Nguyên nhân khiến nhiều trường hợp tử vong do ung thư dạ dày mỗi năm là do nhiều bệnh nhân khi được phát hiện đã ở giai đoạn muộn.
Ngày 19-8, tại cuộc họp về Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày tổ chức tại Hà Nội, bà Mai đưa ra thông tin Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam.
Hiện nay, nhiều người mắc mới ung thư dạ dày mỗi năm chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy do một số yếu tố như do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (trong nước), chế độ ăn như ăn mặn và các thức ăn có chứa nhiều Nitrat, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu, di truyền… là tác nhân gây bệnh không nhỏ.
Bệnh nhân ung thư dạ dày thường gầy nhanh, người nóng, da khô, có thể được phát hiện qua chụp X-quang, soi dạ dày, làm sinh thiết... |
GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ung thư Việt Nam, cho biết có tới 3/4 các bệnh nhân khi đến bệnh viện khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, vì vậy kết quả điều trị không cao. Trong khi đó, tại Hàn Quốc có tới hơn 50% bệnh nhân đến bệnh viện khám mới chỉ ở giai đoạn một (giai đoạn sớm).
Hiện nay, việc chẩn đoán ung thư dạ dày tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như các biện pháp chẩn đoán điều trị tại các trung tâm y tế chưa đạt yêu cầu. Bởi, để chẩn đoán chính xác thì chỉ có các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TPHCM; những bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện cũng tiến hành mổ ung thư dạ dày nhưng chưa hiệu quả.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng lâm sàng như thấy khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không thấy ngon miệng, mệt mỏi, đầy bụng sau khi ăn, đau bụng, nôn và buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sút cân, xuất huyết tiêu hóa, nuốt nghẹn… cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư dạ dày là loại ung thư hay gặp ở cả nam và nữ. Mỗi năm khoảng 1 triệu ca mắc mới (tăng dần theo độ tuổi), là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 800.000 người trên toàn thế giới.
Tỷ suất mắc ung thư dạ dày ở các nước châu Á thường cao hơn các nước phương Tây. Theo thống kê, châu Á chiếm khoảng 2/3 tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của toàn cầu.
Các nước ở châu Á có tỷ lệ mắc bệnh này cao là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.
Theo Tiền Phong
Bình luận (0)