14 triệu liều vắc xin Covid-19 đã phân về các địa phương nhưng chưa được sử dụng

Liên Châu
Liên Châu
17/11/2021 17:28 GMT+7

Bộ Y tế đã phân bổ 116 triệu liều vắc xin tới các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng, tuy nhiên còn khoảng 14 triệu liều chưa được các địa phương sử dụng.

Theo Bộ Y tế, qua ghi nhận kết quả triển khai từ các địa phương, đơn vị, đến hết ngày 13.11, các tỉnh, thành đã tiêm được khoảng 98 triệu liều vắc xin, còn khoảng 18 triệu liều vắc xin đã phân bổ nhưng chưa được sử dụng.

Các địa phương cần tăng tốc tiêm chủng, đồng thời dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2022

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đến ngày 17.11, hơn 102 triệu liều vắc xin đã tiêm, tức còn khoảng 14 triệu liều vắc xin đã phân bổ cho các tỉnh, thành nhưng chưa tiêm hết.

14 triệu liều vắc xin Covid-19 đã phân về địa phương nhưng chưa tiêm

Để tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả vắc xin phòng Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã tiếp tục có công văn đề nghị các tỉnh, thành khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên và người có bệnh nền) và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Chủ động rà soát tình hình sử dụng vắc xin, tổng hợp và báo cáo số lượng vắc xin phòng Covid-19 được cấp từ nguồn của Bộ Y tế và từ các nguồn khác (nguồn do doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương...), số vắc xin còn tồn và báo cáo rõ nguyên nhân còn tồn vắc xin.

Trong trường hợp địa phương không kịp sử dụng hoặc không có nhu cầu sử dụng số vắc xin được cấp phải báo cáo kịp thời cho các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur để điều phối, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả. Địa phương, đơn vị nào nhận vắc xin từ nguồn khác mà không báo cáo Bộ Y tế, không kiểm định theo quy định nhưng tự tổ chức tiêm thì phải chịu trách nhiệm.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đề xuất nhu cầu vắc xin cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vắc xin năm 2022.

Đồng thời, báo cáo nguyên nhân còn tồn và đề xuất nhu cầu vắc xin gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 20.11.

Bộ Y tế sẽ thông báo công khai những địa phương có tiến độ tiêm chủng chậm, tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp trên trang thông tin điện tử của Chiến dịch và các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 17.11: Cả nước 9.849 ca Covid-19, 3.873 ca khỏi | TP.HCM 1.337 ca
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.