Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước /// Ảnh: Đ.N.T
Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trướcẢnh: Đ.N.T
Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
Cuối tháng 8 đến nay, Uber tăng cước phí quãng đường cho loại xe 4 chỗ từ mức 7.000 đồng/km lên 8.500 đồng/km (tăng hơn 21%). Các loại cước phí khác vẫn giữ nguyên gồm cước theo thời gian 300 đồng/phút, phí tối thiểu 15.000 đồng và hủy chuyến là 15.000 đồng. Đối với loại xe 7 chỗ, giá quãng đường là 11.500 đồng/km, cước theo thời gian 600 đồng/phút, cước phí tối thiểu 20.000 đồng...
Còn Grab, lần tăng giá vào tháng 3.2017 cũng tăng lên giá cước tối thiểu 4 chỗ ở khu vực TP.HCM là 20.000 đồng/2 km đầu, quãng đường tiếp theo là 9.000 đồng/km và thời gian chờ 300 đồng/phút. Riêng xe 7 chỗ có giá tối thiểu 24.000 đồng/2 km đầu, giá tiếp theo là 11.000 đồng/km và thời gian di chuyển 300 đồng/phút.
Nếu mới nhìn vào giá cước xe 4 chỗ từ 8.500 - 9.000 đồng/km của Uber và Grab, nhiều người tưởng rẻ hơn nhiều so với taxi truyền thống. Tuy nhiên, tổng cộng giá cước vận chuyển của hai hãng taxi công nghệ nêu trên phải cộng thêm cả cước thời gian. Do vậy, khi so sánh giá taxi 4 chỗ của Vinasun từ 12.500 - 14.500 đồng/km thì giá Grab hay Uber sẽ không rẻ hơn. Bên cạnh đó, giá mở cửa của các hãng taxi thông thường cũng tính tối thiểu ở mức 0,5 km thay vì 2 km đầu sẽ giúp hành khách đi tuyến đường ngắn có lợi hơn.
Chị Loan, ngụ tại Q.7, TP.HCM cho biết, nếu như trước đây chị đi Grab hay Uber 4 chỗ đến sân bay Tân Sơn Nhất chưa đến 150.000 đồng/lượt thì mới đây, đã tăng lên gần 180.000 đồng/lượt. “Giá cước này gần bằng taxi truyền thống. Đó là chưa kể nếu trong các giờ cao điểm trưa, tối hay trời mưa thì giá hai hãng này tăng rất cao. Nếu tăng lên 1,1 hay 1,2 lần thì sẽ ngang bằng giá taxi thông thường nhưng đa số tăng cao hơn nhiều vì thường mức tăng từ 1,5 lần trở lên”, chị Loan chia sẻ.
Uber, Grab đã bớt rẻ - ảnh 1

tin liên quan

Đề xuất quản lý Uber, Grab như 'taxi mới'
Trong văn bản vừa gửi Bộ GTVT, TP.HCM đề xuất đưa loại hình như Grab, Uber vào loại hình 'taxi mới', trong đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo loại hình taxi truyền thống.

Mai Phương

Bạn đọc phản hồi (7 nhận xét)

Nguyễn thị Phương

Điều làm người sử dụng dịch vụ thoải mái là sự minh bạch, biết giá trước, đồng ý thì mới đi. Không như taxi, sợ nhất là gặp tài xế bấm gian đồng hồ và chạy lòng vòng để tính thêm tiền.

Tu Do

Tuy so sánh ra thấy bằng giá nhưng thật sự ai đi taxi truyền thống mới thấy tài xế ít khi chịu đi quãng đường ngắn dù đã có giá mở cửa. Nghe đi gần là một không chở, hai là lèm bèm suốt quãng đường, phóng nhanh, vượt ẩu. Giá cả cũng quan trọng nhưng chất lượng dịch vụ còn quan trọng hơn. Bằng giá nhưng chất lượng thì vượt hẳn, chưa kể nếu khách hàng có ý kiến hay phản đối gì chỉ cần gọi hỗ trợ là được giải quyết ngay, chứ như taxi truyền thống thì gọi lên tổng đài thì vâng vâng dạ dạ xong chẳng thấy gì...

Michael D.

Chỉ cần taxi truyền thống đưa công nghệ tính tiền cho khách biết trước giá tiền đi thì Grab và Uber sẽ toi ngay

Moon

Vinasun có rồi đó bạn

Robert

Tôi thấy chúng ta cũng nên có phản ứng lại cách Grab và Uber đang áp dụng cho khách hàng. Trước đây mình dùng Uber và Grab rất nhiều vì nó rẻ hơn taxi truyền thống. Nhưng nếu họ áp dụng giá mới này chúng ta nên quay về taxi truyền thống - ít nhất cũng giúp chúng ta không giữ lại được tiền trong nước.

david

Đi đâu biết trước giá bao giờ cũng tiện lợi hơn so với bị chặt chém và xe dù nha...

Huấn

Theo chị Loan quận 7 đi sân bay với giá 180.000 đ là sai. Tôi chở khách xe 7 chỗ innova mới mà chỉ có 180.000 đ trừ cước uber chỉ còn 130.000 đ. So dịch vụ xe uber toàn xe mới xe đi dừng chờ đón khách tại nơi vậy đi xe taxi so với uber xe nào lợi hơn? Đa phần dịch vụ uber và grap chiếm thị yếu người đi xe ở quận 7, còn chị loan coi như thua!! còn Robert bình luận câu cuối cùng thì bạn đọc đã hiểu ông này đang muốn xài hết tiền trong nước vì không ưa chuộng tiền VNĐ... Nên đi taxi truyền thông để tiêu cho hết . Đó là cách để bài trừ tiền trong nước theo cách Robert bình luận!!

Bình luận