1 ngày tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ của các chiến sĩ Việt Nam

1 ngày tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ của các chiến sĩ Việt Nam

Ngay sau khi có mặt tại địa điểm cứu nạn ở TP.Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn biệt phái của Bộ Công an Việt Nam đã dựng lều dã chiến và tham gia cứu nạn cùng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Giữa ngổn ngang đổ nát ở thành phố Adiyaman (phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ) lấp ló hình ảnh của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với dòng chữ tiếng Việt quen thuộc sau lưng.

Trước đó, vào tối 9.2.2023, đoàn biệt phái gồm 24 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an Việt Nam đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ công tác cứu nạn cứu hộ tại đây sau thảm họa động đất kép vào ngày 6.2.

1 ngày tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ của các chiến sĩ Việt Nam - Ảnh 1.

Các chiến sĩ của Việt Nam tại hiện trường ở thành phố Adiyaman

Nguyễn Hằng

Thảm họa đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng khi còn nhiều người đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ngay sau khi đặt chân đến thành phố Adiyaman vào rạng sáng 11.2, các cán bộ, chiến sĩ của Việt Nam đã ngay lập tức dựng lều dã chiến song song với công tác khảo sát, lên phương án.

Không đợi trời sáng, các cán bộ, chiến sĩ của Việt Nam ngay lập tức bắt tay vào công việc cùng lực lượng cứu nạn cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm người còn mắc kẹt. Trong đêm khuya và giữa những tiếng hô của người Thổ Nhĩ Kỳ, ai cũng mong muốn được nghe tiếng đáp lại, dù yếu ớt.

Nỗ lực chạy đua với thời gian nhưng các cán bộ chiến sĩ đều giữ vững nguyên tắc trong cứu nạn cứu hộ là đảm bảo an toàn cho bản thân trước tiên. Đây cũng chính là mệnh lệnh của nhân dân: “Đi đủ, về đủ”.

Người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Chúng tôi như sống trong bầu không khí chết’

Đến chiều 11.2, theo hình ảnh và thông tin mà các cán bộ, chiến sĩ từ thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ) gửi về, đoàn cứu nạn cứu hộ của Việt Nam đã chia thành các nhóm để tổ chức tìm kiếm, cứu hộ 15 nạn nhân bị mắc kẹt tại địa điểm được phân công, nằm ở đường 531, Adiyaman Merkez, của thành phố Adiyaman.

Lực lượng cứu nạn đang sử dụng camera dò tìm người trong đống đổ nát của công trình bị sập. Camera có khả năng luồn vào khe nhỏ, nhằm tìm kiếm khả năng sống sót của các nạn nhân.

1 ngày tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ của các chiến sĩ Việt Nam - Ảnh 3.

Lực lượng dùng camera để dò tìm nạn nhân

Nguyễn Hằng

Qua khảo sát của các chiến sĩ, bên trong vẫn còn nhiều người mắc kẹt, mùi lạ bắt đầu bốc lên. Đến ngày 11.2, đã hơn 5 ngày trôi qua kể từ vụ động đất, dù khả năng tìm được người còn sống sót là rất mong manh nhưng các cán bộ, chiến sĩ không từ bỏ hy vọng.

Xem nhanh 20h: Người Việt giữa thảm họa động đất | Miền Bắc khốn khổ vì nồm ẩm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.