10 người thiệt mạng trong vụ xả súng vì động cơ chủng tộc ở New York

0 Thanh Niên Online

Một tay súng da trắng 18 tuổi đã bắn chết 10 người và làm 3 người khác bị thương tại một cửa hàng tạp hóa ở khu phố của người d a đen ở Buffalo ( New York ). Các nhà chức trách gọi đây là hành động "cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc".

Một nam thanh niên da trắng 18 tuổi đã bị bắt và bị buộc tội giết người sau vụ xả súng hàng loạt tại một siêu thị ở Buffalo (New York) hôm 14.5.

Các nhà chức trách gọi đây là hành vi "cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc".

Nhà chức trách cho biết ít nhất 10 người đã chết trong vụ xả súng diễn ra tại một khu dân cư mà cư dân đa phần là người da đen ở Buffalo vào chiều ngày 14.5.

Ủy viên Cảnh sát Buffalo, Joseph Gramaglia cho biết nghi phạm trang bị một khẩu súng trường tấn công và áo giáp. Kẻ này đã nổ súng ở bãi đậu xe và đồng thời phát trực tiếp vụ tấn công trên một phần mềm trực tuyến Twitch.

10 người thiệt mạng trong vụ xả súng vì động cơ chủng tộc ở New York - ảnh 1

Nghị phạm trong vụ xả súng giết chết 10 người tại New York

ẢNH: REUTERS

Lúc 1 giờ 50, "anh ta quay trở lại phía trước cửa hàng. Cảnh sát Buffalo ngay lập tức phản ứng và giao tranh xảy ra tại tiền sảnh của cửa hàng sau đó nghi phạm kề súng vào cổ mình. Cảnh sát Buffalo và hai người tuần tra nói nghi phạm buông súng và đầu hàng tại thời điểm đó”.

Các quan chức cho biết 11 trong số 13 người bị tấn công bởi tiếng súng là người da đen và vụ tấn công sẽ bị điều tra theo hướng vừa là tội ác thù hận vừa là hành vi "chủ nghĩa cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc" theo luật liên bang.

Mạng trực tuyến Twitch cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã xóa buổi phát trực tiếp về cuộc tấn công chưa đầy hai phút sau khi bắt đầu, và đang làm việc để đảm bảo không có tài khoản nào khác đăng lại nội dung.

Phát biểu tại buổi điều tra nghi phạm vào hôm 15.5 Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết những buổi phát trực tiếp như vậy là nguyên nhân dẫn đến “sự cuồng loạn” tư tưởng cực đoan bạo lực.

Bà cũng cam kết giải quyết các "kẽ hở" trong luật tiểu bang.

"Khi nhìn thấy cảm giác an toàn bị phá vỡ bởi một cá nhân theo chủ nghĩa Da trắng thượng đẳng ... Điều đó khiến chúng tôi rất đau lòng khi biết rằng có cái ác đang rình rập trong xã hội“.

Các tài liệu liên quan đến nghi phạm đã được lan truyền trên nền tảng trực tuyến, bao gồm danh sách việc cần làm cho vụ tấn công, cũng như bản tuyên ngôn dài 180 trang cáo buộc rằng các nhóm thiểu số đang thay thế người da trắng trên toàn thế giới.

Người phát ngôn của luật sư quận từ chối bình luận về các tài liệu trong khi FBI không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Nếu bị kết án, nghi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là chung thân mà không được ân xá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm