Chủ đề

van hoa
Bệnh hình thức từ cột điện và nắp cống

Bệnh hình thức từ cột điện và nắp cống

11 Bình luận
Đang có những quan điểm, ý kiến trái chiều, thậm chí khá gay gắt về việc các bạn trẻ ở một vài đô thị (trong đó có Hà Nội và TP.HCM) trang điểm đường phố bằng cách vẽ cây cỏ hoa lá sặc sỡ lên các cột điện, nắp cống.
Tác giả và cô bé PAO chiến thắng cạnh giày, dép, nón của khách dưới chân chùa Paang Thom ở núi Kulen /// Ảnh: Nguyễn Hữu Trí Đức

'Pao' – chuyện nhỏ mà thấm thía

9 Bình luận
Phật dạy: Cái gì không phải của mình thì không được lấy!. Có lẽ nhờ thấm nhuần triết lý đạo Phật này mà người dân Campuchia trở nên đẹp hơn trong mắt du khách và trong chính cuộc sống của họ.
'Bún chửi' được lên CNN khiến nhiều người tôn thờ cái... ngon hể hả /// Ảnh cắt từ clip

Bún chửi, cháo quát

56 Bình luận
Ăn uống nhiều khi thành cái ‘thú thương đau’. Để được ăn miếng ngon, nhiều người sẵn sàng sì sụp cạnh cống rãnh, hay ngập trong rác… ngôn ngữ.
Cát từ Hoàng Sa được đổ xuống viên đá đầu tiên của khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa - Ảnh: Hiển Cừ

Hai câu chuyện văn hóa

1 Bình luận
Đầu năm mới 2016, có hai câu chuyện văn hóa vừa diễn ra, chứa đựng giá trị tinh thần và nhân văn mà người dân được đáp ứng, tận hưởng.
Một cảnh tuyệt đẹp trong phim

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh': Không khóc là thiếu hiểu biết?

47 Bình luận
May mắn được xem suất đầu tiên của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, một tác phẩm rình rang trước cả khi công chiếu, tôi nhìn thấy nhiều đôi mắt đẫm lệ khi ra rạp dù bản thân nhận thấy không cần phải xúc động đến thế. Giờ đây đến cả khóc cũng là một trào lưu?
Người Nhật thường cúi gập người để chào, thể hiện sự tôn trọng nhau. Trong ảnh, cả cô giáo và học sinh đều cúi chào nhau - Ảnh: Reuters

Nghĩ về chữ Lễ

15 Bình luận

Trong các trường học ở ta thường treo khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”. Nhưng ngẫm lại chữ Lễ ngày nay mà không khỏi ngậm ngùi.

Đừng dung dưỡng 'văn hóa chửi' trong đầu những đứa trẻ

Đừng dung dưỡng 'văn hóa chửi' trong đầu những đứa trẻ

25 Bình luận

Tôi xem clip cậu bé 14 tuổi lên tiếng về giáo dục Việt Nam mà không khỏi thấy buồn. Không phải vì cậu bé nói không có lí, tôi buồn vì những đứa trẻ đang bị cuốn vào thứ “văn hóa chửi” của người lớn.

Văn hóa tranh luận thời Facebook

Văn hóa tranh luận thời Facebook

3 Bình luận

Nhà văn Hans Christian Anderson kể chuyện về một vị hoàng đế bị lừa và tự lừa mình đến nỗi cởi truồng diễu phố. Ở thời này, tôi hình dung cuộc dạo phố của nhà vua được truyền hình trực tiếp. Sau đó các thần dân của nhà vua cởi truồng sẽ tranh luận với nhau trên Facebook việc họ có nhìn thấy bộ quần áo đặc biệt đó không.

Lệ Quyên và lời xin lỗi

Lệ Quyên và lời xin lỗi

21 Bình luận

Tôi cho rằng việc cho con tè vào túi nôn của ca sỹ Lệ Quyên là một sự kiện đáng quan tâm, khi xem xét trên khía cạnh ứng xử nơi công cộng của người Việt.

Hãy nhớ câu 'nhập gia tùy tục'

Hãy nhớ câu 'nhập gia tùy tục'

1 Bình luận

Trái đất là ngôi nhà chung của hơn bảy tỷ người trên những vùng đất khác nhau. Mỗi quốc gia thường có những nét văn hóa riêng của mình. Vì thế, điều đúng đắn và có thể làm ở nơi này lại có thể là điều sai trái theo văn hóa ở nơi khác. 

Thả rông chó là hành vi kém văn hóa và phạm pháp

Thả rông chó là hành vi kém văn hóa và phạm pháp

37 Bình luận

Ai sẽ là nạn nhân khi những con chó thả rông kia bất chợt lên cơn? Tôi nghĩ có thể là bất kì ai. Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu nạn nhân bị truyền bệnh dại? Tôi nghĩ là không ai cả. Cái xứ mình nó thế!

Lo lắm thay thứ 'văn hóa' bản năng

Lo lắm thay thứ 'văn hóa' bản năng

19 Bình luận
Trèo rào công viên nước, chen lấn để được miễn phí...tắm. Thật khó tưởng tượng khung cảnh hãi hùng này lại lồ lộ nơi thủ đô ở một thế kỷ mà nhân loại đang hướng tới những giá trị nhân bản nhất.
Truyền thống dân tộc ta đâu có ác thế !

Truyền thống dân tộc ta đâu có ác thế !

10 Bình luận

Đầu xuân, 'được' thấy về những cảnh ẩu đả đến đổ máu để giành lộc, thậm chí choảng nhau vỡ đầu để cầu may mà thấy thật buồn.

Không lẽ đây là lối sống của người Hà Nội?

Không lẽ đây là lối sống của người Hà Nội?

72 Bình luận
Qua nay, trong dòng người du Xuân mới ở Thủ đô Hà Nội, tôi thấy cảnh một số không ít người dân 'nhét' tiền công đức vào tay tượng Phật, ném xuống Hồ nước rêu xanh mà lòng thấy đau xót. Đau xót bởi thứ văn hóa kỳ lạ và tưởng rất đỗi xa lạ kia chỉ thi thoảng xuất hiện ở đâu đó chứ không thể ở mảnh đất Thăng Long thiêng liêng có cả nghìn năm này!
Nghĩ về văn hóa ứng xử của người Hà Nội

Nghĩ về văn hóa ứng xử của người Hà Nội

17 Bình luận
Tâm điểm của các cuộc bàn thảo ở Hà Nội mấy tuần qua xoay quanh một câu chuyện mà nhiều người phải suy ngẫm: thành phố sẽ thí điểm một bộ quy tắc ứng xử, ngay năm 2015.
Văn hóa còi xe

Văn hóa còi xe

46 Bình luận
Tôi nhớ mãi đêm Giao thừa dương lịch bước sang năm 2006. Sau khi dự tiệc ở nhà một đồng nghiệp ở Q.1 (TP.HCM), tôi chạy xe máy về Q.7 theo đường cầu chữ Y. Giữa cầu, có một sự cố khiến dòng xe nghẽn lại. Tôi dừng sau xe máy một thanh niên đang chở người phụ nữ bế một đứa bé. Mặc dù đường phía trước kẹt cứng, không ai di chuyển được, nhưng anh ta vẫn bấm còi liên hồi.
Đây có phải cách chúng ta làm văn hóa?

Đây có phải cách chúng ta làm văn hóa?

7 Bình luận
Chuyện đạo nhạc của Sơn Tùng, gian lận tuổi của Công Phượng đang là tâm điểm của dư luận xã hội. Hai tên tuổi này đều còn rất trẻ, cùng có tài và nhận được nhiều yêu mến từ người dân. Nhưng câu chuyện của họ lại đang làm tổn thương mọi người theo một cách khác.
Đi xe lên vỉa hè - văn hóa giao thông ở đâu?

Đi xe lên vỉa hè - văn hóa giao thông ở đâu?

15 Bình luận
Hành vi 'leo' xe lên vỉa hè để đi là tình trạng thường gặp phải. Đáng buồn hơn khi hành vi ấy lại bắt gặp nhiều ở giới thanh niên, người làm công sở - những người vẫn thường được gọi là 'dân tri thức' trong xã hội.
‘Lời chào cao hơn mâm cỗ’

‘Lời chào cao hơn mâm cỗ’

4 Bình luận
Còn biết bao cơ quan nhà nước hiện nay, đặc biệt là ở những cơ quan tiếp xúc nhiều với dân, đang thiếu đi những lời chào, những nụ cười trước người dân đến với mình. Đó là câu chuyện rất đáng suy ngẫm.
Phải dọn 'rác' bên ngoài sân cỏ

Phải dọn 'rác' bên ngoài sân cỏ

8 Bình luận
Thua trên sân cỏ bởi bàn thắng đẹp, hợp lệ là một điều không đáng bàn cãi, nhưng có những cái thua khác ngoài sân cỏ đang khiến người yêu thể thao nước nhà lấy làm hổ thẹn, chạnh lòng…

bài viết chủ đề khác