126 người dân bị viêm da dị ứng: Do loài bọ chét chuyên hút máu cắn đốt

Phạm Đức
Phạm Đức
27/03/2023 10:03 GMT+7

Ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh xác định côn trùng lạ có màu nâu đỏ, thân hình nhỏ như hạt gạo cắn đốt khiến 126 người dân bị viêm da là loài bọ chét chuyên hút máu.

Sáng nay 27.3, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, cho biết ngành chức năng đã xác định được loài côn trùng lạ cắn đốt khiến 126 người dân trong thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị viêm da tiếp xúc.

Hà Tĩnh: Côn trùng lạ cắn đốt khiến 126 người dân bị viêm da là bọ chét - Ảnh 1.

Những vết sẩn xuất hiện trên cơ thể người sau khi bị bọ chét cắn đốt

THU HOÀ

"Kết quả kiểm tra của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương khẳng định côn trùng cắn đốt người dân là loài bọ chét chuyên đốt, hút máu động vật như chó mèo. Khi nguồn thức ăn thiếu, chúng sẽ chuyển sang đốt và hút máu người", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, loài bọ chét này thường sống ở ngách tường, giường tủ, góc nhà, thường đốt người vào buổi tối và không ưa ánh sáng. Khi người bị bọ chét đốt sẽ gây ra ngứa tại chỗ, gãi nhiều có thể gây ra bệnh viêm da bội nhiễm hoặc có thể lây truyền các bệnh nguy hiểm khác như sốt phát ban, dịch hạch…

Để ngăn ngừa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật để địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bọ chét hút máu trên người như: phun hóa chất tiêu diệt bọ chét, vệ sinh môi trường. Người dân địa phương cũng đã tích cực vào cuộc vệ sinh nhà cửa, sân vườn, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt côn trùng.

"Khi có các triệu chứng mẩn ngứa do côn trùng đốt cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Nếu bị triệu chứng nhẹ thì người dân có thể mua các loại thuốc mỡ bôi ngoài da để chống dị ứng, chống nhiễm trùng", ông Thanh khuyến cáo.

Hà Tĩnh: Côn trùng lạ cắn đốt khiến 126 người dân bị viêm da là bọ chét - Ảnh 2.

Ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng tại thôn Phúc Thanh

THU HOÀ

Như Thanh Niên đã đưa tin, vào giữa tháng 3, một gia đình có 6 thành viên ở thôn Phúc Thanh bị một loại côn trùng đốt gây ngứa, gãi xây xát da ở vùng tay, chân và sau đó lan toàn cơ thể. Gia đình này đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ.

Sau đó, nhiều người dân trên địa bàn cũng có biểu hiện tương tự. Đến nay, tại thôn Phúc Thanh đã có 46 hộ gia đình với 126 người dân bị viêm da dị ứng do côn trùng lạ cắn đốt. 

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống thôn Phúc Thanh để thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.