Ông Trump tuyên bố ‘không thích’ hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

5 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23.2 đã chỉ trích các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và tỏ ý cho thấy Mỹ có thể sẽ hành động khác chính quyền Obama đối với Bắc Kinh về vấn đề này.

Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn của Reuters tại Nhà Trắng ngày 23.2 /// Reuters Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn của Reuters tại Nhà Trắng ngày 23.2 - Reuters
Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn của Reuters tại Nhà Trắng ngày 23.2
Reuters

“Tôi không thích điều đó”, ông Trump nói về nỗ lực quân sự hóa tại Biển Đông của Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 23.2.

Chủ nhân Nhà Trắng, người thường xuyên cam kết đối phó Trung Quốc trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama đã để Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

“Điều này đã không xảy ra dưới thời chính quyền Trump. Nó xảy ra dưới thời chính quyền Obama. Nhiều việc đã xảy ra mà lẽ ra không nên được cho phép”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói tiếp: “Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ giữa Biển Đông... Đây là điều đã xảy ra và được bắt đầu cách đây 3 năm, và quý vị đã ở vào vị thế thương thảo tốt hơn vào thời điểm đó. Tôi không vui với điều đó”.

Trung Quốc đã xây dựng tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông trong nhiều năm nhằm nỗ lực đẩy mạnh quân sự hóa để giành lợi thế trong cuộc tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng dù chỉ mới vào Nhà Trắng được 4 tuần nhưng ông “biết chính xác” những gì Trung Quốc đã và đang làm ở Biển Đông. “Nhưng tôi không muốn nói về chiến lược quân sự trên báo chí”, ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong cuộc điều trần xác nhận ở Thượng viện mới đây, đã tuyên bố sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo.

Gần đây hơn, vào ngày 19.2, nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã bắt đầu cuộc tuần tra gọi là “hoạt động thường lệ” ở Biển Đông để bảo đảm tự do hàng hải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Dùng sức mạnh bảo vệ công lý ai cũng phục và ủng hộ
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Hy vọng tổng thống Trum nói được làm được, không để Trung Quốc khống chế biển Đông.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Đã mấy năm rồi nói nhỏ nhẹ mềm dẻo không nghe, Trung Quốc được đằng chân lân đằng đầu được nước sấn tới. Giờ chỉ roi vọt thôi! Đã tới lúc Mỹ không nên nói suông không nên giơ cao đánh khẻ nữa rồi mà hãy dùng roi quân sự để bảo vệ công lý quất vào họ thật đau để họ biết họ đã sai và nên tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).
Sung

Sung

Về nhì(Runner-up) được xem là thua đó ông Trum à. Cố lên ông(Go an extra effort)!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>