10 loại cây đuổi muỗi bất ngờ, giúp cả nhà tránh virus Zika

08/11/2016 20:32 GMT+7

"Có thể bạn cần" sẽ giới thiệu 10 loại cây bạn nên trồng quanh nhà. Không những làm cảnh, làm rau, một số loại cây còn có tác dụng đuổi muỗi, góp phần phòng một số dịch bệnh nguy hiểm.

VIDEO: Có thể bạn cần - 10 loại cây nên trồng quanh nhà để đuổi muỗi
- THỰC HIỆN: Yến Trinh - Giang Phan
Muỗi là một trong những nguyên nhân gây lây lan virus Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt rét, viêm não Nhật Bản... Diệt, đuổi muỗi là góp phần phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm.
Có nhiều cách để diệt - đuổi muỗi như nằm màn, phun hóa chất diệt côn trùng, xoa thuốc... Tuy nhiên, có một phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không độc hại cho người, đó là trồng cây.
Trồng cây trong sân, trước ban công hoặc trong nhà không những thêm màu xanh tươi mát, thanh lọc không khí, trang trí, có rau xanh cho bữa ăn mà còn đuổi nhiều loại côn trùng, đặc biệt là muỗi.

* Cây ngũ sắc

Muỗi rất kỵ cây ngũ sắc ẢNH: YẾN TRINH

Cây ngũ sắc có hoa rực rỡ bốn mùa. Cây rất dễ chăm sóc. Thường được trồng trong sân nhà hoặc ban công để làm cảnh. Ngoài ra hợp chất coumarin có trong cây còn là "khắc tinh" của muỗi.

*Cây húng lủi

Húng lủi vừa làm rau thơm vừa đuổi muỗi ẢNH: YẾN TRINH

Húng lủi là một loại rau thơm phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam. Bạn có thể trồng vài chậu húng lủi xinh xắn để ở ban công hoặc bệ cửa sổ. Vừa để trang trí, vừa lấy rau ăn và vừa đuổi muỗi, ong, gián, kiến.

*Cây hương thảo

Nên có chậu hương thảo trên bàn làm việc hoặc trong nhà ẢNH: SHUTTERSTOCK

Cây hương thảo là giống cây ngoại nhập, có mùi dễ chịu. Hương thảo dùng để trang trí, ướp thịt nướng hoặc lá dùng để xông, tắm... Mặc dù mùi của hương thảo rất thơm nhưng muỗi lại rất ghét. Bạn có thể đặt chậu hương thảo xinh xinh trong phòng hoặc ngắt vài ngọn cây cho vào trong túi quần áo, chăn màn.

*Cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì (chân vịt) ẢNH: YẾN TRINH

Còn gọi là cây chân chim, chân vịt. Cây này thường được trồng trong nhà để trang trí, tăng cường oxy và tốt cho phong thủy. Trồng cây ngũ gia bì trong nhà muỗi sẽ tự tránh đi.

*Cây húng quế

Cây húng quế ẢNH: YẾN TRINH

Húng quế hay còn gọi là rau quế. Đây cũng là một loại rau thơm. Người miền Nam còn hay dùng ăn sống hoặc nấu canh chua. Rau quế cũng là "kẻ thù" của muỗi.

*Bạc hà

Cây bạc hà (mint) ẢNH: YẾN TRINH

Sẽ rất tuyệt nếu trước ban công nhà có chậu bạc hà. Vừa để pha nước uống, chế biến thức ăn, xông mặt và đuổi muỗi.

*Húng chanh

Cây tần dày lá (húng chanh) ẢNH: YẾN TRINH

Cây húng chanh hay còn gọi là tần dày lá rất dễ trồng. Húng chanh có mùi thơm. Lá cây thường được giã, lấy nước uống trị ho. Người miền Nam còn dùng lá để nêm canh. Đây cũng là một loại cây đuổi muỗi rất hiệu quả.

*Cây sả

Cây sả ẢNH: YẾN TRINH

Cây sả là “khắc tinh” của nhiều loại côn trùng. Tinh dầu sả là thành phần phổ biến trong thuốc diệt muỗi.

*Tía tô

Cây tía tô ẢNH: YẾN TRINH

Có thể vò lá tía tô xát lên da để ngăn muỗi. Trồng cây quanh nhà để muỗi tránh xa.

*Tùng thơm

Cây tùng thơm ẢNH: YẾN TRINH
Cây cảnh, có mùi chanh thơm nhẹ. Mùi thơm này khiến muỗi không dám đến gần.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.