(TNO) Trước con số ước tính về doanh thu "khủng" khoảng 50.000 USD/ngày từ quảng cáo của Nguyễn Hà Đông, chủ nhân game Flappy Bird, Tổng cục thuế đang rốt ráo vào cuộc để kiểm soát nguồn thu nhập, tránh thất thu thuế.

 flappy bird
Nguyễn Hà Đông đang bị xem xét thu thuế thu nhập từ game Flappy Bird - Ảnh: Đan Hạ

Trao đổi với Thanh Niên Online chiều 8.2, một lãnh đạo của Bộ Tài chính cho biết, ngay khi chủ nhân game Flappy Bird gây sốt trên mạng, Bộ yêu cầu Tổng cục thuế vào cuộc để rà soát.

Tuy nhiên, vướng mắc hiện tại là phải xác định xem đơn vị chi trả, tức Tập đoàn Google thông qua chi nhánh nào, ở đâu vì đây là tập đoàn xuyên quốc gia. Nếu rơi vào quốc gia đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, thì theo nguyên tắc không đánh thuế 2 lần trên một khoản thu nhập, quốc gia nào cao hơn mới thu được.

"Ngay sau Tết Tổng cục thuế cũng nhận được báo cáo về trường hợp này, nhưng tiền chưa về tài khoản nên chưa thu được. Tôi yêu cầu Tổng cục thuế phải bắt tay ngay vào rà soát để đảm bảo không thất thu thuế cũng như sự công bằng với những người đang nộp thuế khác", lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Thêm yếu tố phải rà soát, theo lãnh đạo Bộ này, là cần xác định xem đối tượng có doanh thu theo thể nhân hay pháp nhân. Nếu là pháp nhân hoạt động có tổ chức, lập công ty thì thu thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu là thể nhân trước mắt sẽ tạm thu 10% tổng thu nhập theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân.

"Hiện chúng tôi đang yêu cầu Tổng cục thuế rà soát lại các yếu tố trên đảm bảo thu đúng, thu đủ và công bằng", lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định.

Anh Vũ

>> Nghi án Flappy bird... đạo game
>> Nở rộ game nhái, ảnh chế 'trả thù' Flappy Bird
>> Flappy Bird khó thành xu hướng mới dù gây 'sốt' trên thế giới
>> Các chuyên gia về game nói gì về hiện tượng Flappy Bird?
>> Tác giả game Flappy Bird kiếm 1 tỉ đồng/ngày như thế nào?
>> Thực hư chuyện đâm chết anh ruột vì chơi game Flappy Bird giỏi
>> Chàng trai viết game Flappy Bird gây sốt toàn cầu
>> Flappy Bird đạt doanh thu 1 tỉ đồng mỗi ngày

Bạn đọc phản hồi (18 nhận xét)

Tran Quang

Chẳng thấy "ông" nào bảo sẽ hỗ trợ cho Hà Đông để phát triển tiếp các games khác nhằm nâng tầm công nghiệp game Việt Nam mà chỉ thấy "ông" Thuế lên tiếng đòi thu tiền đầu tiên! Các "ông" chỉ chăm chăm thu tiền khi thấy có người làm ăn được; còn phải hỗ trợ như thế nào để người ta làm ăn được để có tiền đóng thuế thì không thấy các "ông" này đề cập tới. Đúng là VN mình cứ mãi chảy máu nhân tài là vì vậy!

TT

Thuế thì tất nhiên phải nộp. Nhưng hành vi của cơ quan chức năng mang tính hăm dọa. Đây là tư duy của những kẻ cửa quyền.

ko

Nhân tài việt nam đừng ngu gì mà giỏi như Nguyễn Hà Đông

Van Hùng

Người ta chỉ biết thu và thu còn chẳng cần biết anh đã đầu tư bao nhiêu tiền , bao nhiêu công sức...

Thi Thơ

Đây là nhân tài của đất nước và là niềm hãnh diện của VN không khác gì Mark Zuckerberg (người sáng lập ra Facebook), chúng ta cần phải nâng niu và nuôi dưỡng nhân tài này tốt hơn nữa.

nampham

Ngành Thuế: Thà bắt lầm còn hơn để... rơi rớt

tran phuc

Nếu có tờ bào nào mà làm khảo sát,tôi tin 99,9 % người dân không ưa ngành thuế

trung

Các cơ quan khác không nhảy vô như CP Hàn Quốc đã đưa gynam style đến với thế giới biết đến HQ. Măng non mới mọc đã bị cắt rồi thì làm sao mọc nổi thành tre nổi....ôi sao nhân tài đất việt. Nguyen Ha Dong ...1 mình....có thể sánh ngang các công ty game tầm cỡ thế giới . Thế mới thấy tri thức Việt đâu có thua gì ai trên thế giới

nguyen anh

Sao lại chỉ chằm chằm doanh thu. Sao không phải là một ban cố vấn giúp đỡ các thủ tục pháp lý, khuyến khích doanh nghiệp thực hiện đúng và đủ theo pháp luật

HappyM

Thế này thì bảo sao nhân tài trốn sang nước ngoài lập nghiệp hết chứ , vì 1 cái lợi trước mắt mà đánh mất những nhân tài có thể làm VN phát triển hơn thì cải cách giáo dục làm gì ? bắt học cho lắm rồi khi đến lúc muốn cống hiến cho đất nước lại bị đì đè như thế thì câu chuyện giáo sư hay tiến sĩ học xong lại muốn về quê chăn trâu chăn vịt cũng chả có gì lạ nữa .

Phuc

Bạn van minh (bac giang) có biết ở nước ngoài khi người ta nạp thuế thì ít nhất người ta cũng biết tiền thuế mình đóng đó nó không đi vào túi của một ai mà nó hoạt động có ích không? Chắc là bạn không biết chuyện đó nhỉ.

van minh

bạn có biết không ở nước ngoài họ chấp hành luật thuế một cách nghiêm túc và tự giác , chứ không như ở ta phải thông báo, nhắc nhở họ mới kê khai; nếu mà mỗi người Việt đều không tuân thủ pháp luật thì liệu Việt Nam có là một nhà nước pháp quyền hay không, không có tiền ta có thể ưu đãi cho người tài phát triển hay không; để có môi trường ổn định mà sáng tạo chắc các nước họ giúp ta chắc hay phải chính từ nội lực của người việt nam. Bạn nhớ rằng nhà nước tồn tại được là do nguồn thuế nuôi dưỡng đấy.

Thanh

Tại sao không hỗ trợ doanh nghiệp của Nguyễn Hà Đông lớn hơn khoảng 3-5 năm để phát triển rồi đánh thuế, mầm non vừa nhú lên đã đè bằng chính sách thuế giết đi những doanh nghiệp như Nguyễn Hà Đông

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết