Trong bài phỏng vấn cuối cùng với báo The New York Times trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton cho rằng tình hình tranh chấp chủ quyền tại biển Đông và biển Hoa Đông sẽ “diễn biến khó khăn”.

Theo bà, thông qua ASEAN, Mỹ đã ủng hộ các bên tìm kiếm Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) tuy nhiên COC đã không được đưa ra trong năm 2012 như kỳ vọng. “Sẽ tiếp tục có xung đột và những lời chỉ trích gay gắt, đồng thời đội tàu Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất hiện ở các vùng biển tranh chấp trong khu vực. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta đều ủng hộ mạnh mẽ việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử mà tất cả đều tin tưởng”, The New York Times dẫn lời bà Clinton nói.

Bài phỏng vấn được đăng vào hôm qua, một ngày sau khi bà Clinton chính thức chuyển giao cương vị Ngoại trưởng Mỹ cho ông John Kerry. 

Minh Trung

>> Tranh chấp chủ quyền tại Địa Trung Hải: Căng thẳng vì dầu
>> Tình hình biển Đông, Hoa Đông vẫn nóng
>> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Đông và Hoa Đông
>> Quyết liệt tại biển Hoa Đông
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc đến Hoa Đông
>> Tặng 32 cổ vật văn hóa Đông Sơn
>> Trung Quốc tập trận hải quân ở biển Hoa Đông

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

VAN KIM KHANH (Vinh Long)

Bà Clinton rất hiểu Trung Quốc, bà và Tổng thống Mỹ đã chưa làm gì hữu hiệu để ngăn chặn một Trung quốc nghênh ngang , ngạo mạn ở Hoa Đông và Biển Đông trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, sáng kiến chuyển trong tâm của Mỹ về Châu Á của Mỹ trong nhiệm kỳ qua là một sáng kiến mang tính chiến lược lợi hại nhất của Mỹ trước sự thay đổi quá nhanh của Châu Á. Cản ơn một người tài của nước Mỹ đã làm việc hiệu quả và uy tín./

Bình luận