(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 25.3, Thanh Niên Online tổ chức buổi tư vấn trực tuyến giáo dục với chủ đề “Tìm hiểu về các trường khối ngành năng khiếu, an ninh".

>> Chọn đúng ngành, nộp hồ sơ ĐKDT đúng cách
>> Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ

Buổi tư vấn nhằm cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về các khối ngành, chương trình đào tạo, điều kiện dự thi… của các trường ĐH-CĐ đào tạo các ngành năng khiếu, an ninh - quốc phòng,... Đây là khối ngành có một số điều kiện dự tuyển và các môn thi khác biệt hơn so với các khối ngành khác.

Khách mời tham dự chương trình gồm:

  • Thiếu tá - Thạc sĩ Nguyễn Trọng Đồng, Trưởng ban kế hoạch Phòng Đào tạo, Trường ĐH Trần Đại Nghĩa.
     
  • Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM.

“Tìm hiểu về các trường khối ngành năng khiếu, an ninh" là buổi tư vấn trực tuyến trong khuôn khổ chương trình "Tiếp sức tương lai" do Thanh Niên Online phối hợp với nhãn hàng sing-gum Cool Air tổ chức. Qua đó, giúp thí sinh có sự lựa chọn ngành nghề tốt nhất để đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2011.

Ngoài ra, chương trình "Tiếp sức tương lai" sẽ trao 50 suất học bổng cho các học sinh học khá giỏi, hoàn cảnh khó khăn có điều kiện dự thi ĐH, CĐ năm nay.

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành năng khiếu, an ninh
Đại diện Thanh Niên Online (trái) tặng hoa cho các vị khách mời tham dự buổi trực tuyến - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành năng khiếu, an ninh
Toàn cảnh buổi trực tuyến - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành năng khiếu, an ninh
Ông Võ Văn Thênh (trái) trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành năng khiếu, an ninh
Thiếu tá - Thạc sĩ Nguyễn Trọng Đồng trả lời trực tuyến - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

TNO

Giao Lưu Trực Tuyến

Em hồi nhỏ mới tập đi bị té cầu thang, nay lớn có lốt sẹo nhỏ trên trán. Vậy em có được dự thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa không?

Minh Huy (BR-VT)
Nếu em đủ các tiêu chuẩn khác theo hướng dẫn của Ban chỉ huy Quân sự quận, huyện, thị xã thì em có thể thi được, sẹo nhỏ như vậy thì không sao.
Thiếu tá

Toi muốn thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa thì cần phải có những điều kiện gì? (Năng lực, ngoại hình...) và thời hạn nộp hồ sơ khi nào hết hạn. Nếu tôi đủ điều kiện thi thì thi ở đâu và thời gian nào? Xin chân thành cảm ơn?

Nguyễn Hiếu (Lào Cai)

Những điều kiện thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa như các trường trong Quân đội khác. Cụ thể:

* Yêu cầu tự nguyện: Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào một trường quân sự; Khi trúng tuyển chấp hành phân công công tác Bộ quốc phòng; Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học. 

* Yêu cầu về chính trị, đạo đức: Có lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng; có đủ điều kiện để nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam; Có phẩm chất đạo đức tốt; phải là đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Riêng quân nhân phải hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ quân ngũ.

* Yêu cầu về văn hóa: Phải tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT; không hạn chế ngưỡng về học lực.

* Yêu cầu về sức khoẻ:  

- Các học viện, trường đào tạo về Y, kỹ thuật, Năng khiếu (bao gồm: Học viện kỹ thuật quân sự; Học viện Quân Y; Học viện khoa học quân sự, hệ đào tạo kỹ sư không quân thuộc Học viện Phòng không-Không quân; Trường ĐH văn hoá Nghệ thuật Quân đội; Trường CĐ Kỹ thuật Vinhempich) Tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 1 ở 5 chỉ tiêu (Nội, ngoại, tâm thần kinh, da liễu-hoa liễu, tai-mũi-họng). 

Riêng tiêu chuẩn về thể lực nam giới: Chiều cao từ 1m63 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên. Được tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 2 về răng. 

Được tuyển những học viên có tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 điốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt 10/10; tổng thị lực hai mắt 19/10.

- Đối với các học viện và trường còn lại: Tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 1 ở 6 chỉ tiêu (nội, ngoại, tâm thần kinh, da liễu-hoa liễu, mắt, tai-mũi-họng) 

Riêng tiêu chuẩn thể lực về nam giới: Chiều cao từ 1m65 trở lên; cân nặng từ 50 kg trở lên. Được tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 2 về răng. 

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo; thí sinh là người dân tộc ít người được lấy đến sức khoẻ loại hai về thể lực. Trong đó nam giới phải đạt chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng 47kg trở lên. 

Thời hạn nộp hồ sơ và sơ tuyển từ 10/3 đến 15/4/2011 Tại Ban chỉ huy Quân sự Quận, huyện, thị xã.

Thi tại Trường (ngày 4,5/7/2011) Số 189 Nguyễn Oanh, Gò Vấp, TP.HCM.

Thiếu tá

Em có cha và mẹ đều công tác trong ngành công an và quân đội. Vậy trường ĐH Trần Đại Nghĩa có chính sách gì ưu tiên cho trường hợp như em không, nếu có thì phải làm các thủ tục gì?

Nguyễn Văn Long (Bình Thạnh)

Theo quy định của ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, thí sinh con sĩ quan quân đội, con quân nhân chuyên nghiệp và con viên chức quốc phòng có mức lương tương đương sĩ quan đang tại chức hoặc đã nghỉ chế độ, chuyển ngành, nghỉ hưu, được ưu tiên 1 điểm.

Em cần làm giấy xác nhận là bố, mẹ đang công tác hoặc đã nghỉ chế độ,... (trong quân đội) nộp kèm với hồ sơ tuyển sinh.

Thiếu tá

Năm nay em muốn dự thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa thì cần những điều kiện gì và không đỗ vào trường thì có được xét tuyển NV2,3 vào CĐ, TC hoặc các trường ĐH khác không?

Tuấn Thành (vt)
Trường ĐH Trần Đại Nghĩa, hệ Quân sự em liên hệ với Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn về thủ tục dự thi. Hệ Dân sự trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 từ nguồn thí sinh thi khối A vào các trường ĐH khác. Nếu em thi vào hệ Quân sự, nếu không đỗ em được xét tuyển NV2, NV3 vào các trường khác theo Quy chế của Bộ GD-ĐT.
Thiếu tá

Cho tôi hỏi Trường ĐH Trần Đại Nghĩa có đào tạo nghề "Phòng cháy chữa cháy" không? Tiêu chuẩn đầu vào, trình độ học vấn và sức khỏe như thế nào?

Kim Huy (tp)
Trường ĐH Trần Đại Nghĩa trực thuộc Bộ Quốc phòng, không đào tạo nghề "Phòng cháy chữa cháy" như em hỏi.
Thiếu tá

Em muốn thi ngành kỹ thuật trinh sát thì cần những điều kiện gì? Tiêu chuẩn ra sao? Ra trường làm việc ở đâu? Mức lương? Chương trình đào tạo thế nào? Những năm trước Trường ĐH Trần Đại Nghĩa lấy điểm tuyển sinh ngành này là bao nhiêu?

Vũ Tấn Hùng (Bạc Liêu)
Trường ĐH Trần Đại Nghĩa không có ngành Kỹ thuật trinh sát.
Thiếu tá

Em nghe nói năm nay trường ĐH Sân khấu có tuyển sinh thêm một số khoa mới, vậy đó là khoa nào và có gì đặc biệt, có khoa nào xét tuyển không?

Thanh Hùng (q7)

Em có thể tham khảo quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh" trang 172

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Năm nay em định thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa nhưng em không biết cần có điều kiện học lực như thế nào? Em là nữ, vậy điều kiện có gì khác không?

Hồng Nhung (sóc trăng)

Theo quy định nhà trường tuyển các đối tượng như sau:

Đối với nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân xuất ngũ) có hộ khẩu thường trú ở phía Nam 3 năm (tính đến 9/2011) trở lên (từ Quảng Trị trở vào), đăng ký dự thi vào hệ SQKT trình độ đại học của trường, số lượng đăng ký dự thi không hạn chế.

Đối tượng Quân nhân tại ngũ: Hạ sĩ quan, binh sĩ, nhập ngũ đợt 2 năm 2009 và năm 2010; quân nhân chuyên nghiệp; công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9/2011). Số lượng đăng ký dự thi theo chỉ tiêu đã phân bổ cho các đơn vị. Em là nữ nên không được đăng ký dự thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa.

Thiếu tá

Em sinh và học tập ngoài miền Bắc. Năm sau em thi đại học, em muốn thi Trường ĐH Trần Đại Nghĩa. Em xin hỏi là em có được thi không? Và nếu được thi thì em phải làm những thủ tục gì?

Thanh Thúy (Hn)

Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (Trường Sĩ Quan KTQS) với Hệ Quân sự, năm nay chỉ xét tuyển với các thí sinh thi khối A vào các trường trong Quân đội, có đăng ký NV2 vào hệ Sĩ quan KT trình độ đại học của trường. Năm sau tuyển sinh theo qui định của Bộ Quốc phòng.
Thủ tục dự thi, em liên hệ với Ban chỉ huy Quân sự quận, huyện, thị xã nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thiếu tá

Năm nay trường ĐH Sân khấu có nhận hồ sơ ĐKDT qua đường bưu điện không? Nếu có thì điều kiện là gì?

Ngọc Nga (biên hòa)

Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh sẽ gửi thông báo tuyển sinh với những chi tiết cụ thể về các sở giáo dục, các tỉnh thành. Em có thể liên hệ trực tiếp với các sở giáo dục để biết chi tiết và làm thủ tục gửi qua đường bưu điện.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Hiện nay em đang sống và có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM nhưng em sinh và đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Phú Thọ trước đó. Năm nay em muốn đăng ký dự thi vào trường ĐH Sân khấu, vậy em muốn hỏi: Em phải xin dấu xác nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển ở đâu? Em có còn thuộc dạng ưu tiên dân tộc thiểu số nữa không? (Em thuộc dân tộc Mường).

Bích Trâm ()

Hồ sơ dự tuyển của em sẽ xác nhận tại địa phương em đang ở và nộp trực tiếp tại Trường Sân khấu Điện ảnh. Trong trường hợp này, em vẫn còn được ưu tiên theo dạng dân tộc thiểu số.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Xin hỏi em muốn thi Trường ĐH Trần Đại Nghĩa, vào trường này có điều kiện gì không? Trường có nhiều ngành không và gồm những ngành nào? Điểm chuẩn vào trường năm 2010 là bao nhiêu? Xin cám ơn!

Trương Thông (bh)
Tuyển sinh đào tạo Sĩ quan kỹ thuật trình độ Đại học gồm thi tuyển và xét tuyển:

- Thi tuyển sinh
+ Đối tượng thi tuyển:

- Đối tượng Quân nhân tại ngũ: Hạ sĩ quan, binh sĩ, nhập ngũ đợt 2 năm 2009 và năm 2010; quân nhân chuyên nghiệp; công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9.2011).
- Đối với Nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân xuất ngũ) có hộ khẩu thường trú ở phía Nam 3 năm (tính đến 9.2011) trở lên (từ Quảng trị trở vào), đăng ký dự thi vào hệ SQKT trình độ Đại học của Trường, số lượng đăng ký dự thi không hạn chế.

+ Tiêu chuẩn tuyển sinh:

* Tự nguyện:

- Thí sinh tự nguyện đăng ký dự thi vào Trường; Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học; Khi tốt nghiệp chấp hành sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.

* Chính trị, đạo đức:

- Có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

- Có phẩm chất đạo đức tốt; phải là Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản HCM.

- Đối với quân nhân, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

* Văn hóa:

- Tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông (BTTHPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung học chuyên nghiệp, trung học nghề và tương đương (gọi chung là Trung học).

- Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Sức khỏe:

- Chỉ tuyển chọn học viên sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: nội khoa, ngoại khoa, tâm thần kinh, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, hàm - mặt theo qui định tại Thông tư liên tịch số 14/2006/TTLT-BYT-BQP ngày 20 tháng 11 năm 2006 của liên Bộ: Y tế - Quốc phòng hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Riêng tiêu chuẩn thể lực nam giới: chiều cao từ 1,63 m trở lên; cân nặng từ 50kg trở lên, vòng ngực trung bình từ 81cm trở lên.

- Được tuyển chọn học viên đạt sức khỏe loại 2 về răng.

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm liên tục trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo; thí sinh là người dân tộc ít người được lấy đến sức khoẻ loại 2 về thể lực theo Thông tư liên tịch số 14/2006/TTLT-BYT-BQP

- Được tuyển những học viên có tật khúc xạ cận thị, viễn thị, không quá 3 điôp, kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt 19/10 trở lên.

* Độ tuổi:

+ Thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi (tính đến năm dự thi);

+ Quân nhân tại ngũ và xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi (tính đến năm dự thi); riêng Thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi (tính đến năm dự thi).

- Đăng ký và nộp hồ sơ:

+ Thí sinh là quân nhân: Liên hệ và nộp hồ sơ tại Ban tuyển sinh các đơn vị;

+ Thí sinh là nam thanh niên, học sinh: Liên hệ và sơ tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã và tương đương.

- Xét tuyển

Nhà trường chỉ xét tuyển NV2 từ nguồn dự thi vào các trường Đại học quân sự khối A trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011 (hệ quân sự, có hộ khẩu từ Quảng Bình trở ra), nhưng không đạt điểm tuyển NV1 vào các trường đó, có nguyện vọng đăng ký vào học hệ Sĩ quan Kỹ thuật trình độ Đại học của Trường, được xét tuyển theo chỉ tiêu xét tuyển do Bộ Quốc phòng phân bổ cho từng quân khu phía Bắc.

Trường Đào tạo gồm các ngành (hệ quân sự): Cống nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ thông tin, thí sinh ra trường được cấp bằng kỹ sư.

Từ năm học 2009 - 2010 trở về trước trường chỉ đào tạo hệ cao đẳng Kỹ thuật quân sự, ngày 23.12.2010 Thủ Tướng chính phủ đã ra quyết định số 2345/QĐ-TTG về việc nâng cấp trường Sĩ quan kỹ thuật quân sự thành trường ĐH Trần Đại Nghĩa.

Điểm chuẩn thi cao đẳng các năm trước từ 18 điểm trở lên. Năm nay nhà trường mới tuyển sinh Đào tạo Sĩ quan kỹ thuật quân sự trình độ ĐH năm đầu tiên.

Thiếu tá

Em muốn thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa nhưng không biết trường có ký túc xá không ạ? Nếu có thì điều kiện đăng ký là thế nào ạ?

Thanh Hải (gò vấp)

Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (Trường Sĩ Quan KTQS): hệ Quân sự khi trúng tuyển thì được bao cấp hoàn toàn nên có ký túc xá cho Học viên. Còn hệ Dân sự, nhà trường chưa có KTX, sinh viên tự túc chỗ ở.

Thiếu tá

Em có thể thi vào trường sân khấu điện ảnh khi chiều cao của em chỉ 1,5m được không? Được vào trường đó là niềm khao khát của em, là ước mơ lớn nhất về sự nghiệp của mình. Giả sử, em thi tốt các phần kia, đủ diểm đậu nhưng chiều cao không đạt chỉ tiêu thì có được coi là đậu rồi không?

Hiếu Ngân (q4)

Theo quy định chiều cao tuyển sinh ngành diễn viên thì nữ là 1,55m trở lên. Tuy nhiên, những thí sinh có năng khiếu đặc biệt vượt trội thì chiều cao không đủ chuẩn vẫn được tuyển vào.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Xin hỏi năm nay Trường ĐH Trần Đại Nghĩa có còn thi khối C không, nếu không thì phải thi khối nào ạ?

Hùng Cẩn (bh)

Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (Trường Sĩ Quan KTQS): hệ Quân sự chỉ tuyển sinh khối A, hệ Dân sự chỉ xét tuyển NV2, NV3 từ nguồn thí sinh khối A.

Thiếu tá

Em nghe nói Trường ĐH Trần Đại Nghĩa có ngành về mật mã. Đó là ngành gì vậy ạ? Sau này ứng dụng ra sao trong cuộc sống?

Quốc Dũng (dn)

Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (Trường Sĩ Quan KTQS) không có ngành Mật mã.

Thiếu tá

Hiện em là bộ đội mới xuất ngũ, em muốn làm thủ tục ĐKDT vào trường ĐH Sân khấu thì em có được hưởng ưu tiên gì không và được thì điểm ưu tiên là bao nhiêu? Em có thời gian công tác là 24 tháng và em mới xuất ngũ ngày 26/01/2011. Em học THPT ở KV2-NT. Như thế thì em được hưởng những diện ưu tiên gì? Em xin chân thành cám ơn!

Minh Nam ()

Những chế độ ưu tiên cho các đối tượng dự thi vẫn theo quy định từ trước. Nếu em là người đã tham gia quân đội, tôi nghĩ em sẽ có thêm thuận lợi khi thể hiện nhân vật là bộ đội trong tiểu phẩm dự thi của mình.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Em là nữ giới, vậy em có thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa được không ạ? Nếu có thì em nên theo học ngành nào ạ?

Hoàng Anh (q4)

: Hệ Quân sự không tuyển nữ, nhưng em có thể đăng ký xét tuyển (khối A) NV2, NV3 vào hệ Đại học Dân sự của trường gồm các ngành: Công nghệ Kỹ thuật Ôtô, Công nghệ Thông tin, truyền thông và mạng máy tính.

Thiếu tá

Cho em hỏi nếu diễn tiểu phẩm thì chỉ trong khoảng 10 phút, không quá 3 nhân vật, được chuẩn bị trước. Vậy mình có thể đem người nhà đến đóng tiểu phẩm cùng mình được không? Tư vấn cho em về cách thi tuyển sinh vào Trường Sân Khấu Điện Ảnh TP.HCM tại em chưa hiểu lắm về nội dung thi của trường.

Trần Văn Cường (Q.1, TP.HCM)

Em xem lại phần quy định tiểu phẩm trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh" để biết rõ thêm.

Hiện trường đang có tổ chức luyện thi năng khiếu, nếu có điều kiện em đến tham khảo và ghi danh, sẽ được hướng dẫn cụ thể và chi tiết.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Em muốn thi vào trường của thầy Võ Văn Thênh, nhưng không dám thi vào khối ĐH vì sức học của em có hạn, vậy ngoài bậc ĐH, trường có hệ CĐ hay trung cấp không, nếu có thì ngành nào xin thầy cho em biết chi tiết?

Tuan Thanh ()

Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM năm nay chưa tuyển hệ đại học và vẫn còn tuyển hệ cao đẳng. Tuy nhiên, thí sinh phải đủ điều kiện tối thiểu là tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trường vẫn mở hệ trung cấp trên hình thức xét tuyển từ cao đẳng. Thí sinh muốn được xét tuyển vào hệ trung cấp khi tiến hành hồ sơ làm thêm phần xin xét tuyển vào hệ trung cấp.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Em đang học đại học nhưng cảm thấy không hợp với ngành đang học và năm nay muốn thi lại trường ĐH Sân khấu, vậy em phải làm thủ tục như thế nào?

Thanh Phong ()

Nếu em thích và muốn thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, em có thể tìm hiểu thông tin chi tiết trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2011" trang 172.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM: 

Nếu đã tốt nghiệp 1 trường đại học ngành kinh tế, em có được miễn thi đối với ngành năng khiếu không, hay được miễn giảm thi một số môn thi nào? Xin cám ơn.

Hoài Nam (Gò Vấp, TP.HCM)

Nếu đã tốt nghiệp đại học một ngành nào đó, thì em chỉ được phép chuyển những môn học đại cương, năng khiếu là môn đặc thù của ngành nghề nên không được phép miễn.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Em năm nay lên lớp 12, năm sau sẽ thi ĐH. Tuy là con gái nhưng em rất yêu thích và có niềm đam mê rất lớn với nhiếp ảnh. Em có ý định thi vào khoa Nhiếp ảnh, trường ĐH sân khấu điện ảnh. Vì là dân tỉnh lị nên điều kiện đi học ở các lớp tạo nguồn của trường là không thể, em chỉ biết tự mày mò trên mạng. Nhân tiện em cũng muốn hỏi các thầy: Để thi vào trường thì cần học những cái gì? Sau khi thi tốt nghiệp em rất muốn được theo học 1 lớp cấp tốc về nhiếp ảnh trong khoảng 1 tháng, vậy ở TP.HCM có lớp dạy nào như thế không ạ? Rất mong được thầy tư vấn thêm cho em?

Thuy Loan ()

Em cứ an tâm học tốt về văn hóa, về nhiếp ảnh tại thành phố luôn có những khóa đào tạo ngắn hạn, em có thể liên hệ trực tiếp với hội nhiếp ảnh thành phố để biết chi tiết. Riêng trường sân khấu điện ảnh đào tạo chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật hệ cao đẳng thời gian học là 3 năm. Trong thời gian học, nhà trường vẫn có giao lưu quốc tế về đào tạo nhiếp ảnh. Sinh viên nào đạt yêu cầu, sẽ tùy vào quan hệ hàng năm của trường các em có thể được chọn để đi du học ở nước ngoài.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Em muốn thi vào trường ĐH Sân khấu TP nhưng không biết trường có các khoa gì và điều kiện thi, khối thi, có ưu tiên gì… cám ơn thấy?

Minh Duc ()

Năm nay trường tuyển các ngành: diễn viên kịch điện ảnh hệ cao đẳng học 3 năm, đạo diễn sân khấu hệ cao đẳng 3 năm, thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh hệ cao đẳng 3 năm, quay phim điện ảnh truyền hình hệ cao đẳng 3 năm, diễn viên sân khấu kịch hát (cải lương) hệ cao đẳng 3 năm.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Em muốn thi vào Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh ngành Diễn viên. Em nghe nói trường có hai vòng thi là sơ tuyển và chung tuyển. Vậy em muốn biết chính xác là em sẽ phải trải qua những môn thi nào?

Thảo Trang ()

Thi vào nghành diễn viên đúng như em nói sẽ qua 2 vòng sơ tuyển và chung tuyển

Sơ tuyển: Diễn một tiểu phẩm 5 phút, hát một bài hát (tự chọn), đọc một đoạn thơ từ 10 đến 12 câu.

Chung tuyển: Sau khi đậu sơ tuyển thi sẽ thi môn Văn (khối C hệ cao đẳng - trùng ngày khối C hệ Cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo), thi phân tích phim (xem một bộ phim Việt Nam và trả lời các câu hỏi theo nội dung phim ở góc độ diễn xuất của các nhân vật trong phim). Tiếp theo thi kiểm tra hình thể, theo các hình thức múa, khiêu vũ, thể dục. Tiếp theo là thi năng khiếu vòng 2: tiểu phẩm - tự chọn hoặc ban giám khảo sẽ ra đề.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

cho minh hoi ne, neu minh thi dai hoc quan su roi cua khoi A, the neu muon thi DH khoi A ben dan su co con duoc nua khong nhi?

hoang anh (thanh chuong- nghe an)
Thi khối A hệ Quân sự và hệ Dân sự cùng đợt, vào các ngày 04 và 05/7/2011 nên bạn đã thi hệ Quân sự khối A thì bạn không thể thi Đại học Dân sự khối A được nữa, nhưng bạn có thể đăng ký nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vào đại học khối A của các trường đại học khác.
Thiếu tá

Em đang học lớp 12 và em đã luyện thi ĐH,CĐ khối D từ đầu năm. Em muốn thi thêm khối S vào Trường Sân khấu điện ảnh TP.HCM nhưng em nghe nói là thi thường trùng với các khối A, B, C, D. Thi ĐH,CĐ khối D trùng ngày khối S và cũng trùng môn thi nữa nên giờ em phải làm sao?

Diem My ()

Trường Sân khấu điện ảnh thi môn Văn trùng ngày với khối C hệ cao đẳng, vì thế em phải tự quyết định việc chọn trường nào cho phù hợp với sở thích và năng khiếu của mình.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Cho em hỏi thầy Thênh là thi vào trường điện ảnh thì có cần bề ngoài dễ nhìn không? Trong quá trình học tụi em có được diễn xuất thực tế gì không ạ?

Tâm Ngọc (Nha Trang)

Trường Sân khấu điện ảnh là trường đào tạo chuyên ngành, đã vào ngành nghề thì sẽ phải cọ xát thực tế, nói nôm na là thực hành.

Nếu diễn viên thì phải thực hành diễn xuất, nếu đạo diễn thì phải thực hành dàn dựng, nếu thiết kế thì phải thực hành vẽ, nếu quay phim thì phải thực hành với máy quay,...

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Nếu học lực yếu và điểm tổng kết môn vật lý năm lớp 12 dưới 6,5 thì có được dự thi vào các trường quân sự không?

Bắc (Hà Nội)
Vẫn thi được nếu em đủ điều kiện sau đây:

- Tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông (BTTHPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung học chuyên nghiệp, trung học nghề và tương đương (gọi chung là Trung học).

- Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thiếu tá

Em ước mơ sau này thành diễn viên. Em nghe nói trước khi thi vào trường nghệ thuật nào đó cần học trước 1 năm "tạo nguồn", như trường Sân khấu Điện ảnh ở Hà Nội chẳng hạn. Nhà em không có điều kiện để em học tạo nguồn, vậy khi thi tuyển vào trường sân khấu điện ảnh em có bị thiệt thòi gì hơn những bạn đã học hay không ạ?

Nguyễn Bích Ngọc (Nam Định)

Muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực, em hãy tự tin vào việc phát hiện năng khiếu của hội đồng chấm thi, không cần nhất thiết phải qua lớp "tạo nguồn" bởi năng khiếu sẽ thể hiện rõ (lớp "tạo nguồn" - hay còn gọi là luyện thi năng khiếu chỉ nhằm tạo thêm lòng tự tin cho thí sinh, mang tính chất gợi ý)

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Cho em hỏi điều kiện sơ tuyển, nộp hồ sơ vào quân đội, công an?

Hải Anh ()

Những tiêu chuẩn để được dự thi vào khối các trường quân đội: Thí sinh đăng ký dự thi vào khối các trường quân đội phải đáp ứng được các yêu cầu sau: 

* Yêu cầu tự nguyện: Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào một trường quân sự; Khi trúng tuyển chấp hành phân công công tác Bộ Quốc phòng; Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học.

* Yêu cầu về chính trị, đạo đức: Có lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng; Có đủ điều kiện để nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; Có phẩm chất đạo đức tốt; Phải là đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.

Riêng quân nhân phải hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ quân ngũ.  

* Yêu cầu về văn hoá: Phải tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT; không hạn chế ngưỡng về học lực.   

* Yêu cầu về sức khoẻ: 

- Các học viện, trường đào tạo về Y, Kỹ thuật, Năng khiếu (bao gồm: Học viện kỹ thuật quân sự; Học viện Quân Y; Học viện Khoa học quân sự, hệ đào tạo Kỹ sư không quân thuộc Học viện Phòng không - Không quân; Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Trường CĐ Kỹ thuật Vinhempich) tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 1 ở 5 chỉ tiêu (nội, ngoại, tâm thần kinh, da liễu-hoa liễu, tai-mũi-họng).

Riêng tiêu chuẩn về thể lực nam giới: Chiều cao từ 1m63 trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên. Được tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 2 về răng.

Được tuyển những học viên có tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 điốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt 10/10; tổng thị lực hai mắt 19/10.  

- Đối với các học viện và trường còn lại: Tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 1 ở 6 chỉ tiêu (nội, ngoại, tâm thần kinh, da liễu-hoa liễu, mắt, tai-mũi-họng)

Riêng tiêu chuẩn thể lực về nam giới: Chiều cao từ 1m65 trở lên; cân nặng từ 50 kg trở lên. Được tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 2 về răng.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo; thí sinh là người dân tộc ít người được lấy đến sức khoẻ loại hai về thể lực. Trong đó nam giới phải đạt chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng 47 kg trở lên.

Thiếu tá

Thầy Thênh ơi, em gái em có năng khiếu đóng kịch, em muốn hỏi về chương trình đào tạo của của diễn viên là bao nhiêu lâu và mức học phí là bao nhiêu?

Trà Ly (175/3 Lê văn sỹ, Quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Thời gian đào tạo diễn viên là 3 năm hệ cao đẳng, trung cấp 2 năm (tất cả đều phải tốt nghiệp Phổ thông trung học), học phí mỗi năm khoảng 2 triệu.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Các trường Quân đội yêu cầu lí lịch như thế nào? Ngoại hình, có sẹo hoặc sâu răng thì loại phải không? Địa chỉ các trường quân đội?

Thanh Tùng (Bình Phước )
Thí sinh có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam và không phạm các điểm nêu trong Điều 2 của Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03.5.2007 của Bộ Chính trị (Khóa X) và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24.10.2007 của Ban Tổ chức Trung ương về việc thực hiện “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng” và điểm C trong chỉ thị 344/QĐ ngày 12.10.1990 của Tổng cục Chính trị về “Một số điểm trong công tác quản lý cán bộ”.

- Có phẩm chất đạo đức tốt; phải là Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản HCM.

- Đối với quân nhân, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

Tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện theo chỉ thị số 03/CT-BQP ngày 17.01.2008 của Bộ trưởng Bộ quốc phòng về việc nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn sức khỏe trong TSQS và Hướng dẫn số 1322/HD-QY-NT ngày 27.12.2010 của Liên cục Quân y - Nhà trường về hướng dẫn tuyển chọn sức khỏe trong tuyển sinh năm 2011.

- Chỉ tuyển chọn học viên sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: nội khoa, ngoại khoa, tâm thần kinh, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, hàm - mặt theo qui định tại Thông tư liên tịch số 14/2006/TTLT-BYT-BQP ngày 20.11.2006 của liên Bộ: Y tế - Quốc phòng hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Riêng tiêu chuẩn thể lực nam giới: chiều cao từ 163cm trở lên; cân nặng từ 50kg trở lên, vòng ngực trung bình từ 81cm trở lên.

- Được tuyển chọn học viên đạt sức khỏe loại 2 về răng.

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm liên tục trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo; thí sinh là người dân tộc ít người được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực theo Thông tư liên tịch số 14/2006/TTLT-BYT-BQP.

- Được tuyển những học viên có tật khúc xạ cận thị, viễn thị, không quá 3 điôp, kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt 19/10 trở lên.

Địa chỉ của trường ĐH Trần Đại Nghĩa số 189 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM.

Thiếu tá

Tôi thích chụp ảnh và muốn trở thành nhà nhiếp ảnh chuyyên nghiệp. Cho tôi hỏi giảng viên của trường có người nước ngoài đào tạo hay không? Chi phí và thời gian theo học là như thế nào? Cám ơn!

Đỗ Trung Quân (An Giang)

Em có thể thi vào trường Đại học sân khấu điện ảnh khoa nhiếp ảnh. Tuy nhiên, năm nay trường dừng không đào tạo khoa nhiếp ảnh, năm sau sẽ tố chức tiếp. Nếu em yêu thích chụp ảnh, có thể tham gia vào các lớp ngắn hạn do hội nhiếp ảnh thành phố tổ chức.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Tôi có một cháu gái đang học lớp 9 muốn theo học Múa tại trường Sân Khấu Điện Ảnh. Hiện nay cháu đang theo trong đội tuyển Múa của TP.HCM, cháu rất có năng khiếu múa. Xin nhờ trường tư vấn rõ về các thông tin tuyển sinh, tiêu chuẩn đầu vào của trường. Cháu đang học lớp 9, cho tôi hỏi trường có lớp đào tạo nào dành cho cháu không?

Loan (Quận 3, TP.HCM)

Bạn có thể liên hệ thủ tục với trường Múa TP.HCM, trường Sân khấu điện ảnh không đào tạo ngành múa.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Em muốn thi Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh TP.HCM học ngành Diễn viên thì phải thi khối gì, môn thi và năng khiếu gì? Em thi khối C, vậy có thể lấy điểm môn Văn của trường ĐH em thi vào trường này không hay phải thi lần nữa? Cho em hỏi ngày nào thi?

Trang Nhung (tp)

Thi vào Đại học Sân khấu điện ảnh thuộc khối C, tuy nhiên năm nay chưa tuyển đại học vẫn tuyển cao đẳng. Ngày thi môn Văn cùng với khối C hệ cao đẳng, đề do Bộ Giáo dục Đào tạo ra nên không chuyển được.

Về năng khiếu, thi những môn một tiểu phẩm 5 phút, một bài hát tự chọn, một đoạn thơ tự chọn. Thi hình thể bằng múa, nhạc, khiêu vũ.

Phân tích phim: xem một phim Việt Nam sau đó trả lời câu hỏi trong phạm vi nội dung phim. Nếu thi đạo diễn thì phân tích về tư duy, hành động, bố cục, tổ chức sự kiện.... Nếu thi diễn viên thì phân tích diễn xuất của các nhân vật qua các vai diễn. Nếu thi quay phim thì phân tích hình ảnh, ánh sáng và bố cục khung hình.

Làm thủ tục sơ tuyển từ ngày 11 đến 13.7.2011.

Như đã trả lời ở trên, môn văn sẽ thi trùng theo ngày của Bộ Giáo dục Đào tạo quyết định theo khối cao đẳng. Sau khi đậu vòng 1 năng khiếu, các thí sinh này sẽ thi vào vòng 2 từ sau ngày thi môn văn đến khoảng 19 - 20.7, tùy theo số lượng thí sinh đầu vào.

Riêng ngành đạo diễn, quay phim và thiết kế mỹ thuật chỉ thi một vòng vào ngày 14 hoặc 15.7.

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Xin chào Thiếu tá Nguyễn Trọng Đồng. Cháu nhà tôi sắp tới sẽ thi đại học nhưng chưa chọn trường nào. Cháu nó có nghe đến ngành quốc phòng, an ninh. Tôi rất lo vì sau này những nghề này khó có việc làm và nếu có thì chắc lương cũng không cao. Xin tư vấn thêm cho tôi về ngành này. Cháu nhà tôi đang thích quá.

Lê Xuân Sơn (Ninh Thuận)
Trường ĐH Trần Đại Nghĩa tuyển sinh ĐH hệ quân sự gồm các ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ thông tin.

Hệ dân sự gồm công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin, Truyền thông và mạng máy tính.

Hệ quân sự tổ chức thi tuyển thí sinh nam có hộ khẩu từ Quảng Trị trở vào (3 năm) (Khối A).

Hệ dân sự nhà trường chỉ tổ chức xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 nếu thiếu chỉ tiêu (Khối A).

Ra trường lương thì phụ thuộc vào quân hàm (nếu là hệ quân sự).

Thiếu tá

Cao đẳng Sân khấu điện ảnh? Khối gì? Năng khiếu? Ngoại hình? Em ngoại hình không được tốt lắm có thi vô trường Sân khấu được không? Xin Ông Võ Văn Thênh cho biết?

Ngọc Duyên (TP.HCM)
Đối với diễn viên thì ngoại hình là quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định, mà là năng khiếu. Ví dụ, em có thể thấy những nghệ sĩ ngoại hình không đẹp nhưng vẫn thành công (Minh Nhí, Việt Hương, Hoài Linh....), bởi họ có năng khiếu tốt.

Thông thường, lứa tuổi dành cho diễn viên là từ 17 đến 23 tuổi, đã tốt nghiệp Phổ thông trung học mới có thể thi vào ngành diễn viên. Ngoài lứa tuổi trên, có thể thi vào ngành đạo diễn, thiết kế, quay phim.

Sau khi tốt nghiệp đạo diễn, nếu có cơ hội vẫn có thể làm được diễn viên (Hồng Vân, Thanh Thuỷ, Việt Anh,...)

Ông Võ Văn Thênh, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Thắm

Cho cháu hỏi là chỉ tiêu loại 1 về răng, mắt, tai - mũi - họng... cụ thể là như thế nào ạ?

hương

Cho cháu hỏi là nữ sinh muốn thi vào trường đại học văn hóa nghệ thuật quân đội thì tiêu chuẩn như thế nào ạ.

nghĩa

em bị trứng cá nay đã khỏi hết để lại sẹo trên mặt và nhiều sẹo ở lưng có được xét tuyển các trường quân sự không ạ

Nguyễn Văn Thuần

Mấy trường quân đội-công an có tuyển thí sinh cận thị không ạ

Nhung

Cho em hỏi là thi khoa múa trường VHNTQĐ có phải làm thủ tục xét tuyển không ạ .

Mai anh

Em muốn hỏi là theo học ngành múa ở trường đại học văn hóa nghệ thuật quân đội thì sau khi ta trường có đảm bảo việc làm không ạ

Bình luận