(TNO) Hai người vừa chết do nhiễm liên cầu lợn, nhưng dịp đầu năm mới, nhiều người ở Hà Nội vẫn vô tư kéo nhau đi ăn tiết canh để lấy may, "lấy đỏ" cho cả năm.

>> Chết vì tiết canh

Ăn tiết canh “đỏ” cả năm (!?)

Sáng 20.2, tại một quán lòng trần cháo ở số 616 Đường Bưởi (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) lượng khách kéo tới quán gọi tiết canh đông kín. Số người tới quán đông hơn vào giờ nghỉ trưa. Ước tính, một ngày, quán có thể bán đến 500 bát tiết canh.

Một thực khách ăn quen tại quán cho hay, đầu tháng nào cũng cùng đồng nghiệp tới quán ăn tiết canh, cháo lòng cho cả tháng gặp... may mắn.

Tại các phố Nguyễn Văn Huyên, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Đội Cấn, Bạch Mai... những quán treo biển cháo lòng, tiết canh, lòng trần đông khách nhất vào các buổi sáng.

Chủ một quán cháo lòng tiết canh trên phố Đội Cấn (Q.Ba Đình, Hà Nội) cho hay, những ngày đầu tháng, đầu năm, cửa hàng bán được nhiều món tiết canh hơn để phục vụ thực khách.

Theo ghi nhận của Thanh Niên Online, tại những quán này, khách đến quán không chú ý đến việc món ăn được chế biến ra sao, chỉ cần thấy món ăn ngon mắt là sẵn sàng thưởng thức.

Tất cả các đĩa tiết canh đều được chủ cửa hàng chế biến sẵn từ trước, khách gọi là cho bưng ra. Tiết lợn được lấy từ đâu, nội tạng lợn được chế biến như thế nào, có hóa chất trong quá trình chế biến hay không thì không được ai để ý, quan tâm.

Tại chợ đầu mối Long Biên (Q.Long Biên, Hà Nội), chợ đầu mối phía Nam (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), chúng tôi cũng ghi nhận thực tế, từ 4-8 giờ sáng, các sạp hàng cung cấp thịt lợn luôn sẵn sàng những can tiết lợn đóng sẵn, để phục vụ “thượng đế” mua về tự chế biến tiết canh tại nhà.

Nhập viện sau khi ăn tiết canh

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), trong ba tuần qua đã có 12 ca nhiễm liên cầu lợn nhập viện, trong đó có hai trường hợp tử vong. Hiện vẫn còn năm bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có một bệnh nhân nữ 40 tuổi sống tại Hà Nội nhập viện sau khi ăn tiết canh.

Các bệnh nhân nhập viện chủ yếu đến từ các tỉnh thành phía bắc như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nội; phần lớn các bệnh nhân đều có liên quan giết mổ, chế biến, bán thịt hoặc ăn tiết canh.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bệnh khởi đầu thường gây sốt cao, đau đầu, rét. Nhiều trường hợp nổi những ban tím dưới da nên có thể lầm tưởng là sốt xuất huyết. Các ban này có thể hình thành từng mảng lớn màu tím đen trên bề mặt da...

"Liên cầu lợn nguy hiểm cho người, bởi nó có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim", bác sĩ Hà cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: “Tuyệt đối không nên ăn tiết canh, thịt chưa nấu chín vì có thể bị nhiễm liên cầu lợn, dễ mắc bệnh viêm màng não mủ”.

Các bác sĩ cũng lưu ý, cần mang bảo hộ khi giết mổ, tiếp xúc với lợn, rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến, giết mổ. Đặc biệt lưu ý giữ vệ sinh các vết trầy xước trên da vì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập khi tiếp xúc, nhiễm bẩn từ lợn, ngay cả khi đó là lợn khỏe. Tuy nhiên, ngoài lợn, loại vi khuẩn này còn có thể tồn tại ở ngựa, chó, mèo và chim.

tiết canh

Tiết canh 2
Cháo lòng tiết canh là một trong những món ăn mà người dân Hà Nội yêu thích. Nhiều người quan niệm ăn tiết canh đỏ sẽ may mắn - Ảnh: Bùi Thanh Xuân

tiết canh
Lòng lợn, tiết canh luôn được nhiều người ưa thích, nhất là nam giới - Ảnh: Bùi Thanh Xuân

tiết canh

tiết canh
Ở Hà Nội, tiết canh thường được chọn là món khai vị cho bữa nhậu - Ảnh: Bùi Thanh Xuân

tiết canh

Vô tư ăn tiết canh, “phớt lờ” liên cầu lợn - ảnh 7

Vô tư ăn tiết canh, “phớt lờ” liên cầu lợn - ảnh 8

Vô tư ăn tiết canh, “phớt lờ” liên cầu lợn - ảnh 9
Tiết canh thường được bán nhiều ở Hà Nội, nhưng ít người quan tâm nó được chế biến như thế nào 
 - Ảnh: Bùi Thanh Xuân

Liên Châu - Thúy Hằng - Bùi Thanh Xuân

>> Hai ca tử vong do nhiễm liên cầu lợn
>> 3 người nhiễm liên cầu lợn
>> Một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn
>> Nhiều ca tai biến nặng do liên cầu lợn  

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Nguyễn Hữu Thi - 331 Trần Xuân Độ

Ôi tiết canh, Thật khủng khiếp! Cả gia đình tôi đều rất thích món này, ăn liên tục và ăn nhiều. Tuy nhiên, kể từ khi thấy cơ quan truyền thông, báo đài đăng các hình ảnh về liên cầu lợn và hệ lụy của nó khi con người ăn và mắc phải thì tôi bắt đầu thấy sợ, hiện nay tôi và gia đình đã không ăn đồng thời từ chối các lời mời. Mặc dù vậy, tôi thấy ngoài xã hội vẫn còn rất nhiều người vẫn phớt lờ các cảnh báo về mối nguy tiềm ẩn từ tiết canh nói riêng, các món ăn tái, sống nói chung, trong đó có trách nhiệm không nhỏ của các cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc tuyên truyền, vận động và cảnh báo người dân về các tác hại và hệ lụy của nó, được như vậy sẽ góp phần tạo thói quen ăn uống hợp vệ sinh trong cộng đồng dân cư, hàng năm giảm bớt chi phí, gánh nặng cho nhiều gia đình, cho xã hội và ngành y tế của cả nước./.

An

hết món để ăn hay sao mà còn liều lĩnh như vậy?

Lưu Linh Miền Tây

Món quốc hồn quốc túy của người Việt. Tớ chơi cả tiết vịt, tiết ngan, tiết heo , chó và cả tiết cá sấu nữa cơ. Ông nào sợ thì đừng có nhìn, nhắm mắt lại mà xơi. Ngày trước lúc đi lính tại campuchia mấy em lính mới người miền tây nam bộ đâu có dám xơi tớ ra lệnh đứa nào xơi cho uống kèm rượu (đồ cực hiếm trong lính) còn đứa nào không ăn tối báo động cho đi phục kích nằm rừng muỗi cắn thế là các cậu chỉ thử. Sau đó mỗi lần có heo từ Việt Nam đưa qua là bọn này chạy kiếm tớ và kêu sếp ơi hướng dẫn cho em làm đi. Kỳ công chỉ cho tụi nó vậy là rãnh cẳng và có cái đút vào mồm suốt. Lúc ra quân về nước tụi nó cứ khen nhờ sếp mà em biết ăn và đánh tiết canh. . .he . . .he. Mà có mấy người chết đâu. Tai nạn giao thông một ngày chết mấy chục mạng mà chẳng ai sợ.

tom celica

Như thế mới gọi là chủ ngục !!!!

Bình luận