Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa làm album xẩm nhờ bị nhạc sĩ Giáng Son ‘mắng’

0 Thanh Niên Online

Sau hơn 20 năm tâm huyết và bền bỉ học tập gìn giữ những câu hát xẩm, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, học trò của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu, đã ra mắt album xẩm đầu tiên.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa /// Ảnh NSCC Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - Ảnh NSCC
Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa
Ảnh NSCC

“Người bạn thân của tôi, nhạc sĩ Giáng Son đã mắng tôi rất nhiều lần bảo vì sao mãi không chịu làm album”, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa chia sẻ. Nhờ công “mắng” của nhạc sĩ Giáng Son, Mai Tuyết Hoa mới đủ tự tin ra mắt sản phẩm đầu tay của mình.

Album Xẩm Mai Tuyết Hoa vol1 ghi dấu chặng đường đến với xẩm của Mai Tuyết Hoa, từ những ngày đầu nghe và tập những bài xẩm cổ truyền của các nghệ nhân xẩm hàng đầu khắp các tỉnh thành phía Bắc từ kho băng tư liệu của Viện Âm nhạc Việt Nam, cho đến những lần bén duyên với nghệ nhân Hà Thị Cầu rồi trở thành học trò ruột của nghệ nhân được ví như di sản sống của hát xẩm, của ca hát dân gian Việt Nam thế kỷ 20, cho tới tận bây giờ vẫn gìn giữ, phát huy xẩm.

Album gồm 8 bài xẩm từ cổ truyền cho tới những bài mới sáng tác như: Chồng say (xẩm chênh bong, lời: Nguyễn Quang Hưng), Anh đừng yêu em (xẩm tàu điện, trích thơ Nguyễn Bính), Ngãi mẹ sinh thành (xẩm thập ân), Tương tư (xẩm tàu điện, lời thơ Nguyễn Bính), Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa (xẩm chênh bong, lời thơ Nguyễn Duy), Đón dâu về làng (xẩm thập ân, lời thơ Phạm Ngọc Cảnh), Quê choa (xẩm chợ, lời thơ Nguyễn Minh Khiêm), Bốn mùa hoa Hà Nội (xẩm chênh bong, lời: Nguyễn Quang Long, Lương Ái Vân).
Mai-Tuyet-Hoa

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa đã gắn bó với xẩm hơn 20 năm

Ảnh NSCC

Trong album, Mai Tuyết Hoa song ca với những nam nghệ sĩ: NSND Xuân Hoạch, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. Album còn có sự góp mặt của các thành viên chính của nhóm xẩm Hà Thành: Phạm Đình Dũng, Xuân Hải, Trần Hậu, cùng các nghệ sĩ như NSƯT Trọng Thủy, Hồng Mạc Cát, Lê Thiết, Quốc Việt…

Mai Tuyết Hoa kể, chị đến với hát xẩm kể từ khi  là cán bộ nghiên cứu tại Viện Âm nhạc Việt Nam năm 1996. Từ năm 1996 đến 1998, một trong những công việc của Mai Tuyết Hoa là ngồi nghe lại những băng tư liệu thu âm các nghệ nhân. Chị ấn tượng với các bài thu âm các nghệ nhân hát xẩm, đặc biệt là nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Cũng giai đoạn này, chị được các nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nhạc sĩ Hạnh Nhân, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Văn Ty và nhạc sĩ Thao Giang khuyến khích theo học hát xẩm với chia sẻ đầy tâm huyết của họ là nghệ thuật ca hát dân gian đặc sắc này đang đứng trước nguy cơ thất truyền.

Bên cạnh học các nghệ nhân qua băng thu âm, Mai Tuyết Hoa dành nhiều thời gian về Ninh Bình học hát xẩm với nghệ nhân Hà Thị Cầu. Chị từng được GS - TS Trần Văn Khê trao tặng một suất học bổng nhằm ghi nhận tài năng và khuyến khích chị gắn bó với việc gìn giữ phát huy hát xẩm.

Cùng với các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ: GS - TS - NGND Phạm Minh Khang, Thao Giang, Hạnh Nhân, Văn Ty, Xuân Hoạch, Thanh Ngoan, Nguyễn Quang Long…, Mai Tuyết Hoa tham gia phục hồi hát xẩm và thực hiện CD Xẩm Hà Nội (năm 2006) như một dấu mốc cho sự hồi sinh của thể loại ca hát dân gian này. Trong CD, Mai Tuyết Hoa thể hiện bài Giăng sáng vườn chè theo điệu xẩm tàu điện.

Năm 2009, cùng với các nghệ sĩ Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Mai Tuyết Hoa thành lập nhóm xẩm Hà Thành nhằm gìn giữ và phát huy xẩm, quảng bá xẩm đến với những người trẻ. Nhóm vẫn hoạt động đều đặn trong suốt những năm qua. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm