Hoa đậu biếc có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng với màu tím. Thời gian gần đây, nhiều trang mua bán trực tuyến rao bán hoa đậu biếc sấy khô với giá khá cao từ 400.000 - 550.000 đồng/kg.
Kiếm tiền từ hoa đậu biếc sấy khô
Một số người trẻ như chị Lê Thị Ngọc Diễm, sống tại TP.Thủ Đức, TP.HCM, tận dụng khoảng sân tại nhà trồng hoa đậu biếc để tự làm trà thưởng thức hoặc phẩm nhuộm đẹp mắt cho các món ăn. Trong khi đó, các bạn trẻ khác quyết định tự trồng hoa đậu biếc để kiếm thêm thu nhập.
![]() Lê Nguyễn vừa học được kinh doanh, vừa kiếm tiền từ hoa đậu biếc Ảnh: Tấn Đạt |
![]() Hoa đậu biếc sấy khô Ảnh: Tấn Đạt |
Từ kiếm thêm thu nhập đến phát triển cở sở sản xuất
![]() |
![]() Món ăn có màu sắc đẹp mắt từ hoa đậu biếc |
"Thị trường hoa đậu biếc hiện nay có giá cả chưa ổn định. Giá hoa đậu biếc nhập khẩu thấp hơn so với hàng Việt Nam nên giá thành chênh nhau. Bên cạnh đó, khó khăn trước mắt là nhân lực hái hoa hằng ngày”, Bích Đào cho biết thêm.
Trồng hoa đậu biếc có khó không?
Nguyễn Lê Nguyễn cho rằng hoa đậu biếc rất dễ trồng, gieo hạt tầm 2 tuần là lên cây con và khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch. "Đây là loại hoa ưa nắng và không thích hợp trồng ở nơi có thời tiết hanh khô", Lê Nguyễn nói.
![]() Một khu vườn trồng hoa đậu biếc |
Phải dùng khoảng 50-60 gram/ngày mới hiệu quảBác sĩ Trần Vũ Lan Hương, chuyên gia Dinh dưỡng - Nội tiết, nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng - Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, cho hay hầu hết các bộ phận của cây như hoa, rễ, lá, hạt đậu đều có tác dụng chữa bệnh vì chứa hàm lượng chất chống oxy rất cao như kháng viêm, làm giảm đường trong máu, tăng trí nhớ, giảm căng thẳng, ức chế tế bào ung thư… khi quan sát trong ống nghiệm hoặc trên động vật. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả đó, các nhà nghiên cứu sử dụng chất chiết từ cây hoa đậu biếc với hàm lượng cao. Nếu quy đổi sang hoa, lá, rễ đậu biếc khô, chúng ta cần phải dùng khoảng 50-60 gram hòa trong 400 ml nước mỗi ngày mới hy vọng có được tác dụng như mong muốn, theo bà Hương.
"Nhìn chung, trà từ cây hoa đậu biếc có thể có một số lợi ích sức khỏe. Uống trà này thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của não, da, tóc và cơ thể. Trà hoa biếc cũng được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ mang thai nếu sử dụng theo cách dân gian như hãm trà, làm màu thực phẩm. Các bệnh lý như ung thư, Alzheimer (sa sút trí tuệ), đái tháo đường, tăng huyết áp hoặc các vấn đề về da, tóc nghiêm trọng, cần được ưu tiên điều trị và theo dõi tại các cơ sở y tế. Thực tế hiện nay, mọi người thường dùng một ít bông (1-2 gram) hãm trà rồi mong đợi hiệu quả như dùng thuốc là hơi quá. Còn nếu dùng như màu thực phẩm và bổ sung trong chế biến món ăn (rau câu, xôi, bánh mì, bánh mochi…) chắc chắn sẽ tốt hơn dùng màu và phụ gia công nghiệp", bác sĩ Hương nói.
|
Bình luận (0)