11 kiểu bạn bè luôn bị mọi người tẩy chay

19/06/2016 20:15 GMT+7

Tạo dựng tình bạn thật sự, chân thành đã không dễ dàng gì, nhưng duy trì nó còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Nếu thành công, đó sẽ là động lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bản thân không thể có nhiều “chiến hữu” thân thiết? Lifehack sẽ liệt kê 11 nguyên nhân để lý giải thắc mắc tế nhị đó.
Than phiền quá nhiều
Chẳng ai đủ kiên nhẫn lắng nghe toàn bộ những lời phàn nàn về công việc, tiền bạc, cuộc sống không công bằng.... của chúng ta. Than phiền quá nhiều còn khiến bạn chóng già đi.
Hãy cố gắng giữ trạng thái tinh thần thật lạc quan, tích cực; cùng bạn bè thảo luận về những điều vui thích trong cuộc sống thay cho sự khó khăn, phiền muộn.
Bỏ rơi bạn bè
Tuyệt đối đừng quá mải mê chạy theo chuyện yêu đương mà bỏ quên những người chiến hữu thân thiết. Hãy tìm cách cân bằng chúng.
Ích kỷ
Thái độ ích kỷ không thể có chỗ trong tình bạn lâu dài vì xét cho cùng, nó chính là sự cho đi mà không mong nhận lại.
Tình bạn thật sự bắt nguồn từ thái độ quan tâm, chia sẻ Ảnh: Shutterstock
Nếu cứ khăng khăng làm những điều bản thân muốn mà không quan tâm, để ý đến cảm xúc, tâm trạng của người khác, bạn bè sẽ khó có thể tha thứ, bỏ qua cho chúng ta.
Lơ đễnh
Nếu tỏ ra chẳng quan tâm gì đến đời sống của bạn bè, họ dễ rơi vào trạng thái cô đơn, cảm thấy bị bỏ rơi, dần dà sẽ không cần chúng ta nữa.
Đổ lỗi
Nếu chẳng may dính vào những rắc rối, phiền phức, đừng đổ lỗi hay lôi kéo bạn bè vào cùng. Tình bạn đúng nghĩa sẽ chẳng được gầy dựng theo cách đó đâu.
Tranh giành
Nếu cứ mãi giành quyền quyết định khi đi chơi, ăn uống… thì chúng ta đang vô tình tạo ra khoảng cách với bạn bè. Đôi khi, cần nhường nhịn lẫn nhau thay vì luôn đòi hỏi công bằng trong mọi việc.
Ghen tị
Nếu cảm thấy ghen tị khi “chiến hữu” mua xe mới, thăng tiến trong công việc, tìm được người yêu… thì tình bạn sẽ dần đi đến ngõ cụt.
Tình bạn không có chỗ cho sự ghen tị Ảnh: Shutterstock
Cần biết chúc mừng, cổ vũ bạn bè khi họ đạt được thành công. Sự ghen tị, dù có cố gắng che dấu, vẫn biểu lộ rõ ra ngoài, sẽ khiến mọi người xung quanh dần xa lánh chúng ta.
Mong đợi quá nhiều
Không thể luôn mong muốn bạn bè đáp ứng những nhu cầu, đòi hỏi, nguyện vọng cá nhân riêng tư được. Thỉnh thoảng, họ có thể làm chúng ta tổn thương, vì chẳng ai là thực sự hoàn hảo cả.
Tuy nhiên, điều đó chẳng đồng nghĩa rằng họ không tốt và chúng ta nên chủ động chấm dứt tình cảm giữa đôi bên. Hãy học cách tha thứ khi bị tổn thương.
Nhiều chuyện
Buôn chuyện không ngừng nghỉ khiến bạn bè có cảm giác thiếu an toàn khi chia sẻ tâm sự, bí mật với chúng ta.
Đừng “ngồi lê đôi mách” những điều bản thân chưa chắc chắn, kiểm định kỹ lưỡng. Thay vào đó, hãy cho bạn bè thấy quyền riêng tư của họ được tôn trọng.

tin liên quan

7 chi tiết nhỏ bộc lộ nhân cách của chính bạn
Những chi tiết tưởng chừng nhỏ bé, nhưng qua thói quen phán xét từ người khác có thể ảnh hưởng khá nhiều đến sự nghiệp, tình duyên và các mối quan hệ xã hội của chúng ta.
Bắt nạt
Nếu có thái độ chỉ huy, ra lệnh, bạn bè sẽ dần xa lánh, trốn chạy. Hãy quyết đoán chứ đừng tỏ ra hung hăng, khiêu khích, học cách tôn trọng mọi người để phát triển thêm các mối quan hệ.
Không giao tiếp
Đôi khi, không có nhiều bạn chẳng phải vì phẩm chất của chúng ta chưa tốt mà đơn giản là bạn chưa có nhiều cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện với người hợp ý.
Nếu đây thật sự là vấn đề, hãy tự tạo ra cơ hội bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ, mạnh dạn đến bắt chuyện với những người chưa quen. Biết đâu, họ chính là tình bạn sẽ đi đến suốt cuộc đời cùng ta.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.