(TNO) Đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, một loại siêu chiến hạm tàng hình mới của Mỹ có khả năng đột nhập đến tận bờ biển mà hầu như không bị phát hiện.

Tuy nhiên, với giá hơn 3 tỉ USD mỗi chiếc, những người chỉ trích nói chiếc tàu khu trục DDG-1000 tước mất nguồn ngân sách có thể được sử dụng một cách tốt hơn cho hạm đội bình thường.

Một phó đô đốc Trung Quốc đã chế giễu rằng tất cả những gì cần thiết để đánh đắm con tàu kỹ thuật cao của Mỹ là một đội thuyền chất đầy chất nổ.

Được lên lịch chuyển giao chiếc đầu tiên vào năm 2014, tàu khu trục tàng hình hiện được Lầu Năm Góc quảng cáo rầm rộ như là tàu khu trục tối tân nhất trong lịch sử.

Con tàu dài hơn 180 mét và có độ choán nước 14.500 tấn được mô tả là phù hợp một cách hoàn hảo cho khu vực mà Washington xem là quan trọng nhất về mặt chiến lược trên thế giới - châu Á và Thái Bình Dương, theo AP.

“Với khả năng tàng hình, hệ thống định vị bằng siêu âm có khả năng phi thường, năng lực tấn công và không cần nhiều người điều khiển, đây là tương lai của chúng ta”, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, đô đốc Jonathan Greenert nói vào tháng 4 sau chuyến thăm xưởng đóng tàu ở Maine, nơi con tàu được đóng.

DDG-1000: Siêu chiến hạm tàng hình giá hơn 3 tỉ USD của Mỹ
 Hình ảnh đồ họa tàu khu trục tàng hình DDG-1000 - Ảnh: Defense Industry Daily

Trong chuyến thăm hội nghị an ninh khu vực lớn tại Singapore mới kết thúc vào hôm 3.6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói hải quân nước này sẽ triển khai 60% hạm đội sang Thái Bình Dương từ nay cho đến năm 2020.

Mặc dù không đề cập đến tàu khu trục tàng hình, ông Panetta nói các con tàu công nghệ cao sẽ là một phần quan trọng trong quá trình dịch chuyển, theo AP.

DDG-1000 và các tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt có thân tàu xuyên sóng giúp nó hầu như không để lại đường rẽ nước, động cơ đẩy bằng điện và hệ thống định vị siêu âm cùng các tên lửa tối tân. Chúng dài và nặng hơn các tàu khu trục hiện hữu song chỉ cần phân nửa số thủy thủ đoàn vì các hệ thống tự động. Con tàu trông chỉ to hơn một chiếc tàu đánh cá nhỏ một chút khi xuất hiện trên radar của đối phương.

Con tàu cũng sẽ được trang bị một khẩu pháo điện từ vốn sử dụng từ trường và dòng điện để bắn với tốc độ gấp vài lần vận tốc âm thanh.

Tuy nhiên, chi phí khổng lồ cùng những trở ngại kỹ thuật khiến nhiều chuyên gia quốc phòng lo ngại.

Họ lấy ví dụ về những vấn đề của chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-22, từng được ca ngợi là chiếc tiêm kích tối tân nhất từng được chế tạo song bị cắt giảm số lượng vì chi phí quá cao. Dự án F-35 kế tiếp cũng đã mở rộng thành chương trình mua sắm đắt giá nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hải quân Mỹ nói tiền bạc đã được tiêu xài hợp lý trong chương trình đóng tàu DG-1000. Sự trỗi dậy của Trung Quốc được viện đến như là lý do tốt nhất để sản xuất con tàu mang tính cách mạng, mặc dù địa điểm cụ thể nơi con tàu được triển khai vẫn chưa được tiết lộ.

Các quan chức hải quân Mỹ cũng nói công nghệ được phát triển cho con tàu chắc chắn sẽ được sử dụng cho các con tàu khác trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, mức giá 3,1 tỉ USD, gấp hai lần giá một con tàu khu trục hiện tại, khiến nó gần như bị khai tử tại Quốc hội. Nếu tính cả chi phí nghiên cứu và phát triển, giá con tàu sẽ phình lên đến 7 tỉ USD. Ban đầu, hải quân Mỹ muốn có 32 chiếc song bị cắt giảm xuống 24 chiếc và sau cùng là 7 chiếc. Hiện tại, chỉ có 3 chiếc đang được đóng.

“DDG-1000 là ý tưởng tốt cho phương tiện tác chiến hiện đại trên biển song nó chứa quá nhiều công nghệ chưa được chứng minh”, chuyên gia nghiên cứu an ninh Richard Bitzinger thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang ở Singapore nói với AP.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện lo ngại việc Trung Quốc đang hiện đại hóa hải quân với mục tiêu trước mắt là ngăn cản hoặc trì hoãn sự can thiệp của Mỹ trong các cuộc xung đột về chủ quyền tại biển Đông hoặc liên quan đến Đài Loan.

Trung Quốc hiện xây dựng năng lực tàu sân bay đáng tin cậy, phát triển tên lửa và tàu ngầm có thể ngăn tàu Mỹ tiếp cận các tuyến đường biển quan trọng, theo AP.

Mỹ có lợi thế lớn tại vùng biển sâu song sự phát triển của hải quân Trung Quốc sẽ khiến tàu Mỹ gặp nhiều khó khăn khi giao tranh ở vùng nước cạn hơn. Tàu khu trục được phát triển để đáp ứng hai nhu cầu này. Trong lúc đó, hải quân Mỹ sẽ bắt đầu triển khai tàu chiến đấu ven biển đến Singapore vào cuối năm nay.

Về mặt chính thức, Trung Quốc giữ im lặng về khả năng các tàu khu trục được bổ sung tại vùng biển châu Á. Tuy nhiên, Phó đô đốc Trương Triệu Trung, một lý thuyết gia quân sự tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, đã chế nhạo sự cường điệu xung quanh con tàu, nói rằng bất chấp thiết kế công nghệ cao, con tàu có thể bị chôn vùi bởi một bầy các chiếc thuyền đánh cá chất đầy chất nổ.

Nếu có đủ số lượng thuyền được điều động, một số có thể lao đến và đục một lỗ thủng trên thân tàu, ông Trương nói.

Sơn Duân

>> VN và Mỹ thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương
>> Hàn Quốc “không phản đối Nhật điều tàu khu trục gần Hoàng Hải”
>> Nguy cơ bùng nổ xung đột ở châu Á
>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh
>> Úc ủng hộ Mỹ tăng cường hiện diện tại Thái Bình Dương
>> Mỹ sẽ chuyển phần lớn hạm đội sang Thái Bình Dương
>> Đối thoại Shangri-La và điểm nóng biển Đông
>> Can dự nhưng không gây bất ổn khu vực

Bình luận