11 thói quen đáng học hỏi từ giới tỉ phú

23/04/2016 07:50 GMT+7

'Người duy nhất có thể giúp bạn nghĩ như một triệu phú là một nhà triệu phú', tác giả Steve Siebold viết trong cuốn How Rich People Think.

'Người duy nhất có thể giúp bạn nghĩ như một triệu phú là một nhà triệu phú', tác giả Steve Siebold viết trong cuốn How Rich People Think.

Tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn MIcrosoft - Ảnh: BloombergTỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn MIcrosoft - Ảnh: Bloomberg

Học tập theo 11 thói quen sau đây của các tỉ phú tự làm giàu bằng chính sức lao động của bản thân sẽ giúp bạn có lối sống chủ động, tích cực hơn và tìm kiếm cơ hội làm giàu tốt hơn.

Tĩnh tâm
Ray Dalio, người giàu thứ 69 thế giới, sở hữu khối tài sản được ước tính khoảng 15,6 tỉ USD, nhà sáng lập tập đoàn Quản lý đầu tư Bridgewater Associates, chia sẻ với Huffington Post rằng việc ngồi thiền “chính là chìa khóa dẫn đến mọi thành công” của bản thân.
Không chỉ có Dalio, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Oprah Winfrey cùng tỉ phú Jack Dorsey, CEO của Twitter và tập đoàn Tài chính Square, cũng cho biết họ đều dành thời gian tập luyện tĩnh tâm mỗi ngày.
Tỉ phú Ray Dalio - Ảnh: Reuters
Khoa học đã chứng minh rằng thiền định có thể mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho con người, thậm chí hỗ trợ tăng cường trí nhớ và sức đề kháng cho cơ thể.
Làm từ thiện
Tác giả Steve Siebold viết trong cuốn How Rich People Think rằng: “Người thành công thường cố gắng dùng sự giàu có của bản thân để gây tác động tích cực đến thế giới. Họ có thể làm điều đó thông qua các hoạt động từ thiện công khai hoặc một số hình thức kinh doanh, phương tiện tài chính khác nhau”.
Thực tế chứng minh điều này là đúng. Michael Bloomberg, ông chủ hãng truyền thông Bloomberg, đã đóng góp tổng cộng 3 tỉ USD cho công tác từ thiện. Quỹ Giving Pledge do nhà tài phiệt Warren Buffett cùng vợ chồng tỉ phú Bill Gates sáng lập thậm chí còn kêu gọi nhóm những người giàu có nhất thế giới quyên góp quá nửa số tài sản của họ cho công tác từ thiện. Một số người thậm chí cam kết sẽ hiến tặng đến 99% tổng giá trị tài sản mà bản thân sở hữu.
Dậy sớm
Nhà nghiên cứu Thomas C. Corley đã chỉ ra rằng 50% những người giàu có nhất thế giới thức dậy ít nhất 3 giờ trước khi bắt đầu ngày làm việc. Trong số đó, Jack Dorsey thường thức dậy lúc 5 giờ sáng để ngồi thiền và tập thể dục. Tỉ phú Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin, cũng thường xuyên bắt đầu ngày mới vào lúc 5 giờ 45.
Tạo thói quen
Nhóm những người thành công nhất thế giới luôn tuân thủ theo các thói quen do bản thân đề ra, dù là nhỏ nhặt nhất, thậm chí coi chúng như những nghi thức bắt buộc.
John Paul DeJoria, nhà đồng sáng lập hãng rượu tequila Patrón và nhãn hàng thời trang tóc Paul Mitchell, luôn giữ thói quen dành 5 phút mỗi sáng sau khi thức dậy để tự tĩnh tâm, bất kể ông đang ở nơi đâu chăng nữa.
Hạn chế đòi hỏi về vật chất
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: Reuters
Nhiều người nổi tiếng nhờ sự giàu có lại luôn cố gắng giữ cho bản thân lối sống vô cùng đạm bạc. Sam Walton, nhà sáng lập Wal-Mart, đến nay vẫn đi lại trong chiếc xe tải Ford F150 đời 1979. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg thì sở hữu chiếc Acura TSX trị giá 30.000 USD. Trong khi đó, tỉ phú Bill Gates nổi tiếng vì không bao giờ chấp nhận mua vé máy bay hạng thương gia.
Thậm chí, nhà tài phiệt Warren Buffett, mặc dù hiện là người giàu thứ 3 thế giới, vẫn sống trong căn hộ cũ trị giá chỉ 31.500 USD, dùng chiếc điện thoại nắp gập cổ lỗ sĩ dù thừa sức mua sắm những chiếc smartphone hiện đại, đắt tiền nhất.
Theo đuổi đam mê
Nhân lễ tốt nghiệp tại Đại học Stanford hồi năm 2005, CEO quá cố của Apple, Steve Jobs, từng phát biểu: “Bạn cần phải tìm ra tình yêu đích thực của cuộc đời mình. Cách duy nhất để có thể làm nên những điều vĩ đại là yêu quý công việc của bản thân”.
Steve Jobs không phải là người duy nhất khẳng định điều này. Napoleon Hill, tác giả cuốn sách best-seller Think and Grow Rich, đã viết: “Không ai có thể thành công nếu cứ cố gắng làm việc mà bản thân không thích”.
Hình thành thói quen đọc
Tỉ phú công nghệ Elon Musk Ảnh: AFP
Hầu hết những người thành công nhất thế giới đều đam mê đọc. Tỉ phú Warren Buffett dành đến 80% thời gian hàng ngày chỉ để đọc. Ông thậm chí còn đính kèm danh sách các ấn phẩm nên tìm đọc vào thư thường niên gửi cho các cổ đông.
Mark Zuckerberg từng tuyên bố cứ mỗi 2 tuần phải đọc được ít nhất một quyển sách. Trong khi đó, đại gia công nghệ Elon Musk thẳng thắn cho rằng ông học được cách chế tạo tên lửa chính là nhờ kiến thức thu nhặt được từ việc đọc sách.
Xây dựng nhiều nguồn thu nhập
Những người giàu có luôn tìm cách đa dạng hóa nguồn thu nhập của bản thân. Richard Branson là nhân chứng sống cho thói quen này. Ông từng giám sát hoạt động của hơn 500 công ty, và luôn tìm cách xây dựng thêm các nguồn thu nhập mới cho bản thân thông qua việc mở rộng hoạt động của tập đoàn Virgin.
Tự làm chủ
Các tỉ phú thường thành công nhờ sự tự lập. Trong thực tế, hai ví dụ điển hình nhất về khả năng tự thân làm giàu là ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và Evan Spiegel, CEO của Snapchat, khi họ đều bắt đầu con đường xây dựng sự nghiệp cho bản thân từ lúc còn ngồi trên giảng đường đại học.
Steve Siebold, tác giả cuốn sách How Rich People Think, khẳng định: “Những người vĩ đại đều biết rằng tự lập là con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có”.
Tập thể dục
Các nhà khoa học đã khẳng định tập thể dục giúp con người tăng khả năng ghi nhớ, tập trung và sự nhạy bén về tinh thần. Vì vậy, không khó hiểu khi Richard Branson cho rằng chính nhờ luyện tập thể dục mà ông có thêm sức khỏe để lao động nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày so với bình thường.
Giao tiếp với những người thành đạt
Những người giàu có thường thích tiếp xúc, giao tiếp với những người thông minh hoặc thành đạt giống họ. Đây có lẽ cũng là kết quả tất yếu của việc “chọn bạn mà chơi” trong thực tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.