1/3 người nhiễm bệnh gặp tình trạng hậu Covid-19 kéo dài

0 Thanh Niên

Một cuộc khảo sát trên 152.000 người ở Đan Mạch đã chỉ ra gần 1/3 số người nhiễm Covid-19 có ít nhất một triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài 6 - 12 tháng sau khi khỏi bệnh.

Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 9.2020 - 4.2021, do các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Statens Serum (SSI, Đan Mạch) thực hiện.

1/3 người nhiễm bệnh gặp tình trạng hậu Covid-19 kéo dài  - ảnh 1

Chăm sóc một bệnh nhân Covid-19

shutterstock

Kết quả cho thấy, 29,6% người nhiễm Covid-19 có ít nhất một triệu chứng kéo dài 6 - 12 tháng sau khi khỏi bệnh; 53,1% người nhiễm bệnh cho biết họ gặp phải các vấn đề về nhận thức hay các tình trạng như khó ngủ, kiệt sức về tinh thần và thể chất.

Đáng chú ý, lo âu và trầm cảm cũng xảy ra phổ biến hơn ở những người có tiền sử nhiễm Covid-19.

Tác giả nghiên cứu Anders Peter Hviid, giáo sư dịch tễ học tại SSI, nhận định kết quả nghiên cứu bổ sung bằng chứng về các ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 và đáng được lưu tâm.

Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi biến chủng Omicron xuất hiện. “Nếu Omicron đang gây ra tình trạng hậu Covid với tốc độ tương tự như các biến thể trước, chúng ta có thể xem xét một cuộc khủng hoảng lớn trong 12 tháng tới với số lượng người đã tiếp xúc với vi rút này”, David Strain, giảng viên Trường đại học Y Exeter (Anh), nhận xét trên Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm