Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: 5 lọ thuốc giải độc cực hiếm đắt đỏ ra sao?

Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: 5 lọ thuốc giải độc cực hiếm đắt đỏ ra sao?

19/03/2023 17:16 GMT+7

Các ca bệnh ngộ độc Botulinum nghi do ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam đã được hỗ trợ điều trị bằng thuốc giải độc Botulinum cực kỳ quý hiếm gửi từ Bệnh viện Chợ Rẫy (ở TP.HCM).

Liên quan đến vụ việc 10 ca bệnh ngộ độc Botulinum nghi do ăn cá chép muối ủ chua, trong đó có 1 ca tử vong xảy ra tại Quảng Nam, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi hội chẩn online đã quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức đến Quảng Nam.

Đoàn chuyên gia đã mang theo 5 lọ thuốc giải độc Botulinum (rất quý hiếm) của bệnh viện ra Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Vậy những lọ thuốc giải độc đắt đỏ này từ đâu mà có, thuốc đã được mua và bảo quản nghiêm ngặt ra sao?

Vụ ngộ độc sau bữa cá chép muối ủ chua: 5 lọ thuốc cực hiếm giải độc đắt đỏ ra sao?

Thuốc giải độc Botulinum quý hiếm ra sao?

Những ca bệnh do ngộ độc Botulinum từng xảy ra vào năm 2020. Thời điểm đó, các bệnh nhân sau khi ăn pate chay đã bị phát hiện nhiễm khuẩn độc khiến hàng loạt người nhập viện, nguy kịch. Ngành y tế đã phải nhập thuốc giải với giá hàng ngàn USD mỗi lọ để điều trị.

Loại thuốc giải độc cực kỳ quý hiếm này có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (hay còn gọi là thuốc BAT) có giá nhập khẩu khoảng 6.300 USD/lọ.

Ngày 2.4.2021, Cục Quản lý dược Bộ Y tế có công văn gửi Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 (tức CPC1) về việc nhập khẩu thuốc BAT để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt với đơn hàng 30 lọ, cung ứng cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Thuốc này chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của bệnh nhân.

Công ty TNHH EVD dược phẩm và y tế là đơn vị tìm ra nguồn thuốc BAT ở Canada và nhập về.

Lô thuốc BAT đầu tiên về đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 17.4.2021. Lô hàng gồm 6 lọ, mỗi lọ 50 ml được đóng thùng bảo quản kỹ, nhiệt độ bảo quản khi về đến Bệnh viện Chợ Rẫy là âm 37 độ C.

Sau đó, thuốc được bảo quản ở Bệnh viện Chợ Rẫy với nhiệt độ là âm 20 độ C.

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy vào thời điểm đó, nhà sản xuất thuốc BAT (tại Canada) khuyến cáo thuốc được bảo quản âm sâu ở nhiệt độ từ âm 77 độ C đến âm 17 độ C, thuốc có thời hạn sử dụng là 30 tháng.

Do đó, vấn đề đảm bảo nhiệt độ trong quá trình vận chuyển thuốc BAT từ Canada về Việt Nam là rất nghiêm ngặt. Có 2 máy đo nhiệt độ theo dõi suốt quá trình vận chuyển thuốc.

Sau khi thuốc BAT nhập kho Bệnh viện Chợ Rẫy, tất cả quá trình giao nhận, kể cả nhiệt độ đều phải báo cáo ngay về cho nhà sản xuất.

Chỉ riêng chiếc thùng chứa trong quá trình vận chuyển thuốc BAT cũng trị giá 1.200 USD.

Vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: 3 bệnh nhân được truyền thuốc giải có cải thiện tốt

Cảnh báo nóng sau vụ "cá chép muối ủ chua"

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua, sáng 19.3, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết ngành y tế tỉnh đang phối hợp các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

Sau nhiều ngày điều trị, do diễn tiến quá nặng đã có 1 ca tử vong, các ca bệnh còn lại đang tiếp tục được theo dõi và chữa trị.

10 người ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua: Ngành y tế cảnh báo nóng - Ảnh 1.

Các bệnh nhân ngộ độc đang thở máy

BNCC

Trước đó, khoảng 12 giờ 16.3, nhóm 5 người ăn trưa tại rẫy keo của gia đình anh H.V.Đ (29 tuổi, ở thôn 2, xã Phước Kim, H.Phước Sơn, Quảng Nam).

Các món ăn gồm cá chép làm chua, chim nướng, cơm. Đến 19 giờ cùng ngày (16.3), người đầu tiên trong 5 người ăn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Sau đó, 3 người khác cũng mắc triệu chứng tương tự. Trong 5 người cùng ăn trưa, 1 người không ăn món cá làm chua thì không bị ngộ độc.

Các bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam cấp cứu. Sau khi chẩn đoán và làm các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận định các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum.

Sau khi xảy ra các vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Xem nhanh 12h ngày 19.3: Tiếp vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines | Đưa thuốc giải quý cứu người ngộ độc

Trước đó, sáng 7.3, bà Hồ Thị Nhương làm mâm lễ cúng đâm trâu với lý do trong nhà có người bệnh nặng, sau đó ăn tiệc. Có 11 người tham dự, bữa ăn gồm các món: thịt heo kho cá khô, món truyền thống cá chua (làm từ cá chép), canh cải nấu bí đỏ, mít xào và cơm.

Đến 13 giờ cùng ngày, 4 người dự bữa tiệc gồm chị Nguyễn Thị Thông (40 tuổi), anh Hồ Văn Tý (28 tuổi), chị Trương Thị Thương (41 tuổi) và chị Hồ Thị Điệp (27 tuổi, đều ở xã Phước Đức) được đưa đến Trung tâm y tế H.Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, khó thở, mắt mờ…

10 người ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua: Ngành y tế cảnh báo nóng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thăm hỏi, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân bị ngộ độc

C.X

Sau đó, các bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, đến ngày 13.3, chị Nguyễn Thị Thông tử vong tại bệnh viện.

7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương lại không có triệu chứng gì sau khi ăn.

Sau đó, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn liên quan vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang tiếp nhận một mẫu thức ăn là món cá chép làm chua trong vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 7.3. Trung tâm An toàn thực phẩm khu vực miền Trung – Viện Pasteur Nha Trang đã kiểm nghiệm tác nhân nghi ngờ. Qua đó xác định, mẫu món cá chép làm chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Cũng theo ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cùng với việc truy tìm nguyên nhân, ngành y tế Quảng Nam cũng phát đi khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua.

Ngoài ra, không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây, củ, quả rừng lạ, côn trùng; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương, không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.