành này còn thu hút và dễ kiếm việc nữa không và phù hợp với nhu cầu thực sự của cầu xã hội và doanh nghiệp không?

Bảo Linh (Cần Thơ)

CNTT luôn luôn là một yêu cầu quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, trong thế kỷ 21 tri thức và sáng tạo là 2 động lực chính của xã hội, CNTT là một yếu tố quan trọng trong cả 2 lĩnh vực này, vì vậy nhu cầu của ngành CNTT luôn luôn rất hút tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Nhưng ngành CNTT lại là ngành có tốc độ phát triển chóng mặt, trung bình 2-3 năm là một công nghệ mới ra đời, ví dụ trước năm 2007 chúng ta chưa biết đến nền tảng iOS là gì, nhưng hiện giờ ngành CNTT đang chuyển sang nền tảng di động (mobile) với iOS và Android là hai nền tảng rất phát triển hiện nay.

Như vậy nhu cầu nghề nghiệp trong CNTT luôn luôn cao, nhưng các nhân viên trong ngành phải luôn luôn có ý thực tự học, để đáp ứng với những công nghệ mới ra đời với tốc độ "chóng mặt".

Một điều nhắn nhủ đến với bạn trẻ, ngoại ngữ (tiếng Anh) là một điều rất cần thiết thậm chí quan trọng hơn tấm bằng, vì nó rất cần trong công việc đặc biệt là ngành CNTT.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Thưa ông Trần Anh Tuấn, em muốn ngành Kĩ sư Thủy sản sau khi học xong có xin được việc không? Trường nào có đào tạo ngành này? Chỉ tiêu ngành này các năm như thế nào?

Văn Mạnh (Nha Trang)

Theo tôi, nếu bạn học tốt bất kì một ngành nào mà thị trường lao động đang có nhu cầu thì sau khi học xong chắc chắn bạn sẽ thuận lợi, có việc làm ổn định. Ngành thuỷ sản là ngành có nhiều nhu cầu nhân lực tại TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước vào nhiều năm mới. Trường hiện nay đào tạo ngành thủy sản có ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM, ĐH Nha Trang...

Em có thể tìm hiểu chỉ tiêu của ngành này tại website của các trường.
 
Chúc em thành công.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Hiện cháu thấy mỗi năm tốt nghiệp ra trường hàng vạn sinh viên, thực sự doanh nghiệp có đánh giá trên năng lực học vấn để tuyển chọn hay không?

Bình (TP.HCM)Ở cương vị trưởng phòng nhân sự và chuyên viên nhân sự, tôi có kinh nghiệm chia sẻ với các bạn sinh viên khi mới ra trường tham gia vào các chương trình tuyển dụng ở các công ty như sau:

Một công ty bất kỳ luôn luôn đánh giá ứng viên mới ra trường những điểm như sau: năng lực, kỹ năng, thái độ làm việc và ngoại ngữ. Bằng cấp hay thương hiệu hay học lực chỉ là một phần trong năng lực. Như vậy bạn có thể thấy học vấn chỉ là một phần trong rất nhiều tiêu chí tuyển dụng.

Học vấn của bạn chỉ cần đạt mức độ khá trở lên, bạn có thể đáp ứng được những nhu cầu đầu tiên của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp tuyển dụng các sinh viên mới ra trường, họ luôn luôn có những chương trình đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn để áp dụng cho doanh nghiệp của họ.

Ở đây tôi lưu ý ở vấn đề học lực, các bạn học sinh cần so sánh ở mức độ tương đối, tức là nếu bạn ở top 30% các bạn sinh viên trong khóa của bạn + tiếng Anh khá và thái độ làm việc đúng đắn và các kỹ năng, yêu cầu cần có, các bạn chắc chắn sẽ có công việc.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Cháu đang tính theo ngành Luật, cho hỏi hiện TP HCM có các trường nào?

Thảo (TP.HCM)


Tại TP.HCM có rất nhiều trường đào tạo ra ngành luật: ĐH Luật TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Mở, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Kinh tế TP.HCM (chuyên ngành luật kinh tế)...
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Em chào ông Trần Anh Tuấn! Ông cho em hỏi, trong năm 2013 ngành nào sẽ được thị trường lao động chọn nhiều ạ? Em cảm ơn!

Thùy Linh (Hải Phòng)

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM đã có thông tin về 12 nhóm ngành nghề thu hút nhiều lao động năm 2013, chiếm hơn 91% tổng nhu cầu rao tuyển 270.000 lao động.
 
Các nhóm ngành thu hút lao động gồm: marketing - kinh doanh - bán hàng; du lịch - nhà hàng - khách sạn - dịch vụ - phục vụ; CNTT - điện tử - viễn thông; quản lý - hành chính - giáo dục - đào tạo; dệt - may - da giày; tài chính - kế toán - kiểm toán - đầu tư - bất động sản - chứng khoán; tư vấn - bảo hiểm; cơ khí - luyện kim - công nghệ ôtô; hóa - y tế, chăm sóc sức khỏe; xây dựng - kiến trúc - giao thông vận tải; điện - điện công nghiệp - điện lạnh; kho bãi - vật tư - xuất nhập khẩu.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Chau muon chon mot truong tot tai TP.HCM chuyen nganh kien truc.

tran thai nhan (dam doi - ca mau)
Tại TP.HCM hiện nay có trường ĐH Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng là có đào tạo ngành Kiến trúc.

Tùy theo năng lực của em, em có thể chọn thi bất cứ trường nào cũng được. Việc quan trọng nhất là em tiếp thu được những kiến thức về ngành này như thế nào và áp dụng vào công việc sau này của mình ra sao. Chúc em thành công.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT

Cho hỏi hiện nay nhu cầu nhân lực đang thiếu ngành nào, để tôi có cái nhìn định hướng cho con tôi sau này.

Ngọc Minh ()

Đối với tất cả các ngành thì hiện trạng nhân lực của chúng ta là vừa dư mà vừa thiếu. Dư ở đây là có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp với mức độ trung bình hoặc yếu hơn, không đủ đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp.

Thiếu ở đây là tất cả các ngành nghề đều thiếu các bạn sinh viên có học lực khá, thái độ làm việc tốt, khả năng giao tiếp tiếng Anh khá.

Quý vị phụ huynh và học sinh hoàn toàn yên tâm, nếu đáp ứng được các yêu cầu trên thì đều có thể tìm được một công việc tốt cho mình.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Thưa ông Trần Anh Tuấn, xin ông cho biết với tình hình kinh tế hiện nay thì học ngành nào phù hợp nhất, sức học của em chỉ ở mức trên trung bình nên em không biết chọn thi trường nào vừa sức mà khi ra trường lại xin được việc, mong ông cho biết, cảm ơn ông.

Bảo Hà (Hải Dương)
Thị trường lao động cần rất lớn nguồn nhân lực giỏi nghề đó là những kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ Cao đẳng, Trung cấp; Công nhân kỹ thuật lành nghề. Trong xã hội đã có nhiều người thành đạt lớn từ khởi nghiệp học nghề. Nhưng thực tế các học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT không muốn học nghề đang trở thành vấn đề của xã hội. Nguyên nhân do những định kiến, tâm lý trọng bằng cấp còn tồn tại ở hầu hết các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó còn nhiều lý do như việc thiếu thông tin về ngành học, chưa biết giá trị bản thân phù hợp với ngành mình học, thiếu định hướng trong việc chọn nghề. Do thiếu thông tin về nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng lao động nên nhiều người không biết chọn nghề hoặc học nghề trái với nhu cầu xã hội.

Thực tế thị trường lao động đã minh chứng, khi người thanh niên chính thức bước vào thị trường lao động, trình độ và cấp bậc học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hay Sơ cấp chỉ là phần cơ bản của nghề, điều cốt lõi là mỗi thanh niên phải xây dựng được những giá trị năng lực hành nghề chính là xây dựng ý chí, quyết tâm để có hoài bão làm việc và không ngừng học tập. Việc học ở nhà trường chỉ là giai đoạn đầu của quá trình học tập suốt đời trong một xã hội hiện đại. Để phát triển nghề nghiệp phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực, tư duy khoa học, độc lập, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, áp dụng công nghệ mới để không ngừng phát triển kỹ năng nghề nghiệp.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

thủy

Hịên nay em đang học lớp 11, toán văn Anh của em ở mức trung bình. Em muốn làm hướng dẫn viên dịch nhưng em bị say xe. với lại thi về du lịch thì thi khối D mà em đang học khối A. Em không biết phải làm thế nào

Lien

E đag học lớp 12 ạ. (E ở bắc ninh) Năm nay e thi tốt nghiệp sau đó đi học cao đẳng về khoa tiếng hàn. Nhưg hiện giờ e vẫn chưa tìm được trg nào thích hợp. Nên e muốn xin ý kiến ạ????

Bình luận