Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các doanh nghiệp dân doanh /// Ảnh Chí Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các doanh nghiệp dân doanhẢnh Chí Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ngành ngân hàng cần suy nghĩ và có cách để thu hút vốn đầu tư, thay vì để dân gửi tiền đô ra nước ngoài mua nhà.
Sáng nay (31.7), tại diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra tại Hà Nội, các doanh nhân đã mong muốn đại diện Chính phủ chia sẻ trước thông tin người Việt Nam gửi hơn 3 tỉ USD sang Mỹ để mua nhà.
Theo ông Don Lâm, đại diện Quỹ đầu tư Vinacapital, con số thực có thể còn lớn hơn mức 3 tỉ USD mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của một tổ chức ở Mỹ. "Điều này cho thấy môi trường đầu tư còn có nhiều rủi ro khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Chính phủ có cách gì để doanh nghiệp trong nước yên tâm rót tiền vào đầu tư?", ông Lâm nêu vấn đề.
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông, ông có nghe được ý kiến lý giải rằng con số này một phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đó chảy ra lại. Vì vậy, ông cho rằng cần phải soi kỹ để có được con số chính xác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, điều này cũng một phần cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam là tự do, nhưng ở một khía cạnh khác, rất cần suy nghĩ về câu chuyện này. "Ví dụ như có chăng vì vấn đề lãi suất USD bằng 0 chẳng hạn. Cho nên, ngành ngân hàng nên quan tâm để có chính sách thu hút nguồn lực trong dân", Thủ tướng nói.
"Chúng ta cần có chính sách đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút đầu tư. Bởi vì đã có những ví dụ rất thành công như một số quỹ đầu tư nước ngoài, từ chỗ chỉ 10 triệu USD thì nay đã lên đến 3 tỉ USD. Do vậy, phải tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước thông qua tiếp tục cải cách môi trường đầu tư", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chí Hiếu

Bạn đọc phản hồi (13 nhận xét)

Bạch Phong

Đừng đổ đồng là người dân Việt Nam gửi hơn 3 tỉ USD sang Mỹ để mua nhà. Đấy mới là ở Mỹ, còn ở Canada, Tây Âu, Úc ... tổng số là bao nhiêu, chắc cũng gần 10 tỉ USD. Mà tôi chắc chắn trong số đó tỉ lệ rất ít là của dân, mà chủ yếu là của "các quan" từ tham nhũng mà có được không ít triệu USD cho con đi học ở Mỹ, Canada, Tây Âu ..., sau đó gửi tiền sang đó mua nhà với mục đích "một cử lưỡng tiện", khi đất nước hòa bình, có điều kiện tiếp tục ngồi ở vị trí "quan trị dân" tiếp tục tham nhũng, tích lũy thêm nhiều triệu USD, nếu đất nước có ngoại xâm hoặc khi về hưu hạ cánh an toàn bay sang đó hưởng cuộc sống đế vương không ai biết. Vì vậy, tôi đề nghị làm rõ và công khai danh sách những ai gửi USD và các ngoại tệ khác ra nước ngoài để mua nhà, cho con đi học đó cũng là 01 trong các giải pháp chống tham nhũng có hiệu quả.

Nhân v Quả

Có tiền mua nhà ở Mỹ và... là đội ngũ tinh hoa. Tại sao đội ngũ tinh hoa phải dự phòng dung thân nơi đất khách, (thâm tâm mấy người muốn?). Đây là câu hỏi đơi giản, cốt lõi... cho hệ thống về niềm tin.

nguyễn quang huy

ở đâu mà cuộc sống không bị ô nhiễm và hóa chất thực phẩm thì con người tự tìm đến đó, đơn giản vậy thôi...

K

Có tiền chạy ra nước ngoài đâu tư mua nhà. Rồi người tài giỏi cũng chạy ra nước ngoài định cư . Lý do tại sao

ilmenau

Cổ nhân đã nói "Đất lành chim đậu", nay chim không đậu mà bay đi tìm vùng đất khác, lý do ai cũng thấy, nói ra có giải quyết được đâu. Vấn đề là ở chỗ có muốn giải quyết hay không thôi :D

Tô Lý

Về vấn đề ''người Việt hàng năm chuyển tiền 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ- chưa tính các nước khác(theo hệ thống...bí mật, không qua ngân hàng), báo TN viết ''Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông, ông có nghe được ý kiến lý giải rằng con số này một phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đó chảy ra lại.'') (HẾT TRÍCH) Cái vụ ''đưa vào'' rồi ''chảy ra'' này của kiều bào, sao tôi thấy khó hiểu quá ! Cách lý giải trên, có phù hợp với thực tế, và có trái với các quy luật kinh tế học khong? Mong các chuyên gia giảng giải.

Mạnh Đức

số lượng dân mình mua nhà ở nước ngoài lên tới con số 3 tỷ Mỹ kim !!! vậy mà tới giờ này mình vẫn chưa có một căn nào, buồn và sốt ruột .

Hằng Mơ Trần

Tôi cũng định đầu tư mua nhà ở Mỹ, nhưng bây giờ chắc suy nghĩ lại. Cảm ơn bài viết của tác giả Chí Hiếu!

Nguyễn Khắc Đức

Chuyển từ mua nhà sang định cư luôn hả mợ?

Bình luận