150 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly vì bệnh nhân Covid-19 thứ 86 và 87

Vũ Hân
Vũ Hân
20/03/2020 19:14 GMT+7

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, 150 y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã phải cách ly do liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 số 86 và 87, là điều dưỡng của bệnh viện này.

Tại buổi giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 2 bệnh nhân Covid-19 thứ 86 và 87 (là điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai) được xác định tối 18.3, đã được đưa đi cách ly kịp thời.

Bệnh nhân thứ 86, 87 nhiễm virus corona là hai nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai

Theo đó, bệnh nhân thứ 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, thuộc Bệnh viện Bạch Mai. 
Ngày 6.3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh (chuyến bay VN 7209) và TP.Hồ Chí Minh - Côn Đảo (chuyến bay VN 8059).
Ngày 8.3, bệnh nhân bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9.3, bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.
Ngày 11.3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang.
Sáng 19.3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19.3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Lúc 23 giờ ngày 19.3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).
Bệnh nhân thứ 87 là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 4 người nhiễm virus corona, Việt Nam có 91 bệnh nhân Covid-19

Đưa 96 bệnh nhân có bệnh nền ở Bệnh viện Bạch Mai tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2

Theo ông Nguyễn Đức Chung, qua rà soát, xác định tại Bệnh viện Bạch Mai có 96 bệnh nhân là F2, có bệnh nền, đã được chuyển ngay đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư  cơ sở 2. Tất cả các bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu cho kết quả âm tính.
150 y tá, bác sĩ đã được cách ly tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai. 13 người thân, người nhà của 2 bệnh nhân này đã được phát hiện và đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tất cả 163 người này được lấy mẫu xét nghiệm và cơ bản đã âm tính.
Theo ông Chung, Hà Nội đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tại Bệnh viện Hồng Ngọc, nên việc ứng phó với tình huống ở Bệnh viện Bạch Mai đã được làm rất nhanh chóng.
Với 46 người tiếp xúc diện F2 ngoài xã hội, ông Chung đề nghị các quận, huyện tổ chức cách ly tại nhà theo đúng yêu cầu: tất cả phải cách ly đủ 14 ngày, trước đó phải được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và phải được giám sát chặt chẽ, có dấu hiệu phát bệnh sẽ được xét nghiệm ngay lập tức.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, khi xuất hiện bệnh nhân thứ 86 và 87, Sở Y tế đã nhận thấy nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế tiềm ẩn.
Do đó, ngay trong ngày 20.3, sở này đã tổ chức tập huấn trực tuyến, phổ biến biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.